Phân bổ vaccine ngừa COVID-19 đợt 2 trong cả nước

Thứ 5, 08.04.2021 | 10:07:49
67 lượt xem
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phân bổ vaccine AstraZeneca phòng bệnh COVID-19 đợt 2 cho các địa phương trên cả nước. Vaccine lần này nhập khẩu về Việt Nam từ nguồn tài trợ của Covax.
Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đầu tiên do Covax hỗ trợ về đến Việt Nam ngày 1/4.

Trước đó, để có kế hoạch phân bổ vaccine phòng bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã yêu cầu 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine COVID-19 của AstraZeneca, gửi về Bộ Y tế tổng hợp. 

Việc phân bổ hơn 811.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên từ nguồn Covax tài trợ  về Việt Nam hôm 1/4 sẽ được phân bổ cho trung tâm kiểm soát bệnh tật của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và lực lượng công an, lực lượng quân đội, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.

Trong đó, khu vực miền Bắc tiếp nhận 317.550 liều, khu vực miền Trung tiếp nhận 68.700 liều, khu vực Tây Nguyên tiếp nhận 49.000 liều, khu vực miền Nam tiếp nhận 245.350 liều, lực lượng công an 30.000 liều, lực lượng quân đội tiếp nhận 80.000 liều, Dự án Tiêm chủng mở rộng 20.000 liều, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế 600 liều để kiểm định và lưu mẫu.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực thực hiện tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vaccine ngay tới các địa phương, đơn vị theo danh sách để tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy định. 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận vaccine, bảo quản theo quy định và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vaccine cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 15/5/2021 (với đối tượng đã tiêm vaccine đợt 1 thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1).

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động tiếp nhận và triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo thẩm quyền quản lý gồm các lực lượng Trung ương và địa phương, hoàn thành trước ngày 15/5 (đối với các đối tượng đã tiêm vaccine đợt 1 thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1).

Dự án Tiêm chủng quốc gia, khu vực, các đơn vị tiếp nhận, sử dụng vaccine chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vaccine được phân bổ.

Theo Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra, các nước nhận được vaccine từ Covax sẽ gặp thách thức lớn về hạn sử dụng vaccine AstraZeneca do vaccine này chỉ có hạn 6 tháng kể từ khi sản xuất, nên khi vaccine đến được các quốc gia thì thời gian còn lại không nhiều. Vì vậy, kế hoạch tiêm cần triển khai khẩn trương nhưng phải đảm bảo chặt chẽ, an toàn, trong đó ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch, người trên 60 tuổi, người có bệnh nền…

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Vaccine phòng COVID-19 và câu chuyện “ý Đảng lòng dân”

Vaccine phòng COVID-19 và câu chuyện “ý Đảng lòng dân”

​Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Song ở góc nhìn khác, những kết quả trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh và nhất là những nỗ lực của Đảng trong việc nhập khẩu và triển khai tiêm vaccine phòng...
8 ngày trước
140 lượt xem
Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Bộ Y tế vừa thông tin, tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine COVID-19 giả. Interpol cũng đã nhận được thêm các báo cáo về việc phân phối vaccine giả và hoạt...
1 tháng trước
230 lượt xem
100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.
1 tháng trước
135 lượt xem
Ngăn chặn tiêu cực khi tiêm vaccine ngừa Covid -19

Ngăn chặn tiêu cực khi tiêm vaccine ngừa Covid -19

Vì lượng vaccine phòng Covid-19 nhập về hạn chế nên trong đợt này chỉ có 13 tỉnh, thành phố có dịch được cấp vaccine, trong đó ưu tiên số 1 là tỉnh Hải Dương. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về...
1 tháng trước
120 lượt xem