Trắng đêm chạy đua xét nghiệm Covid-19

Thứ 5, 09.04.2020 | 09:18:38
284 lượt xem

 Cán bộ, nhân viên làm công tác xét nghiệm ngày đêm chạy đua với thời gian, trải qua cuộc đấu trí cam go, căng thẳng chống lại đại dịch Covid-19.

Cả tháng nay, các phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM sáng đèn xuyên đêm. Hàng nghìn mẫu bệnh phẩm được đóng gói trong thùng xốp giữ nhiệt, xếp hàng chờ đưa vào mã hóa để được tách chiết rồi đưa đi xét nghiệm tìm virus corona. Để nhanh chóng có kết quả cho hàng nghìn người được rời khu cách ly, trở về cùng gia đình, tại đây ai cũng trong trạng thái căng mình để có thể đưa ra được những kết quả xét nghiệm sớm nhất và chính xác. Mỗi mẫu bệnh phẩm đều được ghi chép, mã hóa, tách chiết, phân loại, bất hoạt virus…một cách tỉ mỉ, thận trọng, khẩn trương.

Tập trung cao độ trong phòng thí nghiệm bất hoạt virus Corona - Viện Pasteur TPHCM.

TS Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Trung tâm Cúm quốc gia - Viện Pasteur TPHCM cho biết, lượng mẫu bệnh phẩm chuyển về càng ngày càng nhiều, áp lực lớn đối với các nhân viên xét nghiệm. Viện Pasteur TPHCM đã có các kịch bản ứng phó đầy đủ tương ứng từ 1.000 hoặc 2.000 mẫu đến 5.000 mẫu…và sắp xếp nhân sự phù hợp để tăng ca làm việc. Hiện có 3 ca làm việc liên tục 24/24h, với sự tham gia cả từ khoa vi sinh miễn dịch và các khoa chuyên môn khác để kịp thời thực hiện 1.000-2.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày từ 22 tỉnh thành phía Nam chuyển đến. Đây đều là các chuyên gia, kỹ thuật viên “thiện xạ” nhất, được đào tạo bàn bản, làm trong môi trường nguy hiểm đòi phải tập trung cao độ, không để xảy ra sai sót.

“Yêu cầu cao nhất đầu tiên xét nghiệm là các ca nghi ngờ, phải làm ngay lập tức sau 3 tiếng đồng hồ để kịp thời cách ly các đối tượng tiếp xúc liên quan. Ưu tiên thứ 2 là những người sắp ra trại cách ly để họ về với cộng đồng”- TS Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Phó Khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng Viện Pasteur TPHCM cho biết, ngay những ngày đầu, các cán bộ, nhân viên thực hiện công tác xét nghiệm đã phải chạy đua với thời gian để có được kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Nhớ lại thời điểm Covid -19 bắt đầu bùng phát tại các quốc gia ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Iran…hàng nghìn người từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 15/3, Viện trưởng Viện Pasteur TPPHCM điều động cấp tốc nhân sự đi chi viện lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các trường hợp nhập cảnh về từ vùng dịch. Mặc dù vào Chủ nhật nhưng sau hơn 1 giờ đồng hồ, ekip gồm 5 người đã sẵn sàng lên đường.

Mẫu bệnh phẩm chuẩn bị chờ xét nghiệm tại Viện Pasteur TPHCM.

BS Tuấn cho biết, việc lấy mẫu cho người nước ngoài vô cùng khó khăn, nguy cơ phơi nhiễm rất lớn. Trung bình lấy mỗi mẫu bệnh phẩm mất hơn 1 phút, nhưng có những trường hợp hơn 10 -15 phút mà vẫn chưa thể lấy được. Một hành khánh Trung Quốc là kỷ niệm đáng nhớ của các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp tại sân bay, vì cứ hễ đưa que lấy dịch mũi là người này chuẩn bị hắt hơi trực diện vào nhân viên xét nghiệm.

Để có được những mẫu bệnh phẩm chuyển về phòng thí nghiệm tìm virus Corona, ngoài việc đến các khu cách ly, những nhân viên, kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm tại các địa phương còn phải ngày đêm gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít đến tận nhà lấy mẫu bệnh phẩm của những người từ nước ngoài về từ 8/3 chưa khai báo y tế, để không bỏ sót một nguồn lây nhiễm nào. Đến nay, TPHCM đã lấy 3.728 mẫu xét nghiệm của người nhập cảnh từ ngày 8/3.

Cử nhân xét nghiệm Đoàn Văn Công, Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cho biết, trong khi nhân sự ít, lấy mẫu bệnh phẩm với số lượng rất nhiều nhưng có một số đối tượng không chịu hợp tác, phải mất rất nhiều thời gian vận động.

“Chúng tôi chia làm 3 ca, mỗi ca sẽ có 4 người, 1 người ghi thông tin phiếu, 2 người lấy mẫu và 1 người phụ trách đóng gói. Mình đi lấy có thể tăng cường đến tận 10h đêm có khi chưa xong, có đợt trung bình lấy khoảng 200 mẫu/ngày”- cử nhân Đoàn Văn Công cho biết.

