Thông báo số 2 Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40

Thứ 5, 12.11.2020 | 16:31:19
929 lượt xem

Tiếp theo Thông báo số 1, Ban Tổ chức xin thông báo một số thông tin tới các đơn vị tham gia Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 40.

A. THÔNG TIN CHUNG

I. Địa điểm tổ chức của Liên hoan

1. Các hoạt động của Liên hoan bao gồm nơi đón tiếp đại biểu (Trung tâm Thông tin), Tiệc chiêu đãi khai mạc, Hội thảo, Triển lãm ảnh, Nơi dành cho đại biểu trao đổi chương trình và truy cập máy tính được tổ chức tại Khách sạn The Reed (Đường Đinh Điền, Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

2. Lễ Khai mạc, bế mạc: Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình (Đường Đinh Điền, Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình)

3. Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 chỉ tổ chức Tiệc chiêu đãi khai mạc, không tổ chức Tiệc chiêu đãi bế mạc.

II. Tổ chức 03 hội thảo

Ngoài Hội thảo quốc tế “Tòa soạn hội tụ” và Hội thảo “Kinh nghiệm trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid 19” như ở Thông báo số 1, LHTHTQ lần này tổ chức thêm Hội thảo “Nâng cao chất lượng chương trình truyền hình tiếng dân tộc” do Ban Truyền hình tiếng dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

B. QUY ĐỊNH CHUNG

I. THÔNG TIN CỦA LIÊN HOAN

1. Trung tâm Thông tin

Trung tâm Thông tin là nơi đón tiếp và hướng dẫn các đoàn đại biểu về dự Liên hoan và thực hiện việc thông báo cho các đơn vị khi có yêu cầu từ phía Ban Tổ chức. Trung tâm cũng là nơi tiếp nhận các góp ý và giải đáp thắc mắc của đại biểu. Trung tâm sẽ có đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến đóng góp.

Tại đây, các đoàn đại biểu sẽ được xác nhận đã có mặt tại Liên hoan, xác nhận thông tin về đoàn, đăng ký tham gia các hoạt động của Liên hoan; nhận tài liệu, giấy mời, lịch hoạt động, quà của Ban tổ chức.

Cũng tại Trung tâm Thông tin, các nhà báo đến tác nghiệp sẽ được cung cấp thông tin chính thức và đầy đủ nhất, được đăng ký và sắp xếp phỏng vấn...

Trung tâm Thông tin sẽ bắt đầu hoạt động trước Lễ khai mạc 2 ngày và kết thúc hoạt động sau Lễ bế mạc 1 ngày.

2. Trang tác nghiệp và phần mềm LHTHTQ

Liên hoan Truyền hình toàn quốc sử dụng phần mềm và trang thông tin chính thức với địa chỉ là http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn:

- Các thông báo chính thức của Liên hoan truyền hình toàn quốc đều được Ban Tổ chức thực hiện thông qua trang tác nghiệp. Các đơn vị tham dự Liên hoan có trách nhiệm thường xuyên truy cập để nhận thông tin. Trang này cũng là nơi trình chiếu các tác phẩm dự thi Liên hoan và giới thiệu Giải ảnh.

- Các đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi, danh sách đại biểu tham gia Liên hoan và các hoạt động bên lề tại Trang tác nghiệp này.

3. Trang facebook, zalo của Liên hoan

- Trang facebook Liên hoan Truyền hình toàn quốc với địa chỉ là http://facebook.com/lienhoantruyenhinh và zalo Liên hoan truyền hình toàn quốc với địa chỉ là https://zalo.me/4182049802697034118 cũng là nơi cập nhật các thông báo của Ban Tổ chức tới các đơn vị dự thi; cập nhật các thông tin, hình ảnh của Liên hoan hàng ngày.

Thông qua các trang facebook, zalo, Ban Tổ chức sẽ tạo các chủ đề liên quan đến nội dung các hội thảo, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các thành viên, tổng hợp ý kiến để cung cấp cho các đơn vị tổ chức Hội thảo.

4. Triển lãm ảnh về hoạt động của ngành truyền hình cả nước

- Triển lãm ảnh với chủ đề “Những người làm truyền hình” trưng bày trong thời gian diễn ra Liên hoan là một hoạt động gắn liền với nghề nghiệp truyền hình, được khai mạc vào 8h30 sáng, ngay sau ngày Khai mạc Liên hoan.

- Cá nhân gửi ảnh tham gia Triển lãm là phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cán bộ, nhân viên của tất cả các đơn vị tham gia Liên hoan Truyền hình lần thứ 40 - 2020. Ban Tổ chức sẽ chấm giải và trao giải tác phẩm xuất sắc tại Lễ Khai mạc trưng bày Triển lãm ảnh.

