Ngày Quốc tế Lao động buồn

Thứ 6, 01.05.2020 | 15:25:06
281 lượt xem
Do một nửa dân số trên thế giới chịu tác động từ lệnh phong tỏa do Covid-19, ngày Quốc tế Lao động năm nay diễn ra theo cách đặc biệt chưa từng có.

Với các cuộc tuần hành bị hủy bỏ ở nhiều quốc gia vì Covid-19, các công đoàn đã khởi xướng ý tưởng thay thế, kêu gọi người lao động ở nhà và treo các biểu ngữ ngoài ban công hoặc truyền tải những thông điệp ý nghĩa trên mạng xã hội.

Do một nửa dân số trên thế giới chịu tác động từ lệnh phong tỏa do Covid-19, ngày Quốc tế Lao động năm nay diễn ra theo cách đặc biệt chưa từng có.Tổng Liên đoàn Lao động Anh quyết định tạm hoãn các sự kiện đã lên kế hoạch, song nhấn mạnh “điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là ghi nhận sự đóng góp của người lao động”, đặc biệt khi các công nhân viên trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đang ngày đêm mạo hiểm mạng sống của họ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tổng Liên đoàn Lao động Anh kêu gọi người dân đăng tải “một đoạn video ngắn trên mạng xã hội cảm ơn người lao động đã tạo nên sự khác biệt.

Trong khi các công đoàn tại Mỹ và Canada dự kiến tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động vào tháng 9 tới, thì kỳ nghỉ lễ này được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau tại Australia, New Zealand và châu Âu. Nhiều nhà hoạt động châu Á đã phải chuyển hướng sang các hoạt động trực tuyến do hàng loạt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tại Pháp, nơi nhiều cuộc tuần hành quy mô lớn thường được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn, các tổ chức công đoàn vẫn tích cực kêu gọi thực hiện phong trào treo các biểu ngữ tại nhà hay đăng tải trên mạng xã hội. Tại Nga, cuộc tuần hành quy mô lớn do các tổ chức công đoàn phối hợp với Điện Kremlin dự kiến tiến hành đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới, cả tỷ lao động mất việc đã khiến Ngày quốc tế lao động năm nay trở thành kỷ niệm đáng buồn đối với nhiều người. Ngay trước thềm Ngày Quốc tế Lao động, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, gần một nửa số công nhân trên thế giới có nguy cơ mất việc ngay lập tức. Theo đó, khoảng 1,6 tỷ lao động tức gần một nửa lực lượng lao động toàn cầu và những người ở giai đoạn dễ bị tổn thương nhất của thang việc làm, có nguy cơ mất sinh kế.

Theo ILO này, ước tính tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng đã khiến 60% thu nhập của người lao động phi chính thức bị giảm trên toàn cầu. Theo khu vực địa lý, tỉ lệ này là 81% ở châu Phi và châu Mỹ, 21,6% ở châu Á và Thái Bình Dương và 70% ở châu Âu và Trung Á. Nếu không có các nguồn thu nhập khác, những người lao động này và gia đình họ sẽ không còn cách nào để duy trì cuộc sống.

Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế Guy Ryder nói: “Nếu họ không thể ra ngoài làm việc thì có nghĩa là họ không có thu nhập và gia đình họ sẽ không có gì ăn vào ngày đó. Họ không nhận được sự bảo trợ xã hội. Và đó là lý do tại sao chúng ta phải huy động khẩn cấp sự đoàn kết trên quy mô toàn cầu thay vì dựa vào các hệ thống bảo trợ xã hội quốc gia, vốn rất yếu kém tại nhiều nơi trên thế giới”.

Dữ liệu ngày 30/4 cho thấy, nền kinh tế toàn cầu đang bị tác động nghiêm trọng bởi dịch bệnh: Số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đến vượt mốc 30 triệu, trong khi các nền kinh tế châu Âu lao dốc mạnh mẽ. Những con số mới được tiết lộ có thể tiếp tục làm gia tăng áp lực lên các chính trị gia trong việc nới lỏng phong tỏa để các nhà máy và cơ sở kinh doanh có thể hoạt động trở lại./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP HCM có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14-18/11, BN1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).
7 giờ trước
53 lượt xem
TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

TPHCM phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 F1,F2

Ngày 30/11, UBND quận Bình Tân (TPHCM) vừa có báo cáo nhanh về một bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 tại huyện Hóc Môn và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này không đeo khẩu trang.
8 giờ trước
148 lượt xem
Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Dịp lễ, Tết năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trong năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi chung là NLĐ) sẽ có tổng số 19 ngày nghỉ lễ, Tết.
12 giờ trước
92 lượt xem
Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Tỷ lệ người trẻ ở thành thị “ngại” sinh con ngày càng cao

Xu hướng kết hôn muộn, không muốn đẻ, đẻ ít, đẻ thưa, vô sinh ngày càng cao… đang là những nguyên nhân khiến mức sinh ở đô thị thấp.
17 giờ trước
35 lượt xem
Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Thời tiết 30/11: Gió rét tràn về Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30/11, gió rét tràn về khắp Bắc Bộ trong khi miền Trung sẽ đón mưa xối xả.
19 giờ trước
43 lượt xem
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
1 ngày trước
80 lượt xem
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Tính đến 18h chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
1 ngày trước
97 lượt xem
"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
2 ngày trước
56 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
2 ngày trước
61 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
2 ngày trước
48 lượt xem