“Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam vẫn hiện hữu”

Thứ 3, 24.11.2020 | 14:19:56
268 lượt xem
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ rất quan ngại và lo lắng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào Việt Nam là rất lớn và có thể trở thành hiện hữu.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn

Sáng 24/11, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng quan ngại.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại Hội nghị.Bên cạnh đó, GS Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng, sau khi tiến hành đánh giá về sinh học phân tử và giải trình tự gen, các nhà khoa học vẫn chưa thấy virus SARS-CoV-2 có điểm bất thường. Hệ số lây nhiễm của dịch bệnh không tăng nhưng tốc độ lây nhiễm cao.

“Quần thể nhiễm ở các nước trên thế giới ở mức độ rất cao, vì vậy việc phòng chống Covid-19 ở các nước này khó khăn hơn rất nhiều. Nếu nước ta ở trong bối cảnh như các nước này thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được theo nhu cầu về việc điều trị đối với Covid-19”- ông Long nêu rõ.

Bộ Y tế cũng cho biết, trong ngày 23/11, có khoảng 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở khu vực phía Bắc, đối với phía Nam có khoảng 2-3 trường hợp. Vì vậy, Bộ Y tế vô cùng quan ngại và lo lắng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, đối với khu cách ly, mặc dù Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có rất nhiều hướng dẫn, văn bản đôn đốc, kiểm tra giám sát nhưng vẫn còn một số địa phương có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong vấn đề giám sát thực hiện cách ly theo các quy định. Đặc biệt, đối với việc cách ly ở các khách sạn, những cơ sở lưu trú dân sự. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan cũng chưa thực sự chặt chẽ.

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

“Mỗi một chuyến bay đều có người mắc Covid-19. Vì vậy, chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn 100% là ngăn chặn, kiểm soát tốt vấn đề cách ly và không để lây nhiễm ra ngoài cộng đồng”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lo ngại.

Về vấn đề xét nghiệm, Bộ Y tế liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường việc giám sát, xét nghiệm nhưng số mẫu xét nghiệm cũng chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày. Theo ông Nguyễn Thanh Long, trong thời điểm hiện nay, nếu xét nghiệm như vậy, thì sẽ dễ không phát hiện ra những trường hợp nhiễm Covid-19. So với những trường hợp có triệu chứng cúm, có dấu hiệu lâm sàng, biểu hiện viêm phổi nặng thì con số xét nghiệm rất thấp. Bên cạnh đó, tại một số nơi tốc độ xét nghiệm còn rất chậm, lấy mẫu không kịp so với xét nghiệm.

“Đề nghị các địa phương phải luôn nhớ, chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra trên địa bàn của mình để khi xảy ra không bị luống cuống, phải bình tĩnh để đối mặt với dịch và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Như vậy chúng ta mới ngăn chặn được. Bài học của chúng ta là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì việc cách ly, khoanh vùng dập dịch sẽ càng nhanh”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài đến năm 2021

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, số ca mắc Covid-19 và tử vong trên thế giới sẽ tiếp tục gia tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài đến năm 2021.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.Trong bối cảnh Việt Nam sẽ đón nhiều chuyên gia, công dân Việt Nam trở lại để học tập, thúc đẩy phát triển kinh tế, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, đặc biệt ở các khu đô thị lớn có mật độ dân cư cao, các khu vực tập trung đông người như cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp bởi không ít người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người,…)

Ông Tấn cũng cho rằng, vaccine phòng Covid-19 vẫn chưa được tiếp cận và sử dụng ở Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian tới, biện pháp quan trọng nhất để phòng dịch Covid-19 là giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có thêm 4 ca nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly tại TPHCM

Việt Nam có thêm 4 ca nhập cảnh mắc COVID-19 được cách ly tại TPHCM

Ngày 17/01/2021, các bệnh nhân trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay OZ735. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.
7 giờ trước
31 lượt xem
Tập trung triệt phá các đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tập trung triệt phá các đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, có ngày lên tới vài trăm trường hợp nhập cảnh trái phép nên nguy cơ dịch xâm nhập qua đường biên rất lớn.
12 giờ trước
43 lượt xem
Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai. Trước đó, họ đã được tiêm mũi thứ nhất vào ngày 26/12.
12 giờ trước
41 lượt xem
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
1 ngày trước
46 lượt xem
Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 19/01/2021, đã có 94 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
1 ngày trước
59 lượt xem
Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Nhằm phòng ngừa ùn tắc giao thông để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục CSGT phân luồng giao thông từ xa ở hàng loạt tuyến đường.
1 ngày trước
65 lượt xem
Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Hiện không khí lạnh đang suy yếu dần, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển Đông và tia UV gây hại từ đến rất cao trong những ngày tới.
2 ngày trước
49 lượt xem
Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

PGS.TS Chử Văn Mến cho biết, sức khỏe của nhóm 20 người tiêm liều cao nhất Nanocovax 75mcg ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
2 ngày trước
62 lượt xem
Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát, tiến tới không sử dụng than trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021.
2 ngày trước
59 lượt xem
Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa rào và dông rải rác. Riêng khu vực Bắc bộ đến Bắc Trung bộ có nơi rét đậm, rét hại.
2 ngày trước
60 lượt xem