Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 6, 21.08.2020 | 15:31:49
536 lượt xem

Sáng 21/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn và các sở, ngành có liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhĐây là hội nghị thứ 2 Thủ tướng chủ trì bàn về nội dung này. Trước đó, ngày 16/7, Chính phủ cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn đầu tư công và đưa ra quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng.  Hội nghị lần này nhằm kiểm điểm lại tình hình giải ngân của các bộ, ngành, địa phương.

Do tác động của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới, hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nước đều bị ảnh hưởng nặng nề, tốc độ tăng trưởng suy giảm. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng, sự đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn của Chính phủ, các bộ, ngành nên tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực. Có 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 60%. Tuy nhiên, có 29 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, có 15 bộ, cơ quan Trung ương và một địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%..

Đối với tỉnh Ninh Bình, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ngay từ những tháng đầu năm, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành tập trung rà soát, xác định chính xác nhu cầu hấp thụ vốn, các chủ đầu tư đã tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành. Qua đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 20/8/2020 đạt 102,12% kế hoạch vốn giao. 

Đối với vốn đầu tư công được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2020, có Dự án nâng cấp tuyến đê Hữu sông Hoàng Long và sông Đáy kết hợp giao thông, đoạn từ Bái Đính đi Kim Sơn; Xây dựng tuyến đường Bái Đính (Ninh Bình) - Ba Sao (Hà Nam), đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình, đến nay đã giải ngân đạt 19,368 tỷ đồng, bằng 6,11% kế  hoạch.

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là "cứu cánh" trong bối cảnh đại dịch Covid-19, do đó, những tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành TW và địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khơi thông điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, quyết tâm giải ngân đạt từ 95% đến 100% vốn đầu tư công. Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị xác định rõ tồn tại, yếu kém trong các khâu từ chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Các bộ, ngành của TW và các địa phương tăng cường giao ban, kiểm tra, đôn đốc, xử lý quyết liệt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư… Coi đây là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành công việc được giao trong năm 2020./.

Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan