Giải ngân vốn đầu tư công vay từ WB tăng 55%

Thứ 4, 28.10.2020 | 17:20:27
274 lượt xem
​Trị giá giải ngân trực tiếp và tạm ứng đến ngày 30/9 đạt 688 triệu USD, tăng 55% so với trị giá giải ngân cùng kỳ năm 2019.

Giải ngân đầu tư công nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) 9 tháng tăng 55% so cùng kỳ 2019. Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương với Ngân hàng Thế giới về giải ngân năm 2020.

Ngân hàng Thế giới là một trong những đối tác phát triển lớn nhất đối với Việt Nam, hiện đang tài trợ cho 36 chương trình, dự án đầu tư quan trọng ở cả cấp Trung ương và địa phương.

Tổng vốn vay đã cam kết cho 36 chương trình dự án là 7,3 tỷ USD, trong đó 33 khoản vay đã ký Hiệp định với số vốn vay cam kết là 6,5 tỷ USD, 3 khoản vay mới đàm phán đã được phê duyệt nhưng chưa ký hiệp định với số vốn vay cam kết là 506 triệu USD.

WB hiện đang tài trợ cho 36 chương trình, dự án đầu tư quan trọng ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Báo Đầu tưĐáng chú ý là trong danh mục dự án vay, có 8 khoản vay sẽ kết thúc giải ngân trong năm nay và 10 khoản vay sẽ kết thúc giải ngân vào năm sau, tức là 1/2 số khoản vay trong danh mục sẽ kết thúc trong vòng 1 năm tới.

Trị giá giải ngân đầu tư công từ vốn vay WB, theo cả phương thức trực tiếp và phương thức tạm ứng về tài khoản đặc biệt từ ngày 1/1 – 30/9/2020 là 688 triệu USD, tăng 55% so với trị giá giải ngân cùng kỳ năm 2019.

Bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương rà soát, góp phần tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng dự án.

Đồng thời trao đổi với các đối tác phát triển để có các quy định phù hợp hơn và đơn giản hóa trong các hiệp định vay, đẩy nhanh công tác thực hiện dự án và giải ngân tiếp tục đẩy nhanh công tác xử lý đơn rút vốn, ký kết hợp đồng cho vay lại, đối chiếu cho vay thu nợ.

“Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự án trang bị phần mềm để xử lý đơn rút vốn điện tử, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho công tác giải ngân, đồng thời đảm bảo quản lý an toàn nguồn vốn vay của ngân sách nhà nước”, bà Thảo thông tin./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
7 giờ trước
40 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
16 giờ trước
57 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
18 giờ trước
62 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
1 ngày trước
58 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
2 ngày trước
98 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
2 ngày trước
124 lượt xem
Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
3 ngày trước
85 lượt xem