Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực

Thứ 3, 01.09.2020 | 08:31:29
195 lượt xem
"Việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ".

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh hiện nay, việc có thêm 1 gói hỗ trợ cho người lao động theo bà Nguyễn Thu Hương, quản lý cao cấp Chương trình quản trị của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam là cần thiết, để đảm bảo người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Hương cũng cho rằng việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ.

Ảnh minh họa.

Theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gói hỗ trợ thứ 2 có kinh phí là 18.600 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ về chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì, mở rộng việc làm và hỗ trợ trực tiếp người lao động gặp khó khăn. Đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ; hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã và hộ kinh doanh; người lao động tại khu vực nông thôn.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề xuất chính sách hỗ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn như: Tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi. Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng hoặc 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi; Hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Về gói hỗ trợ lần này, bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cao cấp Chương trình quản trị của Tổ chức Oxfam cho rằng: "Đây là một việc rất cần làm để đảm bảo người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực. Việc xây dựng và thực hiện chính sách lần này, theo tôi cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm của việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ và quyết định 15 của Chính phủ. Thực tế gói 62.000 giải ngân rất là thấp. Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH giải ngân dược 19% và nhiều người lao động bị ảnh hưởng chưa được hưởng lợi từ chính sách này do các cất cập trong chính các quy định trong chính sách cũng như trong quá trình thực hiện".

Bà Nguyễn Thu Hương cũng nêu quan điểm về việc triển khai gói hỗ trợ tiếp theo và đề xuất việc xây dựng chính sách cần theo hướng dài hơi để tránh tốn kém.

"Lần này, khi triển khai một gói hỗ trợ mới hay sửa đổi lại Quyết định 15 chúng ta cần làm 3 việc sau. Thứ nhất, cần điều chính Quyết định 15 để đảm bảo những ai chưa nhận được hỗ trợ từ đợt dịch Covid-19 đầu năm mà họ đã bị ảnh hưởng thì họ vẫn được tham gia và nhận được hỗ trợ từ chính sách này. Thứ 2, cần tiếp tục hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong làn sóng Covid mới và có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới và chúng ta cần có những chính sách mang tính dài hơi hơn và không nên 1, 2 tháng, bởi mỗi lần như vậy thường xây dựng và triển khai chính sách thường tốn kém hơn rất nhiều. Thứ 3 là chúng ta cần bổ sung những đối tượng mới để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau", bà Hương cho hay./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Sáng 25/10, bão số 8 sẽ vào vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Trị, giật cấp 10

Sáng 25/10, bão số 8 sẽ vào vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Trị, giật cấp 10

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
2 giờ trước
30 lượt xem
Miền Trung làm gì để sống chung với nguy cơ sạt lở núi?

Miền Trung làm gì để sống chung với nguy cơ sạt lở núi?

Nhiều cán bộ ở miền núi cho rằng, khi xây dựng các khu tái định cư mới, nên chọn các nơi xa chân núi, không san ủi nhiều để tránh thảm họa sạt lở núi.
7 giờ trước
27 lượt xem
Sáng 24/10, không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 24/10, không có ca mắc mới COVID-19

Bản tin sáng ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, đã 52 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049/1.148 bệnh nhân COVID-19.
7 giờ trước
21 lượt xem
Sạt lở vùi lấp lán trại làm 1 người chết, 3 người mất tích ở Quảng Bình

Sạt lở vùi lấp lán trại làm 1 người chết, 3 người mất tích ở Quảng Bình

Khoảng 10 ngày trước, 4 người dân tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch đi rừng sau đó mất liên lạc. Chính quyền địa phương đã phối hợp với người nhà đi tìm kiếm và phát hiện vụ sạt lở. Sau quá trình...
7 giờ trước
31 lượt xem
Cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Đại úy Công an hy sinh khi cứu dân

Cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Đại úy Công an hy sinh khi cứu dân

Đại uý Trương Văn Thắng hy sinh ngày 17/10/2020 trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại khu vực xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
7 giờ trước
23 lượt xem
Chiều 23/10, không có ca mắc mới COVID-19

Chiều 23/10, không có ca mắc mới COVID-19

Thông tin Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 vào 18h ngày 23/10 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.652 người.
19 giờ trước
38 lượt xem
Trực thăng tiếp cận xã bị cô lập, đưa 2 người bị thương nặng đi cấp cứu

Trực thăng tiếp cận xã bị cô lập, đưa 2 người bị thương nặng đi cấp cứu

Máy bay trực thăng của quân đội đã tiếp cận, đưa 2 cán bộ tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đi bệnh viện do địa bàn còn bị cô lập nên các phương tiện khác không thể vào được.
21 giờ trước
42 lượt xem
“Chưa bao giờ một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”

“Chưa bao giờ một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT khẳng định: “Chưa bao giờ lịch sử ghi nhận trong một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”.
21 giờ trước
60 lượt xem
Liệt sĩ Đoàn 337: Con mệt rồi con ngủ chút bố nha, ngày mai còn cứu dân

Liệt sĩ Đoàn 337: Con mệt rồi con ngủ chút bố nha, ngày mai còn cứu dân

“Con mệt rồi, con ngủ chút bố nha! Ngày mai còn tiếp tục cứu dân”, đó cũng là những lời cuối cùng mà Trung tá Cường nói với bố mình.
23 giờ trước
90 lượt xem