Liên tục những ngày qua, điện thoại BS Trương Thành Trung, Trưởng Phòng Y tế Quận 2 kết nối 24/24h. Kể từ khi ổ dịch ở quán bar Buddha được phát hiện, BS Trung phải trực điện thoại từ huy động lực lượng đến khử khuẩn, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, kể cả tiếp nhận các cuộc gọi của cư dân, những thông tin về các ca liên quan.

BS Trung cho biết, khi có các ca bệnh trong 3 chung cư ở Quận 2 liên quan đến Buddha, mỗi ngày nhân viên y tế có thể lấy từ 400-500 mẫu xét nghiệm. Có những ngày phải lấy cả đêm, chỉ kịp nghỉ ngơi chốc lát rồi bắt tay ngay vào công việc, với mục tiêu nhanh chóng dập dịch. Trong khi các nhân viên xét chạy đua ráo riết để có mẫu bệnh phẩm nhanh nhất đưa đi xét nghiệm thì người dân lại luôn hối thúc kết quả, so sánh, than phiền về việc các block kia có kết quả sớm hơn block này…

“Rất mong kết quả xét nghiệm block âm tính để giải tỏa cho dân khỏi phản đối. Thực sự muốn giục cũng không được. Chúng tôi mỗi lần mặc đồ xét nghiệm vào không muốn cởi ra để đi ăn, làm công tác vệ sinh, thường xuyên nhịn ăn để làm cho xong vì có quá nhiều xét nghiệm gửi về”- BS Trung cho biết.

Cuộc chiến ngăn chặn virus SARS-CoV-2 vẫn đang hết sức cam go, nhưng vượt trên hết tất cả mọi khó khăn, nguy cơ lây nhiễm rình rập, mỗi nhân viên, kỹ thuật viên xét nghiệm cùng với các chiến sĩ áo trắng, là những chiến binh quả cảm, kiên cường trên mặt trận chống lại đại dịch Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Sáng 25/10, bão số 8 sẽ vào vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Trị, giật cấp 10

Sáng 25/10, bão số 8 sẽ vào vùng biển Hà Tĩnh đến Quảng Trị, giật cấp 10

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
2 giờ trước
30 lượt xem
Miền Trung làm gì để sống chung với nguy cơ sạt lở núi?

Miền Trung làm gì để sống chung với nguy cơ sạt lở núi?

Nhiều cán bộ ở miền núi cho rằng, khi xây dựng các khu tái định cư mới, nên chọn các nơi xa chân núi, không san ủi nhiều để tránh thảm họa sạt lở núi.
7 giờ trước
28 lượt xem
Sáng 24/10, không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 24/10, không có ca mắc mới COVID-19

Bản tin sáng ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, đã 52 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049/1.148 bệnh nhân COVID-19.
7 giờ trước
22 lượt xem
Sạt lở vùi lấp lán trại làm 1 người chết, 3 người mất tích ở Quảng Bình

Sạt lở vùi lấp lán trại làm 1 người chết, 3 người mất tích ở Quảng Bình

Khoảng 10 ngày trước, 4 người dân tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch đi rừng sau đó mất liên lạc. Chính quyền địa phương đã phối hợp với người nhà đi tìm kiếm và phát hiện vụ sạt lở. Sau quá trình...
7 giờ trước
32 lượt xem
Cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Đại úy Công an hy sinh khi cứu dân

Cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho Đại úy Công an hy sinh khi cứu dân

Đại uý Trương Văn Thắng hy sinh ngày 17/10/2020 trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại khu vực xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
7 giờ trước
23 lượt xem
Chiều 23/10, không có ca mắc mới COVID-19

Chiều 23/10, không có ca mắc mới COVID-19

Thông tin Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 vào 18h ngày 23/10 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.652 người.
19 giờ trước
38 lượt xem
Trực thăng tiếp cận xã bị cô lập, đưa 2 người bị thương nặng đi cấp cứu

Trực thăng tiếp cận xã bị cô lập, đưa 2 người bị thương nặng đi cấp cứu

Máy bay trực thăng của quân đội đã tiếp cận, đưa 2 cán bộ tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đi bệnh viện do địa bàn còn bị cô lập nên các phương tiện khác không thể vào được.
21 giờ trước
42 lượt xem
“Chưa bao giờ một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”

“Chưa bao giờ một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT khẳng định: “Chưa bao giờ lịch sử ghi nhận trong một tháng có 5 cơn bão trên Biển Đông”.
21 giờ trước
60 lượt xem
Liệt sĩ Đoàn 337: Con mệt rồi con ngủ chút bố nha, ngày mai còn cứu dân

Liệt sĩ Đoàn 337: Con mệt rồi con ngủ chút bố nha, ngày mai còn cứu dân

“Con mệt rồi, con ngủ chút bố nha! Ngày mai còn tiếp tục cứu dân”, đó cũng là những lời cuối cùng mà Trung tá Cường nói với bố mình.
24 giờ trước
90 lượt xem