Dù Bộ đã có quy định, song phụ huynh vẫn quay cuồng vì SGK đầu năm

Thứ 4, 16.09.2020 | 10:40:16
155 lượt xem
​Bước vào đầu năm học mới, nhiều phụ huynh mới “vỡ lẽ” và tìm hiểu kỹ hơn khi mua SGK vào năm học mới cho con.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã quy định học sinh tiểu học không bắt buộc phải mua tài liệu tham khảo. Các nhà trường không làm rõ danh mục sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo khiến phụ huynh hoang mang, bức xúc với khoản tiền mua sách lớn đầu năm học sẽ bị xử lý theo quy định.

Những ngày đầu năm học mới 2020-2021, thông tin về bộ SGK giá 800.000 đồng đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi bức xúc. Qua sự việc này nhiều bậc phụ huynh mới “vỡ lẽ” và tìm hiểu kỹ hơn khi mua SGK vào năm học mới cho con.

SGK lớp 1 theo chương trình phổ thông mới.Cuối tuần qua, không ít trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Với các nhà có con năm nay bước vào lớp 1, các phụ huynh không chỉ có tâm lý lo lắng mà còn là vấn đề SGK và tài liệu tham khảo đã lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua. Không ít phụ huynh đã lên tiếng yêu cầu nhà trường làm rõ vấn đề tài liệu tham khảo này.

Chị Mai Chi (Hà Đông, Hà Nội) sau buổi họp phụ huynh cho cô con gái năm nay vào lớp 1 cho biết, bộ sách đăng ký mua của nhà trường có 16 đầu sách, với mức giá gần 400.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo có phát rải rác thêm cho con gái chị Chi 7 quyển sách, trong đó, có sách Bài tập Toán tập 1-2 và sách Bài tập Tiếng Việt tập 1-2, sách an toàn giao thông, sách về quyền trẻ em… Như vậy, tổng cộng con gái chị nhận bộ sách 23 quyển.

“Cô giáo chưa nói về vấn đề nộp tiền những sách mới phát thêm. Chúng tôi cũng chưa rõ những cuốn sách này sẽ được giảng dạy cho các con như thế nào, có thực sự cần thiết hay không, và việc giảng dạy các nội dung đó thực sự hiệu quả hay không”, chị Chi nói.

Cũng theo chị Chi, tại cuộc họp, các phụ huynh cũng thắc mắc rằng môn Tiếng Anh là tự nguyện tuy nhiên sách Tiếng Anh lại được bán kèm trong bộ SGK của trường. Theo đó, giáo viên chủ nhiệm giải thích, nhà trường sẽ phát phiếu để phụ huynh đăng ký cho con học hay không và nếu không học có thể trả lại sách.

Không chỉ riêng chị Chi, đã có rất nhiều phụ huynh phản ánh về việc một số trường tiểu học thông báo không rõ ràng về danh mục sách giáo khoa, tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 năm học 2020-2021 và yêu cầu phụ huynh mua. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, bộ SGK lớp 1 mới có 8 cuốn bắt buộc và 1 cuốn tự chọn. Việc các trường không thông báo rõ ràng với phụ huynh danh mục sách bắt buộc và tài liệu tham khảo là đang làm trái quy định.

Bộ GD-ĐT mới đây ban hành Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường Tiểu học thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT đã tồn tại 10 năm. Trong đó, nội dung không bắt buộc học sinh tiểu học mua tài liệu tham khảo nhận được nhiều quan tâm. So với Thông tư 41, Thông tư 28 quy định trường tiểu học sử dụng SGK được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt và được UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn, sử dụng vào quá trình giảng dạy và học tập trong nhà trường.

“Nhà trường tổ chức lựa chọn, trang bị xuất bản phẩm tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu của giáo viên theo quy định của Bộ GD-ĐT; khuyến khích giáo viên sử dụng xuất bản phẩm tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo” - Khoản 3, Điều 18 trong Thông tư nhấn mạnh.

Danh mục SGK phụ huynh nhận được.TS Thái Văn Tài, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) nêu rõ, nếu trường nào không thông báo rõ ràng với phụ huynh những tài liệu nào là bắt buộc, tài liệu nào là tham khảo thì trường đó đang làm trái quy định.

