Dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế trong cộng đồng

Thứ 5, 30.04.2020 | 14:29:59
273 lượt xem
Trong 14 ngày qua, Việt Nam không có ca Covid-19 mới trong cộng đồng. Điều đó khẳng định chúng ta đã làm tốt cách ly xã hội, cơ bản khống chế được dịch.

Đến sáng nay (30/4), Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, tính từ 6h sáng ngày 16/4 đến 6h sáng 30/4, tròn 14 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới đây, ngày 28/4, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Việt Nam đã đẩy lùi được Covid-19, bởi trong nhiều ngày qua, cả nước liên tiếp không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Thủ tướng cho rằng, hệ số lây nhiễm thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Việt Nam có gần 100 triệu dân nhưng chỉ có 270 ca nhiễm Covid-19 và không có người tử vong. Điều đó là nhờ cả hệ thống chính trị quyết liệt, quyết tâm trong chống dịch rất hiệu quả.

Dự kiến, nếu không có thêm ca mắc Covid-19 mới, Hạ Lôi sẽ được dỡ phong tỏa trong vài ngày tới. (Ảnh minh họa) Thực hiện tốt 5 bước: Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng-Dập dịch

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã thực hiện tốt 5 bước: Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng-Dập dịch. Đây là chiến lược đúng đắn từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến quá trình ứng phó dịch tại Việt Nam. Theo PGS Trần Đắc Phu, Việt Nam đã rất thành công trong việc ngăn chặn dịch xâm nhập, nên đã làm chậm quá trình dịch lây lan ra cộng đồng.

"Một số nước có số ca mắc ban đầu như Việt Nam, nhưng chỉ trong vài tuần, số ca mắc và ca tử vong đã tăng cao khó kiểm soát. Đúng thời điểm dịch lây lan ra cộng đồng, Việt Nam đã làm tốt cách ly xã hội và trong 14 ngày qua chúng ta không có ca dịch mới trong cộng đồng. Các ổ dịch như Bạch Mai, Hạ Lôi... đã khống chế được. Trong đó, Hạ Lôi sẽ dỡ phong tỏa trong vài ngày tới. Đây là dấu hiệu khả quan”- PGS Trần Đắc Phu nêu rõ.

PGS Phu cũng cho biết, hiện nay đối với các trường hợp từ nước ngoài về, chúng ta đã, đang thực hiện cách ly từ khi nhập cảnh. “Với những trường hợp này, bất cứ ai có biểu hiện sốt ho, có triệu chứng của Covid-19 là được tiến hành xét nghiệm và cách ly. Kể cả những người tiếp xúc. Các ổ dịch cũng được phong tỏa để chắc chắn không còn ca bệnh, không còn dịch lây lan”- PGS Phu cho biết.

Ảnh minh họa PGS Trần Đắc Phu một lần nữa cũng khẳng định, trong 14 ngày qua, Việt Nam không có dịch bệnh trong cộng đồng, chứng tỏ Việt Nam đã cơ bản thực hiện cách ly xã hội hiệu quả và thành công.

Kinh nghiệm, kỹ năng chống dịch tốt

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trong vòng 14 ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Về nguyên tắc, cơ bản dịch đã được khống chế trong cộng đồng. Đây chính là tín hiệu tích cực và vô cùng tốt của nước ta trong việc khống chế được dịch ở nội địa.

Cũng theo PGS Nguyễn Huy Nga, những yếu tố để làm nên thành công bước đầu trong cuộc chống dịch Covid-19 của Việt Nam đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị quyết liệt, quyết tâm trong chống dịch. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người dân cũng đã có tinh thần chủ động, kỹ năng chống dịch tốt với phương châm “chống dịch như chống giặc”, giãn cách xã hội, thực hiện tốt quy định, khuyến cáo của ngành y tế (đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng). Theo PGS Nguyễn Huy Nga, trải qua bao cuộc chống dịch, ngành y tế nước ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm, chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án tốt nhất để phòng, ứng phó với các đại dịch.

Dấu hiệu khả quan nhưng không nên chủ quan

Hiện nay, Việt Nam theo chính sách bảo hộ công dân nên tiếp tục có người nhập cảnh. Từ đó nguy cơ tiếp tục phát hiện người dương tính trong số nhập cảnh này là điều đã tính trước. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, chúng ta phải cách ly triệt để trong vòng 14 ngày tập trung nhằm phát hiện sớm những người bị bệnh. Đối với những người không bị bệnh, vẫn phải tiếp tục 14 ngày cách ly, theo dõi tại gia đình để dịch không lây lan ra cộng đồng.

“Hiện nay, hàng chục nghìn người đã, đang và sắp về nước ta. Vì vậy, phải thực hiện cách ly tốt. Nếu không đảm bảo, để nhiễm chéo trong khu cách ly hoặc sót bệnh nhân ra ngoài cộng đồng; Bên cạnh đó, những người nhập cảnh qua con đường không chính thức, tức qua đường rừng, đường mòn nên không được kiểm soát thì sẽ làm dịch bùng phát như ban đầu”- ông Nga nêu rõ.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, thời gian qua, việc thực hiện giãn cách xã hội đã bước đầu đem lại thành công trong việc chống dịch Covid-19. Bởi, cách ly xã hội giúp hạn chế những người mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành và ngược lại. Như vậy, sẽ không có sự lây lan trong cộng đồng. Đây là dấu hiệu khả quan, nhưng đặc biệt người dân không nên chủ quan.

“Chúng ta không thể nắm chắc rằng trong cộng đồng không có mầm bệnh. Cách ly xã hội không có nghĩa là quản được tất cả người dân, hạn chế được người dân ra ngoài đường và tiếp xúc với nhau. Một phần của cách ly xã hội vẫn phụ thuộc vào ý thức của người dân. Chúng ta có 100 triệu dân và có thể có người mang mầm bệnh, mà không hề có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ. Do vậy, có thể có sự lây lan dù không lớn"- PGS Phu nói.

Vì vậy, PGS Phu cho rằng, chiến lược thực hiện 5 bước: “Ngăn chặn-Phát hiện-Cách ly-Khoanh vùng-Dập dịch” vẫn cần tiếp tục triển khai.

“Hiện nay, dịch ở quốc tế rất phức tạp, chúng ta phải xác định duy trì phòng, chống dịch. Vì thế Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói phải sống chung an toàn với dịch”-ông Phu cho biết.

Ông Phu khuyến cáo người dân tuyệt đối không được lơ là các biện pháp phòng, chống dịch đã được khuyến cáo. Người dân cần thực hiện 5 biện pháp sau: Đeo khẩu trang, tránh giao tiếp gần; Giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người; Hạn chế ra ngoài, nhất là những người già, người có bệnh lý nền; Khử khuẩn, rửa tay xà phòng, sát khuẩn; Khai báo y tế, đặc biết với những người có ho, sốt, triệu chứng nghi vấn hoặc có yếu tố dịch tễ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
5 giờ trước
37 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
5 giờ trước
38 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
16 giờ trước
37 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
19 giờ trước
97 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
1 ngày trước
89 lượt xem
Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
3 ngày trước
45 lượt xem