Hà Nội chuẩn bị đón đợt nắng nóng cục bộ

Thứ 4, 04.03.2020 | 16:30:28
3,306 lượt xem
Từ ngày 8 - 9/3, tại Hà Nội, nhiệt độ sẽ tăng ở mức từ 29-32 độ, một số nơi ở phía Tây Bắc bộ có thể lên tới 33-35 độ, xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. (Ảnh: BL)

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết vào tối ngày 3/3.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết đợt mưa rét đang diễn ra ở miền Bắc và Thủ đô Hà Nội kéo dài đến khi nào? Đâu là nguyên nhân dẫn đến đợt rét này?

Ông Trần Quang Năng: Từ chiều tối và đêm 3/3, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m kết hợp với không khí lạnh nên Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Bắc Trung bộ có mưa dông. Từ chiều 4/3, mưa mở rộng xuống Trung Trung bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 4/3, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ C. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Vịnh Bắc bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động.

Nguyên nhân của đợt rét này thì không quá đặc biệt bởi khối không khí lạnh (KKL) từ phía Bắc tràn xuống khá yếu và chỉ gây ra rét trong khoảng 1-2 ngày, sau đó nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng dần. Không khí lạnh tiếp tục gây mưa trong đêm 3/3 đến sáng ngày 4/3, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này giảm xống phổ biến từ 14-17 độ. Từ ngày 5/3 mưa giảm và nhệt độ bắt đầu có xu hướng tăng nhanh.

Và từ chiều 02/3 đến ngày 04/3, Bắc Bộ và Hà Nội có nguy cơ cao xảy ra dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV: Ông có thể cho biết khi nào miền Bắc xuất hiện nắng nóng và nền nhiệt độ là bao nhiêu?

Ông Trần Quang Năng: Như đã dự báo, đợt rét này không quá mạnh, do vậy nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng nhanh. Từ ngày 6/3, nhiệt độ cao nhất trong ngày có khả năng ở mức từ 25-28 độ, những ngày tiếp theo nhiệt độ tiếp tục tăng nhanh, từ 2-3 độ mỗi ngày. Ngày 8 - 9/3, tại Hà Nội, nhiệt độ sẽ tăng ở mức từ 29-32 độ, một số nơi ở phía Tây Bắc bộ có thể lên tới 33-35 độ, xuất hiện nắng nóng cục bộ.

PV: Dự báo trong tháng 3 và 4/2020 ở miền Bắc còn đợt không khí lạnh nào nữa không, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Theo thống kê, vào tháng 3 hàng năm có khoảng 3-5 đợt KKL, theo đó dự báo khả năng tháng 3 năm nay KKL hoạt động yếu và ít có cơ hội gây ra các đợt rét kéo dài.

Tuy nhiên, với xu hướng nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, sau những ngày nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, có thể sẽ gây ra sự xáo trộn không khí mạnh mẽ và gây ra những trận mưa rào và dông, có khả năng kèm theo mưa đá như tối và đêm ngày 2/3.

PV: Xin cảm ơn ông!


(Theo dangconsan.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan