Tác động của dịch Covid-19: Kinh tế toàn cầu nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng

Chủ nhật, 08.03.2020 | 20:27:27
373 lượt xem

Bloomberg vừa đưa ra 4 kịch bản kinh tế đối với nền kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo kịch bản tệ nhất, nền kinh tế Mỹ, Nhật Bản và khu vực đồng euro đều rơi vào suy thoái, tăng trưởng GDP thế giới giảm về mức 0%, sản lượng toàn cầu tổn thất đến 2.700 tỷ USD.

Dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế thế giới gần như "đứng yên". (Ảnh minh họa: KT)Dịch Covid-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu và có thể khiến nền kinh tế thế giới rơi vào bế tắc. Theo nhận định của Bloomberg, dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng, các nền kinh tế lớn đều lao đao.

Kịch bản 1

Với kịch bản thứ nhất mà Bloomberg đưa ra, Trung Quốc chịu thiệt hại trực tiếp, trong khi đó phần còn lại của thế giới chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp.

Các quốc gia có nguy cơ tăng trưởng âm bao gồm: Trung Quốc (-0,7%); Hàn Quốc (-0,3%); Indonesia (-0,3%); Argentina (-0,2%). Các nước tăng trưởng kinh tế -0,1% là Nhật Bản, Đức và Canada.

Theo Bloomberg, trong việc kiểm soát dịch bệnh, các quốc gia áp dụng các biện pháp ngăn chặn ở quy mô nhỏ hơn so với Trung Quốc, do đó, nền kinh tế sẽ chịu tác động nhỏ hơn trong ngắn hạn.

Kịch bản 2

Kịch bản thứ 2 có vẻ kém khả quan hơn khi các chuyên gia của Bloomberg cho rằng Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn để đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường như thời điểm trước dịch. 

Ngay cả khi các nhà máy hoạt động trở lại, nó không có nghĩa là mọi vấn đề đã được giải quyết. Nhiều nhà máy không có đủ hàng dự trữ, một số trở ngại trong chuỗi cung ứng cản trở năng lực sản xuất. Điều này khiến nền kinh tế toàn cầu điêu đứng.

Bloomberg cho rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng xuống mức -1,5%, trong khi Pháp và Đức cũng tăng trưởng âm, lần lượt là -1,3% và -1,2%.

Các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Nga và Mỹ đều bị "giáng đòn". Điều này dẫn đến tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2020 giảm xuống 2,3%, thấp hơn 0,8% so với dự đoán trước đó.

Kịch bản 3

Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Pháp và Đức chịu cú sốc lớn hơn. Trong khi đó, Mỹ, Ấn Độ, Anh, Canada và Brazil chịu thêm một cú sốc nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng của 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm lại để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Ở kịch bản này, tăng trưởng của Nga có thể -3%, Indonesia và Đức đều -2,8%. Hàng loạt quốc gia tăng trưởng sụt giảm mạnh so với trước thời Covid-19 như: Nhật Bản (-2,2%), Trung Quốc (-2%), Brazil (-1,7%), Mỹ (-1,3%).

Theo các chuyên gia Bloomberg, trong trường hợp này, tăng trưởng toàn cầu năm 2020 sẽ trượt xuống 1,2%.

Kịch bản 4

Khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, Bloomberg dự báo, toàn bộ nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào trạng thái tê liệt. Với kịch bản xấu nhất này, tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ trượt về mức 0%.

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ và Trung Quốc đều rơi vào suy thoái, cùng với Nhật Bản, Nga, Đức, Indonesia, Brazil,...

Đáng chú ý, Trung Quốc - nền kinh tế thứ hai thế giới - có thể chỉ tăng trưởng 3,5% trong năm 2020, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1980./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 chỉ ước đạt khoảng 11 tỷ USD.
1 giờ trước
21 lượt xem
Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC bán ra vẫn giữ ở mức 56,45 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng 15 USD/oz lên mức 1.920 USD/oz.
9 giờ trước
43 lượt xem
Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Trước đây người tiêu dùng còn khá e dè trong việc phản ánh với cơ quan chức năng khi quyền lợi bị xâm phạm thì nay số người dám lên tiếng bảo vệ mình đã tăng lên.
9 giờ trước
25 lượt xem
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Để hàng hóa Việt Nam chiếm lĩnh thị trường tiềm năng, các doanh nghiệp cần tìm kênh phù hợp để đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng, khách sạn…
10 giờ trước
36 lượt xem
Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

​Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
11 giờ trước
26 lượt xem
Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thống kê cho thấy, sau thời gian giảm sâu vì tác động mạnh từ biến động thị trường tài chính trong nước và quốc tế do dịch Covid-19, đến nay thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
1 ngày trước
46 lượt xem
Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ. Nghị định có hiệu từ ngày 01/7/2022.
1 ngày trước
91 lượt xem