Bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 243 có ủ bệnh 23 ngày hay không?

Thứ 4, 08.04.2020 | 16:28:40
969 lượt xem
Với các chuyên gia, câu trả lời cho những lo ngại về dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp là rà soát và ngăn chặn các ổ dịch nhỏ trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi xuất hiện những ca mắc với thông tin về khả năng ủ bệnh 23 ngày hay các trường hợp mất dấu nguồn lây bệnh (F0).

Với các chuyên gia, câu trả lời cho những lo ngại về tình hình dịch bệnh hiện nay là rà soát và ngăn chặn các ổ dịch nhỏ trong cộng đồng. Theo đó, ý thức của người dân về cách ly xã hội, khai báo y tế trung thực sẽ góp một phần quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu 

Trả lời cụ thể về những vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết, trên thực tế, nếu dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng thì đã có nhiều ca bùng phát được xác định và có cả ca nặng được đưa vào điều trị.

Qua một số trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Việt Nam mà không tìm được F0 vừa qua, ví dụ như trường hợp BN 237, BN 243 và BN 251, đã chứng minh cho việc dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng, mặc dù con số này chưa thật lớn.

Liên quan đến ca 243, với nhiều câu hỏi đặt ra về việc “Có phải bệnh nhân ủ bệnh 23 ngày hay không?”, ông Phu cho biết, để tìm hiểu rõ hơn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm cả xét nghiệm kháng thể nhưng chưa phát hiện kháng thể ở bệnh nhân này. Như vậy, có thể kết luận BN 243 không phải mắc Covid-19 từ trước mà là mới mắc bệnh.

“Do đó, phần nào có thể khẳng định có sự lây truyền mới trong cộng đồng. Nhưng nguồn lây ở đâu, lây như thế nào thì phải rà soát vì trường hợp bệnh nhân này có lịch trình di chuyển rất nhiều nơi, nên cần phải có điều tra thêm về dịch tễ để phát hiện”, ông Phu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, hiện chúng ta cần làm triệt để biện pháp phát hiện ca bệnh và cách ly cộng đồng. Số lượng lấy mẫu xét nghiệm càng nhiều càng tốt để có thể phát hiện nhiều ổ dịch, để quây lại và dập dịch ngay lập tức. Đây là điều rất quan trọng. Việc giãn cách xã hội cần tiếp tục triển khai quyết liệt đến hết 15/4 và dựa vào chiều hướng của dịch để tiến hành các biện pháp tiếp theo.

“Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục tất cả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã triển khai vừa rồi từ ngăn chặn, phát hiện và cách ly để tìm kiếm ổ dịch. Điều quan trọng nhất là tìm kiếm ổ dịch nhỏ trong cộng đồng, để cách ly khoanh vùng sớm và dập tắt. Nếu không dịch có thể sẽ bùng lên ghê gớm”, ông Phu khuyến cáo.

Trên Facebook cá nhân, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh, cũng trả lời nhiều thắc mắc liên quan đến thời gian ủ bệnh kéo dài. Theo BS Khanh, thông tin về các trường hợp có thời gian ủ bệnh dài từng được thông báo, nhất ở Trung Quốc, song Tổ chức Y tế Thế giới sau đó đã kết luận thời gian này chỉ có 14 ngày.

Bác sĩ Khanh cũng cho rằng, hiện Việt Nam còn đang cách ly một số lượng lớn nên sẽ còn có ca rải rác. Bên cạnh đó, còn tình huống “F0 mất dấu” nên việc xuất hiện một vài ca mắc từ quán bar Buddha, từ Bệnh viện Bạch Mai và từ Công ty trường Sinh “sẽ không có gì lạ”./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 4 hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam mắc COVID-19

Thêm 4 hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam mắc COVID-19

Tính đến 18h chiều 29/10, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
7 giờ trước
25 lượt xem
Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ sạt lở núi tại Nam Trà My

Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ sạt lở núi tại Nam Trà My

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra chiều 28/10 tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vùi lấp 53 người, khiến người dân cả nước bàng hoàng và lo lắng.
7 giờ trước
24 lượt xem
Khó khăn khi tiếp cận hiện trường vụ sạt lở

Khó khăn khi tiếp cận hiện trường vụ sạt lở

Việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn do sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống.
16 giờ trước
38 lượt xem
Bão số 9 vừa vào bờ, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

Bão số 9 vừa vào bờ, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

Sáng sớm 29/10, ở vùng biển phía Đông Philippines đã hình thành 1 cơn bão, có tên gọi là bão Goni, khả năng cao đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm gây mưa lớn ở miền Trung vào cuối tuần sau.
16 giờ trước
81 lượt xem
Sáng 29/10, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Sáng 29/10, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Bản tin sáng ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.173 bệnh nhân.
17 giờ trước
52 lượt xem
Đoàn cứu nạn của Quân đội đang tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi vùi lấp 55 người

Đoàn cứu nạn của Quân đội đang tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi vùi lấp 55 người

Sáng sớm nay (29/10), lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 đang di chuyển lên huyện Nam Trà My tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vùi lấp nhiều người dân vào tối 28/10.
17 giờ trước
63 lượt xem