Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19

Thứ 6, 21.02.2020 | 19:13:05
294 lượt xem
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh điều này khi thông báo về tình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. 

Sáng 21/2, phát biểu tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 2/2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Chúng ta có kinh nghiệm trong điều trị bệnh SARS trước đây và hiện nay đã điều trị thành công Covid-19. Việt Nam là nước thứ 4 trên thế giới nuôi cấy, phân lập virus corona thành công. Chúng ta có thể tự tin trong việc chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới và khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thành công lớn nhất trong việc phòng chống dịch lần này chính là sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bằng các văn bản chỉ đạo rất chặt chẽ, kịp thời, cụ thể. Như Công văn 79 của Ban Bí thư xác định việc phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên, cấp bách, huy động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tham gia. Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp chỉ đạo chống dịch, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên nhất. Sử dụng “4 tại chỗ” gồm: nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, không trông đợi vào cơ quan Trung ương cấp kinh phí hay trang thiết bị phòng hộ khác.

“Các biện pháp chống dịch lần này rất quyết liệt, mạnh mẽ, triệt để hơn so với dịch trước kia. Quan điểm của Thủ tướng Chinh phủ là “chống dịch như chống giặc”, phải áp dụng tổng thể các biện pháp. Sẵn sàng hy sinh lợi ích về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân” – ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay Việt Nam có đủ khả năng để cách ly khoảng 30.000 người, đối với tất cả các địa phương đều có phương án cụ thể. Ngoài ra, cũng có đủ giường nằm trong điều trị y tế với các bệnh nhân, phân tuyến điều trị tới tuyến huyện. Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã chuẩn bị tất cả phương án cụ thể. 

“Đến bây giờ, có thể nói rằng, chúng ta tự tin trong vấn đề kiểm soát và chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hy vọng tình hình dịch ở Trung Quốc sẽ sớm được kiểm soát”- ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm hiện nay đã có 28 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo có trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc đại lục. Hiện đã có gần 76.000 người mắc, gần 2500 tử vong.  

Tỷ lệ tử vong của dịch bệnh là 3%. Bệnh có 3 cơ chế lây nhiễm chính: lây qua không khí khi tiếp xúc với những giọt nước bọt từ người bệnh; lây trực tiếp qua tiếp xúc, bắt tay với người bệnh; lây qua bề mặt (gỗ, đá, vật dụng, tay nắm cửa...) đã nhiễm virus gây bệnh. Khi ra ngoài môi trường, virus sống rất lâu, có thể đến hơn 10 ngày, nhất là trong điều kiện lạnh. Bệnh có các triệu chứng đa dạng, nhưng chủ yếu là sốt, ho, đau mỏi người, khó thở.

Về biện pháp dự phòng, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, hay đến vùng có nguy cơ mắc bệnh, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sổ mũi; Khoảng cách tiếp xúc an toàn là 2m. Bề mặt ở nơi công cộng như bến tàu, bến xe, lan can cần được lau rửa thường xuyên bằng nước sát khuẩn thông thường.

Đối với việc điều trị bệnh, theo Thứ trưởng Y tế, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực và đã chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Trong điều trị dịch bệnh thuộc nhóm nguy hiểm này, biện pháp cách ly là hữu hiệu nhất. Nếu thực hiện nghiêm ngặt việc phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị thì có thể kiểm soát được. Không chỉ tuyến y tế ở Trung ương và các tuyến huyện, tỉnh đều điều trị được bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Bộ GTVT khẳng định quan điểm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với trường hợp tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.
1 giờ trước
30 lượt xem
Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 01/12 đến 18h ngày 02/12, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới, trong đó đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.
1 giờ trước
37 lượt xem
Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Theo các chuyên gia, tính kỷ luật của người dân chưa tốt, ý thức kém, chủ quan, lơ là khi thực hiện cách ly tại nhà đã tạo ra lỗ hổng trong công tác chống dịch Covid-19.
5 giờ trước
35 lượt xem
Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, có 701 mẫu xét nghiệm Covid-19 từ chiều qua (1/12) đã cho kết quả âm tính. Như vậy, sáng nay (2/12), TP HCM không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.
6 giờ trước
51 lượt xem
Thêm nhiều tàu chạy phục vụ Tết Nguyên đán

Thêm nhiều tàu chạy phục vụ Tết Nguyên đán

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm nhiều tàu tăng cường tuyến Sài Gòn - Vinh, Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
1 ngày trước
43 lượt xem
Miền Trung ngập lụt chia cắt nhiều nơi, giao thông ách tắc

Miền Trung ngập lụt chia cắt nhiều nơi, giao thông ách tắc

Trong khi ở đồng bằng miền Trung nhiều nơi đối phó với ngập lụt, thì ở miền núi, chính quyền các địa phương chủ động di dời hàng ngàn hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước nguy cơ núi lở.
1 ngày trước
47 lượt xem
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm vượt qua “cú shock” COVID-19

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm vượt qua “cú shock” COVID-19

Năm 2020 đang khép lại cùng với những thách thức không ngừng gia tăng với những quốc gia trên thế giới trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.
1 ngày trước
50 lượt xem
Hơn 2.000 học sinh, giáo viên phải nghỉ học liên quan đến BN 1347

Hơn 2.000 học sinh, giáo viên phải nghỉ học liên quan đến BN 1347

Ngày 1/12, hơn 2.000 học sinh và giáo viên của hai trường tiểu học ở quận 6 và 1 lớp của 1 trường THPT ở quận 3, TPHCM phải nghỉ học chờ thông báo mới.
1 ngày trước
70 lượt xem
Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, gồm 2 ca cộng đồng tại TP HCM

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, gồm 2 ca cộng đồng tại TP HCM

Tính đến 18h chiều 1/12, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó, có 2 ca lây trong cộng đồng liên quan tới nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airline.
1 ngày trước
199 lượt xem