Từ 10/5 rà soát, hỗ trợ nhóm lao động tự do và nhóm lao động mất việc

Thứ 3, 05.05.2020 | 21:52:07
449 lượt xem
Từ ngày 10/5, các tỉnh và thành phố sẽ tập trung cao vào việc rà soát, hỗ trợ cho nhóm lao động tự do và nhóm lao động mất việc do Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 sáng 5/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đánh giá, thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương đã quyết liệt triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ ở tất cả các cấp, nhất là các địa phương.

Các bộ, ngành như: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách, Tổng cục Thuế đã ban hành nhanh, đầy đủ các hướng dẫn triển khai theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhanh chóng ban hành hướng dẫn và giám sát trực tiếp toàn diện việc triển khai theo Nghị quyết và Quyết định của Thủ tướng.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát, với 123 điểm cầu, thu hút hơn 3.400 người tại các địa phương tham gia. Bộ cũng đã ban hành 8 bộ nhận diện hình ảnh về gói an sinh 62.000 tỷ đồng, cập nhật các câu giải đáp và hoạt động của Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h các thắc mắc của người dân về việc thực hiện gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, qua 5 ngày hoạt động, đã có 46.600 lượt điện thoại gọi đến Tổng đài 111 và đã giải đáp tự động trên 12.000 lượt người về gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

"Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các ngành, các địa phương hầu như không nghỉ để tập trung triển khai tiền đến nhân dân và người lao động. Cho đến nay, 63 địa phương đã triển khai. Trong đó, 40/63 tỉnh thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng, riêng đối tượng cơ bản là người có công với cách mang, người nhận bảo trợ xã hội, người nghèo cận nghèo đã nhận được hơn 12.400 tỷ đồng. Cơ bản đến ngày 15/5, các nhóm người dân này sẽ nhận xong tiền hỗ trợ. Theo kế hoạch, từ ngày 10/5, các tỉnh và thành phố sẽ tập trung cao vào việc rà soát, hỗ trợ cho nhóm lao động tự do và nhóm lao động mất việc"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết. 

Đánh giá tới thời điểm này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ đã được đảm bảo nghiêm túc, đúng nguyên tắc công khai, minh bạch.

“Đến thời điểm này, chưa phát hiện và nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương về việc thực hiện chính sách và đảm bảo không tăng đối tượng, không tăng nguồn, nhất là nguồn ngân sách Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng. Chúng tôi đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai khẩn trương nghiêm túc chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc triển khai tiếp tục nhanh nhất và kịp thời nhất, đồng thời cũng đảm bảo đúng các nguyên tắc công khai, minh bạch và đúng đối tượng"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Về tình hình lao động việc làm gần đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Một số doanh nghiệp nhân dịch Covid- 19 xảy ra đã sa thải, ngừng việc với lao động nữ, lao động lớn tuổi và đẩy sang hưởng các chính sách, nhất là các chính sách ưu đãi của nhà nước. Việc này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cùng một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay không còn hiện tượng này.

Bộ LĐ-TB-XH báo cáo tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 sáng 5/5 Liên quan đến số lao động quay trở lại thị trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, số lao động tham gia trở lại thị trường lao động gần đây bắt đầu tăng lên, nhất là lực lượng lao động tự do, khu vực kinh tế dịch vụ. Số lượng lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Đồng thời, số lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc cuối tháng 4 trên toàn quốc là 670.000 người tăng 270.000 người. Sang tháng 5, tình trạng này đã giảm và lao động bắt đầu trở lại thị trường lao động tốt hơn.

Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia lao động nước ngoài đang ở trong nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các địa phương có đề nghị tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

"Đối với chuyên gia, lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam, chúng ta thực hiện một cách thận trọng, giải quyết từng bước cấp phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo ưu tiên tính cấp thiết của từng ngành, từng dự án, tập trung vào các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp, tập trung ưu tiên những nhà quản lý điều hành không thể vắng mặt, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ với việc phòng chống dịch theo đúng quy định"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí truyền thông đã tích cực trong việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt là việc phản ánh công tác rà soát, thống kê, chi trả tới các nhóm người dân thời gian qua tại các địa phương./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan