Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 5, 16.07.2020 | 16:05:34
665 lượt xem

Sáng 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để đẩy mạnh và thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhPhát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đầu tư công là cứu cánh quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ ngành, địa phương là rất lớn, phải tập trung giải ngân hết hơn 633.000 tỷ đồng trong năm nay. Vì vậy, hội nghị nhằm tìm ra nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nêu những khó khăn, vướng mắc, quyết định các biện pháp khả thi để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và thúc đẩy tăng trưởng. 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và số vốn giải ngân có tăng so với cùng kỳ năm 2019 song tỷ lệ giải ngân vẫn thấp so với yêu cầu, chỉ đạt 33,9% kế hoạch.

Tại Ninh Bình, tính đến 15/7, tổng số vốn kế hoạch năm 2020 mà tỉnh đã giải ngân đạt hơn 2.162 tỷ đồng, bằng 71,22% kế hoạch vốn, là 1 trong 9 địa phương của cả nước có tỷ lệ giải ngân cao trên 50%. Giải pháp tỉnh đưa ra là chuẩn bị sớm khâu hoàn thành các thủ tục của các dự án. Trong quá trình đó, không chỉ UBND mà cả HĐND cũng phải họp thường xuyên để quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền trong vấn đề giải ngân. Tỉnh cũng tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng theo hướng gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện. Đồng thời cam kết sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay, thậm chí có thể hoàn thành sớm hơn nếu được trung ương quan tâm điều chuyển thêm vốn. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao hơn nữa để có những biện pháp, chương trình hành động cụ thể, mạnh mẽ. Trong đó cần phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân. Chính phủ quyết định điều chuyển vốn đầu tư công từ nơi giải ngân chậm sang nơi có tỷ lệ giải ngân nhanh, từ dự án giải ngân thấp sang dự án giải ngân cao. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Công khai minh bạch, biểu dương những đơn vị làm tốt, phê phán những đơn vị chưa thực sự vào cuộc, kiên quyết xử lý những bộ phận, cá nhân thiếu trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ để giải ngân vốn đầu tư công thực sự là cứu cánh của tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội./. 

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan