Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát đúng

Thứ 3, 04.08.2020 | 20:31:29
213 lượt xem
Dự báo số ca mắc Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ còn tăng, song đây là những trường hợp đã được khoanh vùng lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm.

Tại cuộc họp chiều 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, ở tâm dịch Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tiếp tục phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng và khả năng cao sẽ có thêm người tử vong do mắc bệnh nền nặng như suy thận, chạy thận, suy tim…

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, những ca mắc mới dự kiến là các trường hợp đã được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm, do đó, tình hình dịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát đúng. 

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Thông báo tại cuộc họp, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Căn cứ vào kết quả rà soát và xét nghiệm có thể xác định ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát từ đầu tháng 7/2020. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, những kết quả này cho thấy, số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

“Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm, truy vết ở Hà Nội, TP. HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng”, ông Phu nói.

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong. Theo đó, các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế, với  khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch là các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Các cấp chính quyền, ngày y tế phải tập trung vào các khâu, điểm xung yếu.

“Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến. Chúng ta phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế. Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn về nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới; công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, máy móc phục vụ phòng chống dịch; điều chỉnh giá xét nghiệm Covid-19; vấn đề đặt máy, thuê máy phục vụ phòng chống Covid-19; giá hiệp thương mặt hàng sinh phẩm chẩn đoán Covid-19; xây dựng giá kế hoạch để các đơn vị, địa phương mua sinh phẩm; giá trang thiết bị…/.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Các tỉnh miền Trung yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, nghỉ việc để tránh bão

Các tỉnh miền Trung yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, nghỉ việc để tránh bão

TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để phòng tránh bão số 9.
56 phút trước
27 lượt xem
Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ứng phó khẩn cấp với bão số 9

Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.
23 giờ trước
47 lượt xem