Đến lượt cá hồi Sa Pa, hàu kêu gọi được “giải cứu”

Thứ 2, 06.04.2020 | 20:46:47
503 lượt xem
Hiện, giá cá hồi Sa Pa chỉ còn 200.000 đồng/kg nhưng vẫn “đỏ mắt” tìm người mua.

Dịch bệnh Covid-19 khiến du lịch tại Sa Pa (Lào Cai) đóng băng, các nhà hàng quán ăn, đóng cửa, nên sức tiêu thụ cá hồi không còn. Trong khi đó, cá hồi vận chuyển tươi sống đi xa khó khăn nên thương lái cũng không muốn mua. Những người nuôi cá ở Sa Pa như “ngồi trên đống lửa” khi hàng tấn cá hồi tiền tỷ đang gặp khó vì không tìm được đầu ra cho lứa sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Hiện, giá cá hồi Sa Pa chỉ còn 200.000 đồng/kg nhưng vẫn “đỏ mắt” tìm người mua.

Cá hồi Sa Pa hạ giá còn 200.000 đồng/kg

"Trước đây, người nuôi cá hồi chưa bao giờ phải bán lẻ như thế này. Thương lái họ đến từng hộ nuôi, thu mua với số lượng lớn với giá từ 240.000-250.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ ra Tết, tình hình dịch bệnh phức tạp khiến cho người nuôi cá hồi lao đao do vì không có khách mua", chị Loan (trú tại xã Ngũ Chỉ Sơn, huyện Sa Pa) chia sẻ với tờ Dân Việt.

Tương tự, theo VnExpress, chị Hoa cũng ở Sa Pa đang có 10 tấn cá hồi đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua. Nếu chi dè sẻn, mỗi tháng gia đình chị mất khoảng 220 triệu đồng tiền thức ăn nuôi cá, giờ cá đến lứa bán không biết bán cho ai. Còn nếu để lại, chi phí đội lên cao, có thể mất trắng cả tỷ đồng.

“Vì không còn tiền để mua thức ăn nên tôi phải bán lẻ và bán rẻ với giá 180.000 đồng/kg nếu mua đầu tạ. Với giá này, mỗi kg cá hồi tôi lỗ khoảng 30.000 đồng, nhưng người mua cũng ít lắm, xe khách giờ cũng ít chạy nên muốn gửi hàng đi các tỉnh hay miền Nam cũng khó”, chị Hoa cho biết.

“Ôm” cá bán online, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nhận thấy giá cả của sản phẩm cá hồi Sapa đang rẻ, nhiều chị em tranh thủ mua số lượng nhiều về bán online phục vụ người tiêu dùng.

Trên các hội nhóm online, có thể thấy nhiều người đang kêu gọi giải cứu cá hồi với mức giá khá rẻ, chỉ từ 200.000 đồng cho tới chưa đầy 300.000 đồng/kg. Cá có thể còn nguyên con hoặc đã được hỗ trợ làm sạch, đóng túi hút chân không.

Nhiều bài viết kêu gọi "giải cứu" cá hồi đăng trên các nhóm, hội của mạng xã hội.Hàu, hải sản giảm giá tới 50%

Theo báo điện tử Gia đình & Xã hội, chị Trần Trang, tại Hà Nội cho biết: “Cá hồi tươi Sa Pa giá đang giảm do các nhà hàng đóng cửa hết. Nhà cô mình mở trang trại cá hồi trên Sapa nên mình cũng biết, mọi năm vào khoảng thời gian này khách đông bán không kịp thở. Thế mà năm nay, cá to đùng không có chỗ chen mà vẫn chưa bán được. Giá bán lại thấp nên mình cũng đăng bài gom mẻ để để đưa xuống Hà Nội bán. Vừa đỡ cho nhà cô mà vừa kiếm thêm chút lời tay trái”.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, hiện nay xuất khẩu kém, các nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá thuỷ hải sản hầu hết giảm từ 30-50%. Vì thế, rất mong người dân tiêu thụ các sản phẩm này là giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đối với việc lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh về Hà Nội và ngược lại, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tổng hợp đợt 1 có 455 xe chuyên vận chuyển hàng hoá gửi sang Sở Giao thông vận tải cũng như Công an thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp phục vụ vận chuyển hàng hoá trên địa bàn một cách nhanh chóng, giảm bớt thời gian phải dừng lại để kiểm soát quá lâu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
2 ngày trước
70 lượt xem
Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi toàn con "độc lạ", nghe tên đã thấy ghê mà nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí làm giàu vì thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
2 ngày trước
69 lượt xem