- Ban Tổ chức sẽ đăng Thể lệ giải ảnh trên Trang tác nghiệp, facebook và zalo của Liên hoan. Do vậy đề nghị Thủ trưởng các đơn vị dự thi thông báo rộng rãi trong đơn vị mình để anh chị em biết, tham gia.

II. CÁC THỂ LOẠI THAM DỰ LIÊN HOAN

1. Quy định chung

- Các tác phẩm dự thi là chương trình truyền hình lần đầu tiên phát sóng trong năm 2020. Riêng phim truyện truyền hình dài tập, phim tài liệu dài tập có thể bắt đầu phát sóng từ năm 2019, nhưng tập cuối phải được phát sóng trong năm 2020.

- Không gửi tác phẩm của đơn vị mình sang đơn vị khác để dự thi.

- Cùng một đơn vị không dùng một nội dung đề tài để dự thi ở các thể loại khác nhau.

- Ban Giám khảo không chấm các tác phẩm gửi nhầm thể loại.

- Trừ thể loại phim tài liệu dài tập, phim truyện ngắn tập và phim truyện dài tập, mỗi tác phẩm dự thi được ghi trong 1 file duy nhất. Nếu đơn vị dự thi tách một tác phẩm thành nhiều file thì mỗi file sẽ được tính là 1 tác phẩm.

2. Quy định về thể loại dự thi

2.1. Chương trình dành cho thiếu nhi: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng không quá 27 phút.

2.2. Phim tài liệu:

- Phim tài liệu 01 tập: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 phim tài liệu, mỗi phim có thời lượng không quá 28 phút. Nếu tham dự 01 phim tài liệu thì không quá 90 phút.

- Phim tài liệu dài tập: Mỗi đơn vị được tham dự 01 phim tài liệu. Số tập của mỗi phim từ 02 đến tối đa 15 tập, mỗi tập phim có thời lượng không quá 28 phút.

Một đơn vị nếu dự thi cả 2 thể loại phim tài liệu thì mỗi thể loại chỉ được gửi 01 phim tài liệu.

2.3. Phóng sự: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 phóng sự, mỗi phóng sự có thời lượng không quá 13 phút.

2.4. Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút.

2.5. Chương trình Đối thoại - Tọa đàm: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 01 chương trình, thời lượng mỗi chương trình không quá 60 phút.

2.6. Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút, cụ thể:

- Chương trình chuyên đề tiếng dân tộc (không có phần thời sự): 01 chương trình.

- Chương trình văn hóa - văn nghệ tiếng dân tộc: 01 chương trình.

Mỗi chương trình dự thi phải gửi kèm văn bản lời bình bằng tiếng Việt (06 bộ). Khuyến khích các chương trình có phụ đề tiếng Việt.

2.7. Chương trình ca múa nhạc: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình với thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút. Nếu là Phim ca nhạc có thời lượng không quá 42 phút.

2.8. Sân khấu: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng không quá 97 phút.

2.9. Phim truyện truyền hình: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 01 phim 1 tập, 02 phim ngắn tập và 01 phim dài tập.

Thời lượng cụ thể như sau:

+ Phim 1 tập: không quá 105 phút.

+ Phim ngắn tập: Mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập không quá 45 phút.

+ Phim dài tập: Mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập không quá 45 phút.

Phải có tóm tắt nội dung chính của bộ phim và từng tập phim, danh sách đoàn làm phim, gửi về Ban Tổ chức mỗi loại 06 bộ để tạo điều kiện cho Ban Giám khảo làm việc.

Những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài cũng được dự thi.

III. GỢI Ý VỀ NỘI DUNG

Các tác phẩm dự thi cần bám sát các chủ trương tuyên truyền, giáo dục truyền thống, phản ánh sâu sắc và sinh động các thành tựu trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước; phản ánh các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong xây dựng đời sống văn hoá mới, trong xoá đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, trong đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, xây dựng nền văn hoá mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Ban Tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc khuyến khích những cách thể hiện mới, sáng tạo, hấp dẫn, những tác phẩm mang tính phát hiện nhân tố mới trong thực tế sinh động ở các địa phương. Đặc biệt tác phẩm năm nay cần chú ý đến các nội dung về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; phòng, chống dịch bệnh Covid 19; khắc phục khó khăn để khôi phục và phát triển kinh tế, dân sinh; đề tài về dân tộc, miền núi...

IV. CƠ CẤU VÀ GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG

1. Cơ cấu giải thưởng

- Số lượng tác phẩm đạt giải ở mỗi thể loại được tính trên tổng số tác phẩm dự thi theo tỉ lệ : 5% Giải Vàng, 10% Giải Bạc, 25% Bằng khen. Trường hợp đặc biệt Chủ tịch Liên hoan sẽ quyết định.

- Riêng Phim truyện truyền hình có tối đa 02 Giải Vàng, 04 Giải Bạc, 06 Bằng khen (không chấm giải cá nhân).

- Có thể có Giải vàng đặc biệt cho các tác phẩm xuất sắc. Trường hợp đặc biệt khác do Chủ tịch Liên hoan quyết định.

- Ngoài các giải thưởng như hàng năm, LHTHTQ lần thứ 40 sẽ có thêm Giải về đề tài dân tộc, miền núi cho các thể loại dự thi.

2. Trao giải

- Ban Tổ chức sẽ công bố chính thức các giải Vàng, Bạc và trao trong Lễ bế mạc. Các Bằng khen và Thông báo kết quả tổng hợp sẽ được Ban Tổ chức giao cho các đơn vị sau Lễ bế mạc.

- Tiền thưởng kèm theo các giải sẽ được Ban Tổ chức chuyển khoản về đơn vị dự thi theo số tài khoản của đơn vị dự thi đăng ký trên phần mềm.

V. BAN GIÁM KHẢO VÀ THỜI GIAN CHẤM TÁC PHẨM

1. Số lượng Ban Giám khảo

          Mỗi thể loại dự thi có 01 Ban Giám khảo gồm 05 thành viên. Mỗi năm, Liên hoan truyền hình toàn quốc sẽ đổi mới 50% số lượng thành viên Ban Giám khảo.

2. Đề cử Ban Giám khảo

          Ban Giám khảo là những người có kinh nghiệm, uy tín nghề nghiệp, trực tiếp làm nghề, được đồng nghiệp và khán giả thừa nhận, công tâm, không nhất thiết là lãnh đạo đơn vị. Ban Tổ chức đề nghị các đơn vị đề cử cá nhân có thể tham gia Ban Giám khảo để Ban Tổ chức lựa chọn, với các thông tin như sau:

          - Số lượng đề cử: Mỗi đơn vị dự thi có thể giới thiệu nhiều hơn 01 người (thuộc đơn vị mình hoặc không thuộc đơn vị mình) nhưng cũng có thể không giới thiệu nếu thấy không có người đủ tiêu chuẩn.

          - Danh sách đề cử người tham gia Ban Giám khảo cần ghi rõ các thông tin như: quá trình công tác trong ngành truyền hình, các giải thưởng báo chí, truyền hình, văn học nghệ thuật của cá nhân đã đạt được tại các cuộc thi trong nước và nước ngoài. Dựa trên thẩm định thông tin, Ban Tổ chức sẽ chọn những giám khảo phù hợp với tiêu chí ưu tiên là người trực tiếp làm nghề.

          Đề nghị các đơn vị xem xét, lựa chọn và gửi danh sách đề cử về Phòng Tổ chức - Hành chính, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam (địa chỉ: Số 43, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 15/10/2020 để kịp tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Liên hoan. Điện thoại liên hệ: 024.38343445.

3. Thời gian chấm tác phẩm

 Tùy theo số lượng tác phẩm dự thi, các Ban Giám khảo sẽ chấm trước từ 2 đến 3 ngày. Thể loại Phim truyện truyền hình dài tập và phim tài liệu dài tập chấm từ tháng 11.

VI. CÁC ĐƠN VỊ THAM DỰ LIÊN HOAN

1. Quy định đơn vị dự thi

- Nhóm 1: Mỗi Đài Truyền hình, Kênh Truyền hình thuộc các Bộ, ngành Trung ương, Đài Phát thanh - Truyền hình, Đài Truyền hình tỉnh, thành phố; các đơn vị sản xuất chương trình, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị có chương trình thường xuyên phát sóng trên Đài Truyền hình Quốc gia; các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam là một đơn vị tham gia Liên hoan.

- Nhóm 2: Các đơn vị tư nhân hoặc nhà nước có chức năng sản xuất chương trình truyền hình (không phải là 1 Đài Truyền hình) nếu trong năm đã có chương trình được phát sóng  ở  một Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình,  được tham gia Liên hoan như một đơn vị dự thi (có xác nhận của Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình). Các đơn vị thuộc nhóm này là đơn vị dự thi của Liên hoan năm trước đương nhiên là đơn vị dự thi năm nay.

- Các đơn vị lần đầu tham gia hoặc trở lại tham gia (thuộc nhóm 2 nhưng đã không tham gia trong năm trước) phải đăng ký bằng văn bản và chính thức là đơn vị dự thi khi có ý kiến đồng ý của Ban Tổ chức Liên hoan.

Công văn đăng ký tham gia Liên hoan đề nghị gửi về Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam (số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 30/10/2020 để tổng hợp, trình Chủ tịch Liên hoan quyết định. Điện thoại liên hệ: 024.38343445 (gặp chị Đoàn Thị Thanh Huyền).

