Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?

Thứ 2, 25.05.2020 | 11:02:06
379 lượt xem
Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông.

Bạn đang ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên và sống ở thị thành, nếu chưa một lần vướng va chạm giao thông thì đó thực sự là chuyện… khó tin, chỉ có thể lý giải bằng may mắn! Vì có vô số lý do có thể dẫn đến va chạm giao thông, từ ý thức và hạ tầng bất cập, sức khỏe bất ổn, tâm lý bất bình, cho đến thời tiết bất lợi….

Ảnh minh họa.Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Và phản ứng đầu tiên của chúng ta như một phản xạ mang tính bản năng, là áp đảo, đổ lỗi cho đối phương, chứng tỏ mình đúng, mà chưa hẳn để được bồi thường.

Nhưng có một thực tế từ hầu hết các vụ va chạm giao thông lâu nay, đó là, mọi cách giải quyết thiếu kiềm chế sẽ chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hơn. Tranh cãi, xửng cồ, thậm chí nói chuyện bằng “nắm đấm”, bằng “hàng nóng hàng lạnh” cất giữ trái phép trong xe… Việc nhỏ hóa to, việc to thành ra nghiêm trọng.

Nhưng có nhất thiết phải làm thế không? Tin tôi đi, nếu bình tĩnh lại, thì 99% những người đã từng giải quyết va chạm theo các cách ở trên hẳn sẽ thấy rất đáng tiếc. Tại sao phải phân xử đúng sai bằng lý lẽ chủ quan của mình, khi lực lượng chức năng mới là những người có thẩm quyền, nghiệp vụ để xác định điều đó? Tại sao phải chứng tỏ mình là “ai đó” với những người mà bạn chẳng hề quen biết? 

Vậy nên, bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” trong va chạm. Cả giận mất khôn, ông bà ta đã nói mãi rồi. Cố gắng giữ thái độ điềm đạm và trên tinh thần chia sẻ cùng nhau khi giải quyết sự việc. Đừng cố đổ lỗi cho đối phương, vì điều đó thường chỉ phản tác dụng. Đừng tranh cãi, vì sẽ không bao giờ có người thắng cuộc - sách Đắc Nhân tâm đã nói thế.

Điều quan trọng và may mắn nhất là sức khỏe không sao! Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý, báo ngay cho công ty bảo hiểm đến hiện trường. Còn nếu va chạm nhẹ, cả hai bên cố gắng trao đổi, thương lượng để thống nhất nhanh phương án giải quyết, tránh mất thêm thời gian, tránh các thiệt hại “phái sinh” từ va chạm. 

Và còn bởi, là người lịch sự, có văn hóa giao thông, ai lại để hàng trăm, hàng ngàn người khác chịu tắc đường vì việc riêng của chúng ta, phải không bạn?

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.
13 giờ trước
63 lượt xem
Cân nhắc kỹ về tăng lương tối thiểu để tránh đẩy lao động vào "bẫy" thất nghiệp

Cân nhắc kỹ về tăng lương tối thiểu để tránh đẩy lao động vào "bẫy" thất nghiệp

Chuyên gia cho rằng, việc tăng lương tối thiểu sẽ đẩy chi phí lên cao, tạo áp lực cho doanh nghiệp, thậm chí, có thể đẩy một số nhóm lao động vào nguy cơ thất nghiệp do doanh nghiệp quá tải chi phí.
13 giờ trước
44 lượt xem
Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc ấm dần

Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc ấm dần

Hôm nay (15/1), không khí lạnh suy yếu khiến thời tiết ấm hơn trên cả nước, trước khi đón tiếp đợt không khí lạnh mạnh nữa đêm mai.
14 giờ trước
45 lượt xem
Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dự Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dự Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.
1 ngày trước
60 lượt xem
Quy hoạch năng lượng: Phụ thuộc vào than đồng nghĩa với ô nhiễm hơn

Quy hoạch năng lượng: Phụ thuộc vào than đồng nghĩa với ô nhiễm hơn

Các chuyên gia cho rằng, quy hoạch tổng thể của ngành năng lượng quốc gia cho tương lai cần đột phá để theo kịp với mô hình năng lượng hiện đạ, giảm phát thải, phi tập trung, chuyển đổi số và điện khí hóa.
1 ngày trước
50 lượt xem
10 người nhập cảnh được xác định mắc COVID-19

10 người nhập cảnh được xác định mắc COVID-19

Các bệnh nhân hiện được cách ly và điều trị tại tỉnh Hà Nam (01), Bình Dương (01), Hà Nội (02), TP. Hồ Chí Minh (02), Phú Yên (04).
1 ngày trước
52 lượt xem