Gió mùa Đông Bắc tràn về, nhiệt độ giảm sâu, miền Bắc mưa rét đến cuối tháng

Chủ nhật, 21.03.2021 | 15:45:42
198 lượt xem
​Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay (21/3) ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ chiều tối và đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hiện nay (21/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6.

Dự báo: Trưa và chiều nay (21/3), bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày hôm nay (21/3) ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ chiều tối và đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày hôm nay (21/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Từ chiều nay, ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3,0m.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Trong ngày hôm nay (21/3) có lúc có mưa, mưa rào và dông; trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.

Miền bắc mưa lạnh đến cuối tháng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, trong 10 ngày tới ít có khả năng mưa ở khu vực phía Nam. Dự báo, không khí lạnh (KKL) hoạt động giảm dần về tần suất và cường độ, riêng từ ngày 21-23/3 do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh kèm theo, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng giảm mạnh từ 3 - 5 độ C, trời rét trong ngày 22 -23/3.

Còn khu vực phía Nam, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông trái mùa trong ngày 22 - 24/3, nền nhiệt giảm nhẹ, nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ.

Từ ngày 21/3 - 20/4, dự báo tổng lượng mưa đều có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10 - 30mm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20 - 40mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa chuyển mùa từ khoảng nửa cuối tháng 4/2021.

Nhiệt độ trung bình từ 21/3 - 20/4 trên khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C; riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời kỳ những đầu của tháng 4, ở khu vực Tây Bắc Bộ và phía tây của Thanh Hóa – Nghệ An có khả năng xuất hiện nắng nóng.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong 10 ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ dự báo từ đêm 21 - 22/3, có mưa vài nơi. Trời lạnh; riêng các tỉnh Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét. Từ 23 - 30/3, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ từ đêm 21 -  23/3, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ ngày 24 - 27/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Ngày 28/3, khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ 29 - 30/3, có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 21 - 23/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng phía Bắc ngày 22 - 23/3 có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét trong ngày 21 - 22/3, sau trời lạnh; phía Nam trời lạnh.

Từ ngày 24 - 30/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều trời nắng.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 21 - 24/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 25 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tây Nguyên từ đêm 21 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng đêm 23 ngày 24/3 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ đêm 21 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; riêng đêm 24 ngày 25/3 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ đêm 21-22/3, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ 23 - 27/3, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Đêm và sáng trời rét, từ ngày 25/3 đêm và sáng trời lạnh.

Ngày 28/3, khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ 29 - 30/3, có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Tia UV tại Bắc Bộ, Trung Bộ ở mức gây hại cao, ở Nam Bộ đặc biệt cao

Tia UV tại Bắc Bộ, Trung Bộ ở mức gây hại cao, ở Nam Bộ đặc biệt cao

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17.3, do khối áp cao cận nhiệt đới đang hoạt động mạnh thêm và có xu hướng mở rộng sang phía đất liền của Việt Nam nên khí nóng thổi từ trên xuống ngăn cản quá trình mây phát triển khiến Nam Bộ tiếp...
1 tháng trước
149 lượt xem
 Bắc Bộ thời tiết ổn định, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ thời tiết ổn định, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ sáng sớm xuất hiện sương mù, ít mưa, ngày có nắng, nền nhiệt dao động ở ngưỡng 21-27 độ C, trời lạnh về đêm và sáng sớm. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, một số nơi trên 36 độ C.
1 tháng trước
121 lượt xem
Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt, tình trạng nồm ẩm kéo dài

Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt, tình trạng nồm ẩm kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều mây, sáng sớm có sương mù và mưa phùn. Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng.
1 tháng trước
130 lượt xem
Miền Bắc và Bắc Trung bộ tiếp tục có sương mù và rét vào sáng sớm

Miền Bắc và Bắc Trung bộ tiếp tục có sương mù và rét vào sáng sớm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết ở miền Bắc và Bắc Trung bộ 10 ngày tới phổ biến tình trạng sương mù vào sáng sớm. Đêm và sáng sớm trời rét.
2 tháng trước
126 lượt xem
Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

​Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8.3, ở khu vực Bắc Bộ, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C.
2 tháng trước
130 lượt xem