Người dân Đà Nẵng vui mừng đi làm sau thời gian giãn cách

Thứ 7, 05.09.2020 | 19:36:41
399 lượt xem
Bắt đầu từ hôm nay, thành phố cho phép mở cửa trở lại dịch vụ ăn uống mang về nhưng rất ít cửa hàng, quán cà phê mở cửa trở lại.

Từ 0h sáng nay (5/9) TP Đà Nẵng chính thức chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thành phố cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng trở lại; cơ sở lưu trú, khách sạn được đón khách; phương tiện vận tải hành khách công cộng được hoạt động nhưng có điều kiện; được tập trung nơi công cộng nhưng không quá 20 người.

Các công trình xây dựng được phép thi công trở lại.Sáng sớm nay, tại các bãi biển Đà Nẵng, một số người dân ra tắm biển nhưng dịch vụ tắm biển còn tạm dừng nên nhiều người phải quay về. Một nhân viên bảo vệ bãi biển Mỹ Khê cho biết, nhiều người do đau khớp, tê thấp phải tắm biển nên ra biển tắm từ 3 đến 5 giờ sáng. Lúc đó, rất ít người nên nhân viên bảo vệ linh động cho phép tắm, còn từ 5 giờ sáng thì nhân viên Ban quản lý bãi biển kiên quyết mời mọi người quay về để tránh tụ tập đông người.

Tại các công viên công cộng, người dân thành phố Đà Nẵng đã trở lại thói quen tập thể dục buổi sáng. Nhiều người thấy tinh thấn thỏa mái hơn khi được ra khỏi nhà rèn luyện sức khỏe sau hơn một tháng giãn cách xã hội. Ai cũng cẩn thận đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung đông người.

Anh Nguyễn Thành Tuy, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu cho biết, mặc dù các hoạt động giãn cách không nhiều nhưng tinh thần người dân cảm thấy bớt đi ngột ngạt bức bối: "Tôi cảm thấy rất vui. Khi nới lỏng giãn cách xã hội thì mọi thứ thỏa mái hơn. Thứ nhất, người dân có dịp tập thể dục cải thiện sức khỏe; thứ hai, về kinh tế, nhất là những hộ kinh doanh, buôn gánh bán bưng, thời gian qua không có điều kiện buôn bán, bây giờ cũng là cơ hội để người ta kiếm sống".

Bắt đầu từ hôm nay, thành phố cho phép mở cửa trở lại dịch vụ ăn uống mang về nhưng rất ít cửa hàng, quán cà phê mở cửa trở lại. Một số ít quán bán đồ ăn sáng mở cửa trở lại nhưng còn dè dặt bởi khách mua không nhiều. Hơn một tháng qua, quán bún của gia đình ông Nguyễn Đình Cường, ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nay được bán trở lại, hai vợ chồng rất vui, mong kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và lo cho hai con nhỏ bước vào năm học mới. 

"Thành phố cho bán lại, tôi rất vui. Mong kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống", ông Cường nói.

Cũng kể từ hôm nay, nhiều công trình dân dụng xây dựng dang dở ở thành phố Đà Nẵng được tiếp tục được thi công trở lại. Hàng ngàn lao động tự do, trong đó có nhiều người dân ngoại tỉnh cố nán lại thành phố này để chờ đợi ngày hôm nay. Họ tiếp tục được làm việc, kiếm thêm thu nhập mà không còn phải trông chờ vào nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân từ thiện trong suốt thời gian dài ngồi nhà.

Cả đêm hôm qua, hai vợ chồng ông Hà Nguyên Khôi, ở xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam không thể nào chợp mắt khi hay tin thành phố Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội. Sáng nay, hai vợ chồng dậy từ rất sớm, đi xe máy ra thành phố Đà Nẵng để đến công trình nhận việc. Ông Hà Nguyên Khôi cho biết, hơn 1 tháng qua, cả hai vợ chồng mất việc, cuộc sống sinh hoạt gia đình gặp nhiều khó khăn.

"Tôi rất phấn khởi, rất mừng, cũng mừng chung cho những người lao động. Có công ăn việc làm để kiếm tiền chứ bây giờ ở quê, dịch kéo dài gây khó khăn cho người lao động, bà con nông dân"

Sau gần 40 ngày thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, dịch vụ ngưng trệ. Hôm nay, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ mở cửa phục vụ khách trở lại nhưng chưa mở cửa hoàn toàn. Ông Trần Quý Lâm, trưởng phòng Kinh doanh, Công ty TNHH Trường Hải Đà Nẵng chuyên làm dịch vụ mua bán và chăm sóc xe ô tô trên đường Phạm Văn Đồng, TP  Đà Nẵng cho biết: " Sáng nay, mình thấy khá đông 2-3 lượt khách. Bắt đầu từ thứ hai tới, bên em sẽ đi làm lại 50% số nhân sự. Bên em tuân thủ đầy đủ các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, tiếp xúc có khoảng cách. Về kinh doanh thì mua bán trở lại bình thường. Nhưng về sửa chữa chỉ bảo trì, bảo dưỡng và sửa nhẹ thôi".

Một cửa hàng mua bán xe đã hoạt động trở lạiSau hơn một tháng căng mình chống dịch, người dân TP Đà Nẵng đã ý thức hơn trong việc phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. Người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Việc đeo đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tai nơi công cộng, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn hay giữ khoảng cách khi giao tiếp… đã trở thành thói quen của mỗi người. Thành phố Đà Nẵng đang chuyển sang trạng thái mới, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch vừa chung sống an toàn với dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan