Nhiều khả năng xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp tại biển Đông trong tuần này

Thứ 2, 12.10.2020 | 14:14:55
1,213 lượt xem
Dự báo áp thấp nhiệt đới hiện tại đang mạnh lên thành bão số 7 vào ngày 12/10, ngoài ra vùng áp thấp đang hoạt động ở phía Nam Philippines sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão số 8 là rất cao.

Khả năng xuất hiện 2 cơn bão liên tiếp tại biển Đông trong tuần này

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT tổ chức cuộc họp bàn phương án ứng phó khẩn cấp với mưa lũ ở miền Trung và ứng phó với ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão số 7 trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào hồi 7h ngày 12/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Toàn cảnh cuộc họp.Dự báo trong 24h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia nhận định: “Khả năng rất cao áp thấp nhiệt đới hiện tại ở biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 7 trong ngày 12/10 và có diễn biến hướng đi, cường độ, quỹ đạo rất phức tạp. Cơn ATNĐ/bão này có thể đi lên đảo Hải Nam, sau đó vòng vào Vịnh bắc bộ kết hợp với không khí tràn xuống sẽ gây ra gió mạnh, mưa lớn và di chuyển rất khó lường”.

Theo ông Lâm, ATNĐ/bão số 7 khả năng sẽ gây mưa to cho phía Đông bắc bộ và Bắc trung bộ trong ngày 14-15/10. "Trong 1-2 ngày tới khu vực Trung trung bộ vẫn sẽ mưa to, đặc biệt trong ngày và đêm nay (12/10). Sông Thạch Hãn có khả năng vượt lũ lịch sử năm 1999. Do mưa đêm qua ở Quảng Trị rất lớn, dự báo trưa và chiều nay tại sông Thạch Hãn có khả năng lên 7.4m, trên bđ3 1.4m; vượt lũ lịch sử 0.11m. Ngoài ra, ở phía Nam Philippines đã hình thành một vùng thấp, dự báo tới ngày 15/10 sẽ mạnh lên thành ATNĐ và khả năng cao sẽ mạnh lên thành cơn bão số 8”, ông Lâm nhấn mạnh.

Mưa lũ ở miền Trung vượt quá khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng

Ông Trần Quang Hoài – Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT cho biết, thiên tai sắp tới xảy ra ở khắp các tuyến biển, đồng bằng, vùng núi của nước ta. Phạm vi ảnh hưởng rộng.

"Khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên sắp tới khả năng sẽ bị ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão số 7 và số 8. Hiện nay mưa lũ ở Trung Bộ gây thiệt hại không nhỏ và chưa khắc phục được hết. Thiên tai đợt vừa qua rất lớn, tác động vượt quá khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng của chúng ta. Nhiều khu vực còn thiếu kĩ năng, việc chấp hành luật pháp kém, còn chủ quan, chỉ đạo còn trên giấy tờ, chưa chỉ đạo thực tế ở hiện trường, vụ việc tàu Vietship vừa qua là một ví dụ", ông Hoài nhấn mạnh.

Hướng đi dự kiến của ATNĐ/bão số 7Theo ông Hoài, toàn bộ hệ thống cần phải căng mình tập trung chỉ đạo, ứng phó với thiên tai kịp thời tránh gây ra những hậu quả từ thiên tai. Cơn ATNĐ/bão 7 sẽ phức tạp hơn bão số 6 rất nhiều khi tương tác khi đi qua đảo Hải Nam và các hình thái thời tiết khác. Thiệt hại trên biển trong thời gian qua là không nhỏ, cần tiếp tục thông tin hướng dẫn kiểm đếm tàu thuyền. Do phạm vi rộng nên bên Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản cần nhắc nhở, thông báo ngư dân có ý thức cảnh giác hơn để ứng phó kịp thời.

Những ngư dân trên các lồng bè cần được sơ tán kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Bão khả năng đổ bộ vào cuối tuần nên cần tập trung đảm bảo an toàn cho các khu du lịch nhất là trên đảo, bán đảo,…sẵn sàng cấm các phương tiện du lịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu vực này khi bão vào.

Các tàu vãng lai và tàu neo đậu ở các cửa sông năm nào cũng bị ảnh hưởng, năm nay cũng bị thiệt hại nên đề nghị Bộ GTVT kiểm tra và chỉ đạo sát sao về vấn đề này.

