Thi tốt nghiệp THPT 2020: Dấu ấn kỳ thi đặc biệt đạt “mục tiêu kép”

Thứ 4, 12.08.2020 | 08:08:44
194 lượt xem
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 từ ngày 8 - 10/8 đã kết thúc, kỳ thi vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Đến thời điểm này, kỳ thi đã đáp ứng được “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã mang đến một kỳ thi an toàn cho cả thí sinh và các cán bộ tham gia công tác thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là một kỳ thi “đặc biệt” bởi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành; tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các cơ sở giáo dục, tổ chức xã hội đã mang đến một kỳ thi đảm bảo an ninh trật tự, an toàn dịch bệnh.

Thi tốt nghiệp THPT 2020 - kỳ thi đặc biệt đạt “mục tiêu kép”.Không có cảnh phụ huynh chen lấn đông đúc trước cửa điểm thi, các hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, không có học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Chị Chu Thị Hải, xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhận xét: “Công tác tổ chức của kỳ thi năm nay của các con rất chu đáo, an toàn cho các con. Ví dụ các chú cảnh sát giao thông để đường giao thông thuận tiện cho các con và phụ huynh đưa con đi thi. Có các bạn cấp phát khẩu trang, tuyên truyền, phụ huynh không được ngồi ở gần nhau, khoảng cách phải giãn cách 2 m trở ra tránh dịch bệnh lây lan”.

Ở mỗi hội đồng thi trên khắp cả nước đều được triển khai các giải pháp phòng chống dịch đồng bộ, từ phân loại thi sinh; chuẩn bị phòng thi dự phòng; giãn cách thí sinh; phu thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường thi... Rất nhiều tỉnh, thành phố không có thí sinh diện F1, F2 nhưng vẫn thực hiện chu đáo tất cả các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành chức năng đã mang lại cho phụ huynh, học sinh và xã hội sự yên tâm trong những ngày diễn ra kỳ thi.

“Em cũng hơi lo lắng về dịch bệnh khi mà thi, nhưng nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ để cho các thí sinh tự tin, an tâm. Trước khi vào trường có kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn. Khi vào đến nơi thì các cô cũng hỏi kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang không được tháo ra trong phòng thi” - em Trần Thu Huyền, thí sinh tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Kỳ thi năm nay do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, nhưng không vì thế mà kỷ luật trường thi bị lơi lỏng. Tại hơn 2.000 điểm thi trên khắp cả nước, kỷ cương trường thi được thực hiện nghiêm, một số vi phạm Quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh.

Em Trần Thu Trà ở Hà Nội cho biết: “Phòng thi đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về vệ sinh, các thầy cô trông rất nghiêm túc, các bạn làm bài cũng nghiêm túc. Dù nắng nóng nhưng việc đeo khẩu trang không ảnh hưởng đến quá trình làm bài”.

Đề thi năm nay cũng được thí sinh và giáo viên cả nước đánh giá cao vì vừa sức với học sinh, phù hợp với chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản, đảm bảo mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa là cơ sở để các trường đại học tuyển sinh.

Kết thúc 2 ngày thi, dù vẫn xảy ra sự cố giám thị vi phạm quy chế làm hơn 100 thí sinh ở Điện Biên, 1 thí sinh ở tỉnh Bình Phước phải thi lại môn Địa lý, 1 phòng thi ở tỉnh Bắc Ninh phải thi lại môn Ngữ văn vào sáng 11/8, nhưng về cơ bản kỳ thi đã kết thúc tốt đẹp, hiện chưa phát hiện gian lận có tổ chức.

Đặc biệt, sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội hướng về kỳ thi đã làm ấm lòng các thí sinh đã phải trải qua một năm học khó khăn bởi dịch Covid-19. Kỳ thi đã thực sự đáp ứng được “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng cho các thí sinh, xóa tan những hoài nghi về tính nghiêm túc của kỳ thi khi để địa phương tổ chức.

Từ thành công của việc tổ chức thi, coi thi; thí sinh, phụ huynh và cả xã hội kỳ vọng, khâu chấm thi tiếp tục được các địa phương thực hiện nghiêm túc, phản ánh đúng kết quả làm bài thi của thí sinh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh.
6 giờ trước
31 lượt xem
Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161-1168) là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
6 giờ trước
39 lượt xem
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Hồi 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.
7 giờ trước
36 lượt xem
Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ GD-ĐT thừa nhận việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ, Hội đồng thẩm định và tác giả.
7 giờ trước
40 lượt xem
Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ thu xếp hiện trường để phòng chống áp thấp nhiệt đới, tạm thời không đưa người vào thủy điện Rào Trăng 3 do nguy cơ sạt lở.
7 giờ trước
35 lượt xem
Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
13 giờ trước
52 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Riêng vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngày có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, đêm gió giảm dần.
17 giờ trước
58 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
19 giờ trước
49 lượt xem
Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Đến 17h chiều nay (24/10), mưa lũ ở Bắc Trung bộ và miền Trung đã làm 123 người chết, 19 người mất tích.
1 ngày trước
104 lượt xem
Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Những ngày qua, chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung đã dốc toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nay lại căng mình đối phó với cơn bão số 8.
19 giờ trước
47 lượt xem