Có nên đưa thịt heo vào diện bình ổn giá?

Thứ 7, 18.04.2020 | 21:25:31
256 lượt xem
Trước đề nghị đưa thịt heo vào diện bình ổn giá, vẫn còn không ít những ý kiến chưa đồng thuận.

Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương), Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) vừa đề nghị đưa thịt heo vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá 2012 để có cơ chế điều chỉnh giá, ổn định thị trường. Vấn đề này đang có nhiều ý kiến chưa đồng thuận. 

Nhiều người chăn nuôi, kinh doanh thịt heo ở TP.HCM và Đồng Nai chưa đồng thuận quan điểm đưa thịt heo vào diện bình ổn giá, bởi giá heo tăng ở mức cao như thời gian vừa qua là phản ánh đúng quy luật cung cầu của thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa thịt heo vào diện bình ổn giá là chưa phù hợp Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình cho rằng, để ổn định lại giá heo thì ngành chức năng nên giảm thuế nhập khẩu và doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo. Thị trường sẽ quyết định giá cả thịt heo, nguồn cung thiếu thì giá tăng cao và ngược lại. Vì vậy, ông Phạm Đức Bình cho rằng, đưa thịt heo vào danh sách mặt hàng bình ổn giá là không hợp lý.

“Việc đưa thịt heo vào diện bình ổn giá theo tôi thì không nên. Bởi bình ổn giá thì lấy cái gì bình ổn?! Vì giá heo tăng cao không phải do tư thương hay ai làm giá mà do ảnh hưởng dịch bệnh tả heo Châu Phi khiến việc tái đàn khó khăn. Chúng ta nên tuyên truyền người tiêu dùng chuyển đổi dùng thực phẩm khác”, ông Bình nói.

Cùng quan điểm với ông Bình, chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng nên để giá thịt heo vận hành theo cơ chế thị trường. Vấn đề mấu chốt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nên hỗ trợ người dân chăn nuôi hiệu quả hơn, tái đàn tốt, nhất là cung cấp kịp thời chính xác thông tin tổng đàn heo trong nước, giá heo thế giới và diễn biến dịch bệnh để người chăn nuôi chủ động tăng hay giảm đàn hợp lý.

Còn Bộ Công Thương làm tốt việc kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông ra thị trường. Các cơ quan chức năng chỉ nên can thiệp thị trường khi có dấu hiệu độc quyền, làm giá của những công ty chiếm thị phần hơn 30% hay hiệp hội chăn nuôi liên kết nhiều người chăn nuôi có tổng đàn heo chiếm hơn 30% để đầu cơ, găm hàng, lũng đoạn thị trường. Còn người chăn nuôi có đẩy giá thành cao cũng khó bởi người tiêu dùng có sự lựa chọn thực phẩm thay thế khác. Giá heo không phải như giá điện, vì giá điện cao, người tiêu dùng cũng không có sự lựa chọn khác.

“Người nông dân lúc lỗ treo chuồng thì có ai bù lỗ cho họ không? Người  chăn nuôi có đầu vào giá cao thì giá thành cao, bán giá cao. Giá cao thì người tiêu dùng có quyền không mua. Người chăn nuôi đâu có quyền bắt người tiêu dùng mua với giá cao. Kinh tế thị trường là sự cạnh tranh. Nhà nước chỉ có trách nhiệm chống độc  quyền. Vì vậy cơ quan chức năng phải chỉ ra được việc độc quyền đó và xử lý”, TS Đinh Thế Hiển nêu rõ.

Nhiều chuyên gia phân tích rằng, việc đưa thịt heo vào danh sách hàng bình ổn giá thì cơ quan chức năng phải nắm được số lượng heo trong các công ty lớn, trong dân. Đồng thời phải minh bạch được giá từ chuồng trại đến người tiêu dùng, từ đó mới giải quyết được bài toán cung cầu.

Trong khi hiện nay, chúng ta khó biết giá con heo sau khi xuất chuồng hoặc rời cổng các công ty thì sau đó là giá bao nhiêu, qua bao nhiêu khâu, chi phí nào… rồi mới đến tay người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, đưa thịt heo vào danh sách bình ổn giá là chưa hợp lý vì lượng heo đang thiếu. Đây đang là chu kỳ thiếu hụt lượng heo thịt do khoảng 10 tháng trước vì dịch tả heo Châu Phi gây ra; còn lượng heo nhập khẩu đầu tháng 4 chưa đủ bù đắp mức thiếu hụt của thị trường.

“Việc bình ổn giá khi chúng ta có đủ hàng hóa mà đẩy giá cao thì bình ổn là hợp lý để giảm chỉ số CPI xuống. Hiện nay, lượng heo chưa đủ đáp ứng thị trường thì làm sao chúng  đưa thịt heo vào hàng bình ổn được!?”, ông Đoán nói.

Việc đề xuất đưa giá thịt heo vào danh sách hàng bình ổn giá để kiểm soát giá, khó có thể là biện pháp để ổn định giá heo vì chúng ta đang vận hành theo cơ chế thị trường, và chính thị trường mới là nơi điều tiết giả cả. Cho nên, điều quan trọng về lâu dài cần giải quyết bài toán cung cầu, ổn định trong chăn nuôi, khi cung cầu gặp nhau thì ắt giá cả sẽ ổn định./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ kết luận về định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá của Việt Nam

Mỹ kết luận về định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá của Việt Nam

Hiện USTR chưa thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan tới kết luận của cuộc điều tra, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá mọi giải pháp.
9 giờ trước
48 lượt xem
Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
13 giờ trước
74 lượt xem
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 200.000 đồng/lượng đầu phiên giao dịch 16/1, cùng lúc giá vàng thế giới giảm còn 1.828 USD/oz.
19 giờ trước
80 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng sau phiên giảm trước đó, giá vàng thế giới tương đương 51,69 triệu đồng/lượng thấp hơn giá bán vàng SJC là 4,86 triệu đồng/lượng.
2 ngày trước
93 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
2 ngày trước
56 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
3 ngày trước
87 lượt xem
Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang tăng giá chóng mặt và ngày càng được giới đầu tư săn đón.
3 ngày trước
74 lượt xem
Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế có nhiều diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ giám sát hoạt động này.
3 ngày trước
71 lượt xem
Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cuộc lên ngôi của các kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán… đang khiến tâm lý người dân và các nhà đầu tư vừa hưng phấn, vừa lo sợ.
3 ngày trước
85 lượt xem