Dù Bộ đã có quy định, song phụ huynh vẫn quay cuồng vì SGK đầu năm

Thứ 4, 16.09.2020 | 10:40:16
85 lượt xem
​Bước vào đầu năm học mới, nhiều phụ huynh mới “vỡ lẽ” và tìm hiểu kỹ hơn khi mua SGK vào năm học mới cho con.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã quy định học sinh tiểu học không bắt buộc phải mua tài liệu tham khảo. Các nhà trường không làm rõ danh mục sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo khiến phụ huynh hoang mang, bức xúc với khoản tiền mua sách lớn đầu năm học sẽ bị xử lý theo quy định.

Những ngày đầu năm học mới 2020-2021, thông tin về bộ SGK giá 800.000 đồng đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi bức xúc. Qua sự việc này nhiều bậc phụ huynh mới “vỡ lẽ” và tìm hiểu kỹ hơn khi mua SGK vào năm học mới cho con.

SGK lớp 1 theo chương trình phổ thông mới.Cuối tuần qua, không ít trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Với các nhà có con năm nay bước vào lớp 1, các phụ huynh không chỉ có tâm lý lo lắng mà còn là vấn đề SGK và tài liệu tham khảo đã lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua. Không ít phụ huynh đã lên tiếng yêu cầu nhà trường làm rõ vấn đề tài liệu tham khảo này.

Chị Mai Chi (Hà Đông, Hà Nội) sau buổi họp phụ huynh cho cô con gái năm nay vào lớp 1 cho biết, bộ sách đăng ký mua của nhà trường có 16 đầu sách, với mức giá gần 400.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo có phát rải rác thêm cho con gái chị Chi 7 quyển sách, trong đó, có sách Bài tập Toán tập 1-2 và sách Bài tập Tiếng Việt tập 1-2, sách an toàn giao thông, sách về quyền trẻ em… Như vậy, tổng cộng con gái chị nhận bộ sách 23 quyển.

“Cô giáo chưa nói về vấn đề nộp tiền những sách mới phát thêm. Chúng tôi cũng chưa rõ những cuốn sách này sẽ được giảng dạy cho các con như thế nào, có thực sự cần thiết hay không, và việc giảng dạy các nội dung đó thực sự hiệu quả hay không”, chị Chi nói.

Cũng theo chị Chi, tại cuộc họp, các phụ huynh cũng thắc mắc rằng môn Tiếng Anh là tự nguyện tuy nhiên sách Tiếng Anh lại được bán kèm trong bộ SGK của trường. Theo đó, giáo viên chủ nhiệm giải thích, nhà trường sẽ phát phiếu để phụ huynh đăng ký cho con học hay không và nếu không học có thể trả lại sách.

Không chỉ riêng chị Chi, đã có rất nhiều phụ huynh phản ánh về việc một số trường tiểu học thông báo không rõ ràng về danh mục sách giáo khoa, tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 năm học 2020-2021 và yêu cầu phụ huynh mua. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, bộ SGK lớp 1 mới có 8 cuốn bắt buộc và 1 cuốn tự chọn. Việc các trường không thông báo rõ ràng với phụ huynh danh mục sách bắt buộc và tài liệu tham khảo là đang làm trái quy định.

Bộ GD-ĐT mới đây ban hành Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường Tiểu học thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT đã tồn tại 10 năm. Trong đó, nội dung không bắt buộc học sinh tiểu học mua tài liệu tham khảo nhận được nhiều quan tâm. So với Thông tư 41, Thông tư 28 quy định trường tiểu học sử dụng SGK được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt và được UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn, sử dụng vào quá trình giảng dạy và học tập trong nhà trường.

“Nhà trường tổ chức lựa chọn, trang bị xuất bản phẩm tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của giáo viên theo quy định của Bộ GD-ĐT; khuyến khích giáo viên sử dụng xuất bản phẩm tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo” - Khoản 3, Điều 18 trong Thông tư nhấn mạnh.

Danh mục SGK phụ huynh nhận được.TS Thái Văn Tài, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) nêu rõ, nếu trường nào không thông báo rõ ràng với phụ huynh những tài liệu nào là bắt buộc, tài liệu nào là tham khảo thì trường đó đang làm trái quy định.

“Bộ đã có hành lang pháp lý và quy định trách nhiệm rõ ràng với nhà trường. Lâu nay, việc mua sách vở, đồ dùng học tập được nhiều địa phương thực hiện theo hình thức nhà trường cung cấp danh mục sách - vở cần mua sắm cho năm học mới và phụ huynh học sinh đăng ký mua thông qua cơ sở giáo dục phổ thông. Song, có nhiều nguyên nhân khiến việc trang bị sách giáo khoa, tài liệu tham khảo vẫn xảy ra tình trạng “mập mờ” gây ảnh hưởng và mất lòng tin của phụ huynh học sinh”, TS Thái Văn Tài nói.

Bộ GD-ĐT quy định, giá niêm yết của các nhà xuất bản cho một bộ SGK là không quá 200.000 đồng. Bộ SGK lớp 1 mới có 8 cuốn bắt buộc và 1 cuốn tự chọn. Những tài liệu tham khảo khác sẽ do phụ huynh học sinh tự mua sắm và không được ép buộc./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cách ly gần 16.000 người để phòng dịch COVID-19

Việt Nam cách ly gần 16.000 người để phòng dịch COVID-19

​Tính đến 6h sáng 30/9, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.094 ca mắc COVID-19, trong đó, 1.007 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.
2 giờ trước
22 lượt xem
Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

​Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (1/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
2 giờ trước
18 lượt xem
Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19 nhập cảnh là người Trung Quốc và Ấn Độ

Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19 nhập cảnh là người Trung Quốc và Ấn Độ

Tính đến 18h chiều 28/9, Việt Nam có tổng cộng 1.077 ca mắc COVID-19, trong đó, 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.
2 ngày trước
71 lượt xem
Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

“Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới”.
2 ngày trước
57 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn tại nhiều tỉnh thành, cảnh báo lũ quét ở Bắc Bộ

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn tại nhiều tỉnh thành, cảnh báo lũ quét ở Bắc Bộ

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung ương, ngày và đêm 28/9, nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa rào và giông, có nơi mưa vừa, mưa to. Riêng Bắc Bộ có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
2 ngày trước
76 lượt xem
Việt Nam qua 26 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Việt Nam qua 26 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.074 ca mắc COVID-19, gồm các ca bệnh xâm nhập và 691 ca lây nhiễm trong nước.
2 ngày trước
48 lượt xem
Người nhập cảnh TP HCM làm việc trên 14 ngày, phải cách ly tập trung 6 ngày

Người nhập cảnh TP HCM làm việc trên 14 ngày, phải cách ly tập trung 6 ngày

Trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, cần thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.
3 ngày trước
96 lượt xem
Sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng mỗi tháng

Sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng mỗi tháng

Theo nghị định do Chính phủ mới ban hành, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.
3 ngày trước
594 lượt xem