“Bộ đã có hành lang pháp lý và quy định trách nhiệm rõ ràng với nhà trường. Lâu nay, việc mua sách vở, đồ dùng học tập được nhiều địa phương thực hiện theo hình thức nhà trường cung cấp danh mục sách - vở cần mua sắm cho năm học mới và phụ huynh học sinh đăng ký mua thông qua cơ sở giáo dục phổ thông. Song, có nhiều nguyên nhân khiến việc trang bị sách giáo khoa, tài liệu tham khảo vẫn xảy ra tình trạng “mập mờ” gây ảnh hưởng và mất lòng tin của phụ huynh học sinh”, TS Thái Văn Tài nói.

Bộ GD-ĐT quy định, giá niêm yết của các nhà xuất bản cho một bộ SGK là không quá 200.000 đồng. Bộ SGK lớp 1 mới có 8 cuốn bắt buộc và 1 cuốn tự chọn. Những tài liệu tham khảo khác sẽ do phụ huynh học sinh tự mua sắm và không được ép buộc./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bão số 9 vào bờ, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi mất điện

Bão số 9 vào bờ, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi mất điện

Đến trưa nay (28/10), bão số 9 đã vào bờ, gây sóng to gió rất lớn tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và một phần phía Bắc tỉnh Bình Định.
3 giờ trước
38 lượt xem
Xử phạt nghiêm người và phương tiện cố tình đi vào khu vực nguy hiểm

Xử phạt nghiêm người và phương tiện cố tình đi vào khu vực nguy hiểm

​Bão số 9 đang đi vào đất liền với cường độ rất lớn, Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị người và các phương tiện giao thông không đi khu vực nguy hiểm, nếu cố tình đi vào sẽ bị xử phạt nghiêm.
4 giờ trước
17 lượt xem
Tâm bão số 9 mạnh cấp 12 giật cấp 15 đang trên vùng bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên

Tâm bão số 9 mạnh cấp 12 giật cấp 15 đang trên vùng bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên

​Vào hồi 10h ngày 28/10, vị trí tâm bão ngay trên vùng bờ biển các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.
4 giờ trước
24 lượt xem
Bão số 9 giật cấp 15 khi đi vào đất liền

Bão số 9 giật cấp 15 khi đi vào đất liền

​Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều nay (28/10), bão số 9 sẽ đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần.
9 giờ trước
64 lượt xem
Hàng trăm nghìn người và phương tiện các loại sẵn sàng ứng phó bão số 9

Hàng trăm nghìn người và phương tiện các loại sẵn sàng ứng phó bão số 9

​Hiện có 255.000 người và hơn 2.290 phương tiện các loại sẵn sàng trực ứng phó bão số 9 nếu có tình huống xấu xảy ra.
10 giờ trước
31 lượt xem
Thời tiết ngày 28/10: Hà Nội trở lạnh từ chiều tối nay

Thời tiết ngày 28/10: Hà Nội trở lạnh từ chiều tối nay

​Khu vực Hà Nội trở lạnh từ đêm nay (28/10). Thời tiết có lúc có mưa rào từ nay đến 30/10.
10 giờ trước
43 lượt xem
Tạm “đóng của” 5 sân bay ở miền Trung, Tây Nguyên do ảnh hưởng siêu bão số 9

Tạm “đóng của” 5 sân bay ở miền Trung, Tây Nguyên do ảnh hưởng siêu bão số 9

Các sân bay trong khu vực bão số 9 dự kiến đổ bộ vào là Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa và Pleiku đã được “lệnh” tạm đóng của từ 18h00 chiều nay (27/10) để đảm bảo an toàn.
22 giờ trước
61 lượt xem
Phú Yên chuẩn bị trực thăng, xe bọc thép sẵn sàng ứng phó với bão số 9

Phú Yên chuẩn bị trực thăng, xe bọc thép sẵn sàng ứng phó với bão số 9

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên chuẩn bị thuyền máy, xe bọc thép để ứng phó bão số 9.
22 giờ trước
95 lượt xem
Thủ tướng ra Công điện khẩn yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 9

Thủ tướng ra Công điện khẩn yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 9

Bão số 9 cùng với cơn bão Xangsane (2006) được dự báo là 2 cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây và có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ và Tây Nguyên nước ta.
22 giờ trước
49 lượt xem
Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện nay chỉ có 28% trẻ em trong nhóm trẻ dưới 36 tháng tuổi có nơi học. Như vậy còn hơn 70% trẻ chưa có nơi học, vì chính sách đất đai dành cho giáo dục chưa được quan tâm đúng mức.
22 giờ trước
39 lượt xem