Chiến lược xét nghiệm có vai trò sống còn để chống COVID-19

Thứ 5, 03.09.2020 | 15:49:42
252 lượt xem
Việt Nam đã cơ bản có gần đủ các công nghệ và sinh phẩm cho xét nghiệm, song chiến lược và năng lực xét nghiệm cần được tăng cường.

Tại cuộc họp sáng 3/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã khẳng định, không thể không đổi mới chiến lược xét nghiệm để chung sống lâu dài với dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo nhận định, để triển khai mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Việt Nam cần triển khai rất nhiều chiến lược, trong đó, phải có chiến lược xét nghiệm hiệu quả đầu tiên. Theo đó, sẽ đảm bảo đưa các chuyên gia kinh tế vào an toàn, cũng như duy trì các hoạt động mang lợi ích quốc gia và một loạt hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa...

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định, chiến lược xét nghiệm có vai trò sống còn trong để chống dịchHiện nay, Việt Nam đã cơ bản có gần đủ các công nghệ và sinh phẩm cho xét nghiệm, song chiến lược và năng lực xét nghiệm vẫn cần tập trung tăng cường. Trong đó, với công nghệ xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả nhanh, độ nhạy, độ đặc hiệu cao và có khả năng phát hiện người mới mắc COVID-19, hiện có 3 đơn vị và các Viện nghiên cứu trong nước phát triển công nghệ này và đang ở bước cuối cùng để có sản phẩm. 

Thảo luận về việc mở rộng các loại sinh phẩm và kỹ thuật xét nghiệm mới trên thế giới, Thường trực Ban chỉ đạo và đại diện doanh nghiệp khẳng định, việc sản xuất được test nhanh có độ chính xác cao rất cần thiết vì thời gian tới sẽ có thêm nhiều người nhập cảnh. Trong khi test nhanh kháng nguyên có thể phát hiện ca bệnh theo hướng “nhầm còn hơn sót” đáp ứng được nhiệm vụ này. Hiện nước ta đã có doanh nghiệp được Đức đặt hàng nghiên cứu test nhanh có độ chính xác tương đương phương pháp xét nghiệm RT-PCR. Ngoài ra, 1 đơn vị khác là Công ty Medicon đã nghiên cứu được test nhanh kháng thể và đang phát triển test nhanh kháng nguyên.

Ông Đào Đình Khôi, Giám đốc Công ty Medicon cho rằng: “Chúng ta cần cả test nhanh kháng thể và test nhanh kháng nguyên để phục vụ phòng chống dịch vì test nhanh kháng thể chỉ phát hiện được ca bệnh sau 7 ngày khởi phát bệnh. Còn với test nhanh kháng nguyên thì có thể phát hiện được trong thời gian sớm hơn”.

Ông Đào Đình Khôi, Giám đốc Công ty Medicon (trái).Theo đại diện Bộ Y tế, thời gian tới tiếp tục thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán chính xác ca bệnh COVID-19, sử dụng xét nghiệm kháng thể bằng máy ELIZA để đánh giá tình hình dịch tễ và miễn dịch cộng đồng tại các khu vực từng có dịch và hiện đã hết dịch. Đặc biệt, tiếp tục mở rộng nghiên cứu, sản xuất các loại sinh phẩm và kỹ thuật xét nghiệm mới trên thế giới, bao gồm cả xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, xét nghiệm nhanh kháng thể có độ sót cao, nếu để lọt ca bệnh sẽ nguy hiểm. Hiện trên thế giới đã có xét nghiệm nhanh kháng nguyên với độ sót rất ít như tại Nhật Bản, theo đó có thể mở đường bay và kiểm soát tốt hôm người nhập cảnh.

Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ cho cơ quan chức năng và doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất test nhanh kháng nguyên, giống như chúng ta đã thành công trong sản xuất sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR.

Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp trong nước sản xuất test nhanh kháng nguyên; đồng thời xây dựng 1 chiến lược mới về xét nghiệm trình Ban chỉ đạo quốc gia.

Việt Nam đã sẵn sàng cho kịch bản số 4, đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Vật tư khó nhất là máy thở, nước ta đã chủ động sản xuất được, thuốc cũng đã chuẩn bị đầy đủ, bệnh viện dã chiến cũng đã vận hành thử. Chỉ thiếu 1 loại xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, cần có phương án đặt mua trong khi chờ sản xuất trong nước./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Tính đến 18h chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
16 phút trước
35 lượt xem
"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
14 giờ trước
44 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
14 giờ trước
48 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
1 ngày trước
43 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
1 ngày trước
109 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
2 ngày trước
94 lượt xem