Giá vàng có “bắt đáy” trong tuần này?

Thứ 2, 23.03.2020 | 08:35:16
336 lượt xem

Vàng đang mất vai trò là tài sản trú ẩn trong lúc nhà đầu tư hoảng loạn. Điều khó hiểu nhất trên thị trường hiện tại đang xảy ra do dịch Covid-19.

Giá vàng liên tục sụt giảm kể từ khi chạm mức cao nhất trong 7 năm vào đầu tháng 3/2020. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp toàn cầu, dường như vàng đang mất vai trò là tài sản trú ẩn an toàn khi các nhà đầu tư hoảng loạn.

Giới chuyên gia cho rằng sự suy giảm "khó hiểu" của quý kim xuất phát từ nguyên nhân là nhà đầu tư bán vàng nhằm thu hồi tiền mặt sau loạt các khủng hoảng xảy ra trên thị trường toàn thế giới, trong đó, các chỉ số chứng khoán của Mỹ rớt "thảm" từ mức cao kỷ lục.

Giá vàng lấy lại đà tăng

Tuy nhiên, cả giới đầu tư và chuyên gia đều tỏ ra lạc quan về giá vàng trong tuần này do nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương đang đua nhau đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng.

Khảo sát giá vàng tuần từ 23-27/3 (Nguồn: Kitco)Theo khảo sát của Kitco về giá vàng tuần từ 23-27/3, 69% chuyên gia Wall Street nhận định vàng sẽ tăng, 0% đánh giá vàng sẽ giảm và 31% cho rằng vàng có thể đi ngang. Trong khi đó, 51% nhà đầu tư Main Street cũng cho rằng vàng sẽ lấy lại đà tăng, 31% nhận định vàng giảm giá và 18% đánh giá vàng sẽ đi ngang.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản của Adrian Day, đưa ra quan điểm: "Phần lớn diễn biến giá sẽ xoay quanh những phát triển trong tương lai. Dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng, trong khi chính phủ và các ngân hàng trung ương đang đua nhau đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự sụp đổ kinh tế. Đây là thời điểm vàng đạt đáy".

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management. cho biết: "Tôi lạc quan về vàng trong tuần tới. Vàng đã bị đánh sập bởi "cơn sốt" vốn USD gần đây – làm giảm giá trị các loại tiền tệ khác. Tôi nghi ngờ "cơn sốt" USD có thể đạt đỉnh trong vài tuần tới. Và, khi đồng bạc xanh giảm trở lại, sẽ giảm bớt một số áp lực lên vàng".

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco cũng mong đợi các giao dịch vàng sẽ gia tăng trong tuần tới khi người mua trở nên tin tưởng hơn.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cũng rất lạc quan về triển vọng của kim loại quý.

"Việc vàng giảm giá mạnh trong tuần qua là do lệnh bán từ các ký quỹ chứng khoán. Tôi hy vọng việc bán vàng sẽ ngừng lại khi chứng khoán đang tìm kiếm bước hồi phục. Chính phủ sẽ bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống nhằm tránh việc gián đoạn tín dụng. Tôi nghĩ rằng sự gia tăng thanh khoản cùng với môi trường lãi suất thấp này sẽ hỗ trợ giá vàng trong tương lai gần", ông Kevin Grady lập luận.

Trong khi đó, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, tìm kiếm một thị trường đi ngang. Theo ông, điểm kháng cự biểu đồ kỹ thuật sẽ là đường trung bình động 200 ngày ở mức 1.515,5 USD/oz đối với hợp đồng vàng tháng 4.

"Đó sẽ là cái khóa rất cứng để vàng hạ sâu hơn. Chưa kể có hỗ trợ khá tốt ở mức 1.470 USD/oz", Charlie Nedoss nhấn mạnh.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo chia sẻ quan điểm trung lập với vàng trong thời gian tới.

Ole Hansen nhận xét, trong khi các vấn đề thanh khoản đang bắt đầu mờ dần, vàng vẫn có thể phải rất nỗ lực để thu hút lực mua khi biến động còn quá cao.

"Chúng ta cần phải thấy sự biến động thấp hơn đối với vàng để duy trì lực mua. Vàng đang nắm giữ tương đối tốt, nhưng chúng tôi không biết liệu chúng ta có thấy một làn sóng bán tháo vào tuần này hay không", Hansen giải thích.

Đồng quan điểm trung lập về giá vàng, John Weyer, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading lưu ý rằng mỗi một động thái đều có thể có tác động đáng kể đến thị trường vốn đang rất biến động gần đây.

"Chúng ta đã chứng kiến, một số ngày vàng có thể tăng tới 50 USD và cũng có ngày giá giảm tới 40 USD. Do đó, không có gì đảm bảo vàng sẽ tăng hay giảm", John Weyer nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
9 giờ trước
38 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
10 giờ trước
47 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
1 ngày trước
56 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
1 ngày trước
95 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
1 ngày trước
120 lượt xem
Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
3 ngày trước
82 lượt xem
Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi những con "nghe đã ghê" mang lại nguồn thu "khủng" cho nông dân

Nuôi toàn con "độc lạ", nghe tên đã thấy ghê mà nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí làm giàu vì thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
3 ngày trước
84 lượt xem