Cấp mã số mã vạch rút ngắn chỉ trong 1 ngày

Thứ 4, 10.06.2020 | 08:58:09
309 lượt xem
Thời gian xác nhận sử dụng mã nước ngoài chỉ trong 1 ngày làm việc cũng như giảm 50% lệ phí tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa xuất khẩu.

Thay vì mất 5-20 ngày làm việc như trước đây, giờ đây thời gian giải quyết thủ tục hành chính xác nhận sử dụng mã nước ngoài chỉ trong 1 ngày làm việc, hay như mức phí cấp xác nhận sử dụng mã nước ngoài giảm 50% so với trước… đây là một số giải pháp được Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về sử dụng mã nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu.

Để thuận tiện trong việc quản lý hàng hóa và đưa sản phẩm vào các hệ thống bán lẻ tại các siêu thị hoặc các hệ thống bán hàng tự động, việc sử dụng mã số mã vạch là rất cần thiết. Việc ứng dụng mã số mã vạch sẽ giúp các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước dễ dàng trong việc quản lý sản phẩm, hàng hóa, biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã số, mã vạch là yêu cầu bắt buộc của sản phẩm hàng hóa (Ảnh minh họa: VietQ) Đây cũng là điều kiện không thể thiếu để doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử toàn cầu, mở rộng thị phần, phát triển thị trường quốc tế. Ông Trần Doanh Khoản, Đại diện Công ty Nestle Việt Nam cho biết, mã số mã vạch có lợi ích rất lớn, mọi người đều có thể truy xuất nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, bắt đầu từ khâu sản xuất cho đến tay người tiêu dùng.

“Doanh nghiệp có thể biết sản phẩm đó sản xuất ở ca nào, ở đâu cũng như nguồn gốc của nguyên vật liệu để sản xuất ra nó, cũng như biết được hàng đó sẽ được bán đến đâu, siêu thị nào…”, ông Khoản nói.

Theo ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), việc quản lý hệ thống mã số mã vạch quốc gia cho sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, cung cấp thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tạo ra sự minh bạch trong sản xuất, chống việc giả tên của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ uy tín và hình ảnh của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Ông Vinh thông tin thêm, theo thông lệ quốc tế, khi đăng ký với GS1- Tổ chức mã số mã vạch toàn cầu, doanh nghiệp sẽ được cấp một hoặc một số tiền tố doanh nghiệp và từ đó cho phép tạo ra các mã định danh dòng sản phẩm, đơn nhất trên toàn cầu.

Do đó, các doanh nghiệp khác muốn sử dụng mã nước ngoài đã được đăng ký của doanh nghiệp chủ sở hữu mã thì phải được sự ủy quyền của doanh nghiệp. Điều này tạo sự minh bạch, góp phần chống gian lận trong quá trình thương mại quốc tế.

“Về nguyên tắc, mã số mã vạch như chứng minh thư của sản phẩm hàng hóa bao gồm tên doanh nghiệp, tên sản phẩm hàng hóa, tính năng sản phẩm cùng những thông tin tổng thể liên quan và mỗi một sản phẩm chỉ có một số là duy nhất, không có số khác. Từ trước tới nay chúng ta chưa làm tốt được việc này, doanh nghiệp cũng chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc này”, ông Vinh lưu ý.

Để nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ được hình ảnh và uy tín của sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp chịu nhiều tác động do đại dịch Covid-19, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đã triển khai hàng loạt các giải pháp như giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính xác nhận sử dụng mã nước ngoài xuống còn 1 ngày làm việc (thay vì 5 ngày làm việc đến 20 ngày làm việc như trước đây).

Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; nghiên cứu tích hợp với Cổng thông tin một cửa quốc gia để đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về triển khai xây dựng Chính phủ điện tử. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường tỉnh, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương tiếp nhận hồ sơ đăng ký xác nhận sử dụng mã nước ngoài.

Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, giảm 50% mức phí cấp xác nhận sử dụng mã nước ngoài. Cùng với đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng phối hợp với Tổng cục Hải quan và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác hậu kiểm đối với việc sử dụng mã nước ngoài của doanh nghiệp xuất khẩu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu