Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Thứ 4, 02.12.2020 | 16:40:45
159 lượt xem
Theo các chuyên gia, tính kỷ luật của người dân chưa tốt, ý thức kém, chủ quan, lơ là khi thực hiện cách ly tại nhà đã tạo ra lỗ hổng trong công tác chống dịch Covid-19.

Ý thức kém, chủ quan lơ là của người dân

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, hiện nay tình hình dịch rất phức tạp. Bệnh nhân 1342 mắc Covid-19 là trường hợp đã vi phạm quy định cách ly, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, ông cũng khẳng định, bệnh nhân này lây lan ra cộng đồng chứ không phải lây nhiễm cộng đồng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải khoanh vùng, truy vết để xét nghiệm tất cả những người cách ly. Đồng thời cần có chế tài và hướng dẫn cụ thể cho những đối tượng cách ly tại nhà, tại nơi cư trú và phải có thông báo cụ thể cho chính quyền địa phương về trường hợp cách ly để cộng đồng cùng tham gia giám sát.

(Ảnh minh họa)Ông Nga cũng cho rằng, tính kỷ luật của người dân chưa tốt, một số người vẫn còn ý thức kém, còn chủ quan, chính là lỗ hổng trong quản lý chống dịch Covid-19, vì vậy cần nâng cao nhận thức của người được cách ly.

Cách ly 14 ngày là vô cùng quan trọng

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam phân tích, để có kết quả xét nghiệm dương tính, cơ thể bệnh nhân phải chứa một lượng virus ở ngưỡng nhất định. Trong những ngày đầu, nồng độ virus chưa nhân lên nên kết quả xét nghiệm có thể âm tính. Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 thường tồn tại ở đường hô hấp dưới, kết hợp cơ chế cụ thể khiến kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch. Vì vậy, việc cách ly 14 ngày là vô cùng quan trọng. Ông Hà cũng cho rằng, cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, nơi lưu trú đều có ưu, nhược điểm. Trong đó, ưu điểm của cách ly tập trung là giám sát, quản lý tốt. Còn cách ly tại nhà, đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

“Cách ly tại nhà là phải giám sát người được cách ly, các quy định đối với những người ở trong khu vực có người cách ly tại nhà, vai trò của chính quyền địa phương, vai trò của các CDC địa phương giám sát trường hợp được cách ly. Những khâu ấy, chúng ta có quy định của Bộ Y tế rất rõ ràng nhưng việc thực hiện chưa được tốt nên vẫn có thể xảy ra những trường hợp vừa qua”- ông Hà cho biết.

Ông Hà cũng cho rằng, nếu đối tượng được cách ly tại nhà không thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng quy định thì phải thực hiện theo quy định chung, cách ly tập trung đủ 14 ngày, đó là điều cần thiết để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá, TPHCM cũng có thuận lợi là đã tìm ra được F0 và hiện đã giám sát toàn bộ F1, F2 để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm. Tuy nhiên, về lâu dài, khi đón các công dân từ nước ngoài về, hoặc tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài về, chúng ta cần thực hiện tốt việc cách ly, giám sát, phải thực hiện tất cả các quy định phòng chống dịch Bộ Y tế đã ban hành trước đó.

“Chúng ta vẫn phải tiếp tục xét nghiệm các đối tượng F1, F2 và phải luôn giám sát theo dõi diễn biến ngoài cộng đồng. Trong giai đoạn này, những trường hợp nào có biểu hiện viêm phổi hoặc có biểu hiện viêm đường hô hấp thì phải được tăng cường xét nghiệm”- ông Hà cho biết.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người dân phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không nên tập trung đông người. Các địa điểm công cộng tập trung đông người tiếp tục thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, các cơ sở y tế phải giám sát chặt chẽ những người đến khám có triệu chứng cúm, sốt, tránh bỏ lọt các ca bệnh để việc ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng đạt hiệu quả./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Người tham gia giao thông cẩn trọng khi di chuyển trong sương mù, thời tiết xấu

Người tham gia giao thông cẩn trọng khi di chuyển trong sương mù, thời tiết xấu

​Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người tham gia giao thông nên cẩn trọng và thực hiện kiểm tra xe trước khi khởi hành, nhất là hệ thống đèn, phanh, lốp.
17 giờ trước
40 lượt xem
Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

Quy định chi tiết thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học

​Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT 2017 có quy định cụ thể về thời gian dạy, nghỉ hàng năm của giáo viên tiểu học ​
20 giờ trước
42 lượt xem
Đêm giá rét trên chốt tuần tra biên giới phòng chống dịch

Đêm giá rét trên chốt tuần tra biên giới phòng chống dịch

​Tết Nguyên đán đến càng gần, lượng người lao động nước ngoài có nhu cầu về quê qua các cửa khẩu càng gia tăng. Trong đó, nhiều trường hợp tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở.
20 giờ trước
41 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay: Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Dự báo thời tiết hôm nay: Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.
1 ngày trước
42 lượt xem
Thêm 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19 là chuyên gia Nigeria

Thêm 1 ca nhập cảnh mắc COVID-19 là chuyên gia Nigeria

BN1537 là nam, 56 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Nigeria. Ngày 15/01/2021, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
2 ngày trước
80 lượt xem
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Công an TP Hà Nội phân luồng hàng loạt tuyến đường giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
2 ngày trước
106 lượt xem
100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở của các địa phương trên cả nước được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng. 100% số huyện và 100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.
2 ngày trước
78 lượt xem
Ứng phó với không khí lạnh, rét đậm rét hại và sạt lở bờ biển

Ứng phó với không khí lạnh, rét đậm rét hại và sạt lở bờ biển

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và các tỉnh ven biển đến Kiên Giang và các Bộ liên quan về ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió...
2 ngày trước
48 lượt xem