Đề nghị Bộ Ngoại giao liên hệ để ngư dân được tránh trú bão ở các khu vực an toàn trên địa phận các nước bạn. Tăng cường theo dõi, đảm bảo an toàn cho người dân và cung cấp nhu yếu phẩm, y tế, đảm bảo đời sống cho người dân.

Khôi phục tuyến đường bị chia cắt chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua nhất là ở khu vực miền núi. Đảm bảo thông suốt giao thông khi có thiên tai xảy ra. Nếu có ngập lụt thì phải đảm bảo an toàn về sản xuất, thu hoạch các sản phẩm lúa đến thời gian hu hoạch.

Hiện nay các hồ chứa ở khu vực miền Trung đang xả lũ theo quy định liên hồ chứa, khoa học theo thủy triều và mức lũ. Tuy nhiên đề nghị, EVN cần theo dõi, chặt chẽ việc xả lũ, tăng cường thông tin cho hạ du trong bất kỳ tình huống xả lũ.

Đề nghị lực lượng cứu hộ cứu nạn tổng hợp để có thể hỗ trợ về phương tiện cứu hộ cứu nạn cho các địa phương. Tiếp tục tổng hợp theo quy định về gạo nước, nhu yếu phẩm cần thiết khác để hỗ trợ các địa phương đang chịu ảnh hưởng của thiên tai.

"Ngoài ra chuẩn bị soạn thảo tin nhắn, vừa qua đã soạn 8,9 triệu tin nhắn đến người dân. Và hiệu quả từ việc này rất cao cần tập trung thực hiện", ông Hoài cho biết thêm./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19 cách ly khi nhập cảnh

Chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19 cách ly khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số ca mắc ở nước ta là 1.140 ca.
7 giờ trước
34 lượt xem
Bộ Y tế xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị lũ

Bộ Y tế xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các địa phương bị lũ

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bị lũ khẩn trương tiếp nhận số hóa chất khử khuẩn và phân bổ cho các đơn vị khắc phục hậu quả, phòng chống thiên tai dịch bệnh.
8 giờ trước
28 lượt xem
Công điện khẩn ứng phó với mưa lũ ở miền Trung và ATNĐ đang mạnh lên thành bão

Công điện khẩn ứng phó với mưa lũ ở miền Trung và ATNĐ đang mạnh lên thành bão

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa phát đi công điện khẩn ứng phó với mưa lũ ở miền Trung và ATNĐ đang mạnh lên thành bão.
8 giờ trước
52 lượt xem
Dừng chạy tàu Bắc-Nam đi Vinh-Huế, hàng không chở miễn phí hàng cứu trợ miền Trung

Dừng chạy tàu Bắc-Nam đi Vinh-Huế, hàng không chở miễn phí hàng cứu trợ miền Trung

Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), ngành Đường sắt tạm dừng tàu Thống nhất đi Vinh-Huế vì mưa lũ, ách tắc đường sắt Bắc-Nam.
8 giờ trước
61 lượt xem
Đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25 dự báo mưa lớn sẽ trở lại miền Trung

Đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25 dự báo mưa lớn sẽ trở lại miền Trung

Từ nay đến ngày 21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 200mm đến 400mm, có nơi trên 450mm.
8 giờ trước
196 lượt xem
Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại khu cách ly ở Tiền Giang

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại khu cách ly ở Tiền Giang

Hôm nay (19/10), Lãnh đạo Sở y tế Tiền Giang cho biết, vừa phát hiện 01 trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại khu cách ly.
12 giờ trước
54 lượt xem
56 người chết và mất tích do mưa lũ ở Quảng Trị

56 người chết và mất tích do mưa lũ ở Quảng Trị

Đến sáng nay (19/10), tại tỉnh Quảng Trị đã ngớt mưa, nhiều nơi mưa rải rác, nước trên các sông vẫn còn cao, nhiều nơi còn ngập sâu.
13 giờ trước
46 lượt xem
Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.
18 giờ trước
43 lượt xem
Thời tiết ngày 19/10: Khu vực Hà Nội chuyển lạnh và có mưa nhỏ

Thời tiết ngày 19/10: Khu vực Hà Nội chuyển lạnh và có mưa nhỏ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/10, tại khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời lạnh.
19 giờ trước
37 lượt xem
Cảnh báo mưa lớn ở Trung bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất

Cảnh báo mưa lớn ở Trung bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to.
19 giờ trước
49 lượt xem