Người dân cùng Chính phủ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 15.03.2020 | 08:37:14
368 lượt xem
​Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, người dân luôn nêu cao ý thức phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, những ngày này, cùng với nỗ lực của Chính phủ trong phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, mỗi người dân trên cả nước luôn nêu cao ý thức tự phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ.

Tặng khẩu trang cho người dân để phòng, chống nhiễm virus Sars-CoV-2. Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi Hà Nội có những ca nhiễm đầu tiên, anh Trần Duy Thành, ở quận Đống Đa đã thay đổi một số lịch sinh hoạt thường ngày, hạn chế tới những nơi đông người: “Bình thường sáng tôi hay chạy thể dục ở ngoài công viên gần nhà. Tuy nhiên, đó là nơi tụ tập đông người nên từ khi có dịch tôi hạn chế và thay đổi thói quen, tập thể dục ở nhà, xem những bài tập trên tivi và internet”.

Trong những ngày qua, số người mắc không ngừng tăng lên, để phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19,  mỗi người dân và gia đình tại Hà Nội đã luôn ý thức được sự cần thiết đeo khẩu trang khi đi ra đường, tránh tụ tập nơi đông người, trang bị gel rửa tay khô để sát khuẩn hoặc rửa tay ngay sau khi chạm vào những đồ vật có nguy cơ truyền nhiễm ở nơi công cộng.

Bà Lê Thị Nguyệt ở quận Thanh Xuân cho biết: khi chưa có dịch covid-19, bà thường đi chợ mỗi ngày một lần nhưng hiện đã hạn chế để phòng tránh cho gia đình và bản thân: “Thứ nhất là ít ra đường, 2 là mua bán đồ ăn uống để tủ lạnh, khỏi đi nhiều, một tuần đi chợ khoảng 2-3 lần thôi. Chợ cũng gần nhưng bây giờ có dịch thì hạn chế đi lại, thực sự cần thiết lắm mới đi thôi. Nói chung ít tiếp xúc với  người lạ”.

Bên cạnh đó, người dân Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của dịch Covid-19 qua nhiều kênh tuyên truyền. Từ đó, phần lớn người dân đã có ý thức về việc phòng tránh lây nhiễm, tự cách ly tại cộng đồng.

Chứng kiến cách xử lý kịp thời, nhanh nhạy của chính quyền thành phố khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội, và những hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho khu vực người dân bị cách ly đã khiến nhiều người dân an tâm hơn, tin tưởng vào Chính phủ. Đồng thời người dân cũng tin tưởng vào hệ thống y tế của Việt Nam khi đã có 16 ca nhiễm được chữa khỏi.

Chị Nguyễn Thị Thắm, ở quận Đống Đa cho biết: “Được tuyên truyền qua báo đài, tôi thấy nhà nước có cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu. Tôi  nghĩ có thể duy trì sinh hoạt bình thường hàng ngày nên mình không cần lo lắng hoang mang quá.  Nếu tôi và gia đình nằm trong khu vực phải cách ly đương nhiên nhà tôi cũng sẽ hợp tác tích cực với công tác phòng chống cách ly 14 ngày. Như thế cũng đảm bảo cho gia đình và những người thân xung quanh”.

Dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh sự nỗ lực hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của dịch ra cộng đồng của chính quyền. Tại mỗi khu dân cư, các hội, đoàn thể chính trị xã hội đã chủ động tuyên truyền cho người dân, lên phương án hành động nếu có trường hợp mắc dịch Covid-19.

Ông Đào Phúc, hội viên Hội người cao tuổi tổ 6, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho biết: với tinh thần “Người dân đoàn kết chung tay cùng với Chính phủ đẩy lùi dịch Covid-19”, mỗi người dân tại khu dân cư đều phải có trách  nhiệm phòng, tránh lây nhiễm cho bản thân, gia đình. Đồng thời nêu cao trách nhiệm thông báo cho  chính quyền địa phương khi có trường hợp nghi nhiễm tại khu dân cư.

Ông Đào Phúc nhấn mạnh: “Lãnh đạo cụm dân cư cũng đã có phương án. Nếu xảy ra trường hợp nghi nhiễm sẽ báo cho y tế phường đến, nếu sốt ho…sẽ mời lên chỗ tập chung để kiểm tra sức khỏe. Tinh thần ứng phó trong khu tập thể, pano áp phích đã chăng khắp nơi kêu gọi mọi người dân bình tĩnh. Nếu cách ly cộng đồng thì chấp hành, không ra khỏi khuôn viên mà người ta đang nghi. Chúng tôi đã có những chuẩn bị nếu dịch xảy ra trong khu vực mình thì mình sẽ theo hướng dẫn chung của phường, quận và thành phố”.

Có thể thấy, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với nỗ lực của Chính phủ trong phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19, mỗi người dân trên cả nước đã luôn nêu cao ý thức tự phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tại mỗi khu dân cư, các hội, đoàn thể chính trị xã hội đã chủ động tuyên truyền cho người dân về cách phòng tránh hiệu quả, khai báo y tế, cũng như lên phương án hành động, cách ly nếu có trường hợp mắc dịch bệnh nguy hiểm này tại địa bàn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 4 hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam mắc COVID-19

Thêm 4 hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam mắc COVID-19

Tính đến 18h chiều 29/10, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
2 giờ trước
20 lượt xem
Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ sạt lở núi tại Nam Trà My

Tập trung cứu chữa nạn nhân vụ sạt lở núi tại Nam Trà My

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra chiều 28/10 tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vùi lấp 53 người, khiến người dân cả nước bàng hoàng và lo lắng.
2 giờ trước
21 lượt xem
Khó khăn khi tiếp cận hiện trường vụ sạt lở

Khó khăn khi tiếp cận hiện trường vụ sạt lở

Việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn do sạt lở trên Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên và từ trung tâm huyện Nam Trà My xuống.
10 giờ trước
34 lượt xem
Bão số 9 vừa vào bờ, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

Bão số 9 vừa vào bờ, Biển Đông lại chuẩn bị đón bão lớn Goni

Sáng sớm 29/10, ở vùng biển phía Đông Philippines đã hình thành 1 cơn bão, có tên gọi là bão Goni, khả năng cao đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm gây mưa lớn ở miền Trung vào cuối tuần sau.
10 giờ trước
71 lượt xem
Sáng 29/10, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Sáng 29/10, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Bản tin sáng ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.173 bệnh nhân.
12 giờ trước
50 lượt xem
Đoàn cứu nạn của Quân đội đang tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi vùi lấp 55 người

Đoàn cứu nạn của Quân đội đang tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi vùi lấp 55 người

Sáng sớm nay (29/10), lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 đang di chuyển lên huyện Nam Trà My tiếp cận hiện trường vụ sạt lở núi tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vùi lấp nhiều người dân vào tối 28/10.
12 giờ trước
60 lượt xem