Thi THPT quốc gia mùa dịch: Nên giảm tải kiến thức tránh áp lực

Thứ 3, 17.03.2020 | 08:20:46
254 lượt xem
Nhiều Hiệu trưởng các trường THPT cho rằng, trong bối cảnh học sinh phải nghỉ dài ngày, kỳ thi THPT quốc gia nên giảm bớt kiến thức để tránh áp lực.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hầu hết các địa phương trên cả nước đã đều thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, phòng tránh dịch. Nhiều trường, địa phương áp dụng phương pháp học trên truyền hình, học online, song vẫn không thể đảm bảo 100% học sinh đều có thể tiếp cận phương pháp học này.

Trước thực tế trên, ngày 13/3, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc điều chỉnh khung chương trình năm học, trong đó có thời gian thi THPT quốc gia.

Theo đó, kỳ thi này sẽ được lùi đến ngày 11/8.

Hiệu trưởng các trường kiến nghị giảm nhẹ nội dung thi THPT quốc gia. (Ảnh minh họa) Nên giảm nhẹ kiến thức

Với việc điều chỉnh thời gian năm học như trên, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, nếu học sinh nghỉ hết tháng 3, thì vẫn kịp thi THPT quốc gia vào tháng 8, nhưng nếu thời gian nghỉ học kéo dài hơn nữa, thì Bộ GD-ĐT sẽ hết “đường lùi”.

“Dịch Covid-19 chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học của cả hệ thống giáo dục từ đại học, trường nghề đến bậc phổ thông. Chúng ta phải chấp nhận điều này. Để khắc phục, Bộ GD- ĐT cũng đã chỉ đạo các địa phương, nhà trường giúp học sinh trong thời gian nghỉ vẫn tiếp tục duy trì việc học, thói quen, nền nếp học cũ, để sẵn sàng khi đi học lại, thầy cô có thể dạy đẩy nhanh tiến độ. Nhưng nếu nói việc học này có đảm bảo chất lượng không, thì khẳng định là rất khó đảm bảo. Bộ cũng đã có chỉ đạo tinh giản bớt nội dung kiến thức cho học sinh để đáp ứng cho thời gian học còn lại. Nhưng tôi cho rằng Bộ cũng nên điều chỉnh là nội dung thi THPT quốc gia để phù hợp với kiến thức của các em trong khi thời gian bị hạn chế quá nhiều”, thầy Bình nhấn mạnh.

Nói thêm về vấn đề này, thầy Bình cho biết, như hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Nội thông báo kế hoạch đi học theo từng tuần, do đó các trường có sự bị động nhất định. Tại trường THPT Lê Quý Đôn, các thầy cô giáo vẫn yêu cầu học sinh tự hệ thống hóa kiến thức, tự thực hiện các dự án. Từ tuần nghỉ thứ 2, trường dạy kiến thức qua hình thức trực tuyến cho học sinh. Tuy nhiên, thầy Bình cho rằng, theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, việc học online không thay thế việc học chính trên lớp. Tức học sinh vẫn sẽ phải học bình thường khi đi học lại, do đó rất ít trường có thể đồng bộ việc trực tuyến cho tất cả học sinh.

“Có những phụ huynh chủ trương cho con về quê tránh dịch, có những gia đình lại không tin tưởng cho con dùng máy tính, có những em cũng không thích học trong thời gian nghỉ. Việc học online chưa có sự đồng bộ từ nhà trường, giáo viên đến sự tham gia của học sinh và phụ huynh”, thầy Bình cho hay.

Bên cạnh đó, việc học trực tuyến, hay học trên truyền hình cũng không thể đảm bảo tất cả học sinh đều được học theo phương pháp này, đặc biệt là những em ở khu vực vùng sâu vùng xa, phương tiện hạn chế.

“Đây là vấn đề lớn cần quan tâm, chúng ta vẫn chưa có sự đồng bộ giữa nông thôn và thành thị, giữa những khu vực đồng bằng và miền núi. Những giải pháp đưa ra hiện nay vẫn chỉ tập trung vào khu vực thành thị, còn các em ở khu vực miền núi cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ mới có điều chỉnh về thời gian thi THPT quốc gia, còn nội dung cụ thể vẫn cần có sự điều chỉnh. Chúng ta khó đề xuất hoãn thi thêm nữa, nếu dịch kéo dài thì hoãn đến bao giờ?

 Hiện nay Bộ đang lùi đến tháng 8 đã là kịch kim, để đảm bảo mùng 5/9 khai giảng, do đó không thể lùi thêm nữa. Trong luật cũng đã quy định rõ về kỳ thi THPT quốc gia, do đó phải xác định rõ hình thức kiểm tra, đánh giá sao cho phù hợp”, thầy Bình nêu ý kiến.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) đề xuất, đối với  kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, Bộ GD-ĐT có thể  xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Năm nay khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương không công bố đề minh hoạ kỳ thi quốc gia.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh tiếp tục phải nghỉ học như hiện nay, thầy Khang cho rằng, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh hoạ các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học “đặc biệt” này.

Nên chuyển sang xét tuyển thay thi tuyển?

TS Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cũng cho rằng, việc điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia sang tháng 8 của Bộ GD-ĐT phù hợp nếu học sinh nghỉ hết tháng 3. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thì việc lùi thời gian thi không còn khả thi.

Theo thầy Lâm, nếu kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 8, việc chấm thi mất khoảng 1 tháng để hoàn thành. Như vậy, việc công bố kết quả thi và xét tuyển CĐ, ĐH sẽ phải kéo dài đến giữa tháng 9, trong đó mùng 5/9 đã khai giảng năm học mới.

“Chúng ta có thể lùi, nhưng để chuẩn bị một kịch bản xấu hơn, thì các cần chủ động. Hiện nay, chúng ta vẫn đang điều chỉnh theo kiểu chạy theo. Để tránh những áp lực, quá tải cho thầy và trò, Bộ GD-ĐT cần tránh việc học và thi tràn lan như hiện nay, thầy và trò phải học từ đầu đến cuối sách giáo khoa là không hợp lý. Việc học nên có những trọng tâm kiến thức, rèn luyện tư duy, câu hỏi thi cũng nên khác đi, hiện nay thi vẫn nặng về kiểm tra học sinh có nhớ kiến thức không, chứ không phải vận dụng ra sao”, thầy Lâm nói.

Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng cũng đề xuất Bộ GD- ĐT nên xem xét việc xét tuyển thay vì thi THPT quốc gia. Việc xét tuyển ĐH sẽ giao về cho các trường xét học bạ hoặc có những cách đánh giá khác cho phù hợp./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh.
1 giờ trước
27 lượt xem
Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161-1168) là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
1 giờ trước
31 lượt xem
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Hồi 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.
2 giờ trước
32 lượt xem
Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ GD-ĐT thừa nhận việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ, Hội đồng thẩm định và tác giả.
2 giờ trước
35 lượt xem
Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ thu xếp hiện trường để phòng chống áp thấp nhiệt đới, tạm thời không đưa người vào thủy điện Rào Trăng 3 do nguy cơ sạt lở.
2 giờ trước
27 lượt xem
Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
9 giờ trước
50 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Riêng vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngày có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, đêm gió giảm dần.
12 giờ trước
56 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
14 giờ trước
47 lượt xem
Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Đến 17h chiều nay (24/10), mưa lũ ở Bắc Trung bộ và miền Trung đã làm 123 người chết, 19 người mất tích.
1 ngày trước
103 lượt xem
Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Những ngày qua, chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung đã dốc toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nay lại căng mình đối phó với cơn bão số 8.
14 giờ trước
44 lượt xem