2. Đăng ký Đoàn đại biểu

Các đơn vị đăng ký Đoàn đại biểu trong phần mềm Liên hoan truyền hình toàn quốc tại địa chỉ http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn. Lưu ý khi đăng ký:

-  Đề nghị đăng ký đầy đủ thành phần tham dự Liên hoan để Ban Tổ chức cấp thẻ đại biểu. Chỉ có đại biểu có thẻ mới được tham dự vào các hoạt động chính của Liên hoan Truyền hình toàn quốc như: Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, tiệc chiêu đãi, hội thảo, tham quan.

- Thông tin về tài khoản của đơn vị phải chính xác để Ban Tổ chức chuyển tiền thưởng kèm theo giải thưởng về tài khoản đó khi có giải.

- Phải đăng ký tên, số điện thoại của Trưởng đoàn Đại biểu và Kế toán trưởng để Ban Tổ chức tiện liên hệ trong và sau Liên hoan.

VII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC

1. Đăng ký tác phẩm dự thi

- Đăng ký tác phẩm dự thi qua phần mềm LHTHTQ theo quy định. Các đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi trước ngày 30/10/2020. Riêng thể loại Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu dài tập (có tóm tắt nội dung gửi kèm đăng ký) đăng ký trước ngày 15/10/2020.

- Lưu ý khi đăng ký tác phẩm dự thi: Các tác giả, nhóm tác giả phải có họ và tên đầy đủ. Nếu sử dụng bút danh thì vẫn phải thể hiện họ và tên của từng tác giả (theo CMTND hoặc thẻ căn cước). Nhóm tác giả phải được đăng ký đầy đủ các chức danh sản xuất chính.

2. Hình thức và thời gian gửi tác phẩm dự thi

- Thể loại Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu dài tập: mỗi tác phẩm in sao thành 06 bộ USB theo chuẩn hướng dẫn của Ban Tổ chức, gửi trong tháng 10/2020 để tổ chức chấm trước. Địa chỉ nhận USB: Phòng Tổ chức - Hành chính, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. ĐT liên hệ: 024.38343445 (gặp chị Đoàn Thị Thanh Huyền).

- Các thể loại còn lại: mỗi tác phẩm dự thi là 01 file có định dạng và đặt tên file theo quy định. Các đơn vị gửi file tác phẩm chủ yếu qua đường mạng FTP thay vì nộp ổ cứng (theo hướng dẫn của Ban Tổ chức). Đơn vị nào chưa có tài khoản FTP, đề nghị gửi đăng ký vào mail dk.ftp.lhth@gmail.com để Ban Tổ chức cấp tài khoản và mật khẩu.

Những đơn vị không có điều kiện về đường truyền và các đơn vị của VTV (tại 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) sẽ nộp tác phẩm bằng 01 ổ cứng trong đó có chứa tất cả các file tác phẩm dự thi. Hạn cuối cùng là ngày 20/11/2020.

- Địa chỉ nhận ổ cứng, liên hệ truyền file qua FTP, hướng dẫn chuẩn USB in sao phim truyện: Phòng Kỹ thuật thể hiện, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 024.62735576.

3. Bản quyền và in sao tác phẩm

- Bản quyền tác phẩm dự thi thuộc đơn vị đăng ký dự thi. Các đơn vị dự thi phải chịu trách nhiệm pháp lý về bản quyền của mình.

- Các đơn vị muốn in sao tác phẩm nào thì tự thỏa thuận với đơn vị sản xuất tác phẩm đó về bản quyền, hình thức in sao.

- Ban Tổ chức không thực hiện việc in sao tác phẩm mà chỉ thông tin về tác phẩm dự thi của các đơn vị trên Trang thông tin của LHTHTQ.

- Ban Tổ chức sẽ bố trí phòng Trao đổi chương trình (có hệ thống máy tính kết nối internet) ở cạnh Trung tâm Thông tin để phục vụ các đoàn đại biểu trao đổi về bản quyền.

4. Quy định kỹ thuật

Quy định kỹ thuậtvề định dạng và đặt tên file, hướng dẫn kỹ thuật xuất file, gửi file dự thi; tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào phần mềm được giữ nguyên như Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39.

Tài liệu hướng dẫn được đăng tải trên mục Hướng dẫn kỹ thuật của Trang thông tin chính thức của Liên hoan tại địa chỉ: http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn để các đơn vị tiện tra cứu.

Các đơn vị mới tham gia Liên hoan lần đầu, đề nghị liên hệ với Ban Thư ký biên tập - Đài Truyền hình Việt Nam để được hướng dẫn kỹ thuật, cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập phần mềm Liên hoan (sau khi có văn bản đồng ý của Chủ tịch hoặc Ban Tổ chức Liên hoan). Điện thoại: 024.62735576.

      Trên đây là một số thông tin và quy định của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 - tháng 12/2020 tại thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Ban Tổ chức rất mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo và có chất lượng của các đơn vị dự thi.

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu