Vì sao các bệnh nhân nhiễm nCoV chỉ cần điều trị ở tuyến cơ sở?

Thứ 4, 12.02.2020 | 08:48:23
298 lượt xem
​Việc điều trị, khoanh vùng tốt ngay tại cơ sở là bước phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV) lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Vĩnh Phúc đang là tâm điểm nóng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV), với trường hợp nhiễm bệnh mới nhất - ca thứ 15, là một bé gái 3 tháng tuổi đang được cách ly điều trị tại địa phương.

Hiện bệnh nhi được cách ly cùng mẹ tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Không chỉ bệnh nhi này, nhiều bệnh nhân cũng đang cách ly, điều trị sức khỏe ngay tại địa phương và đều đang có tiến triển tốt. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã khẳng định, điều trị tại chỗ là quan điểm ứng phó, điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của ngành y tế. Theo đó, bệnh xảy ra tại địa phương nào, khu vực nào sẽ tiến hành cách ly, thu dung điều trị tại đó, trừ các trường hợp bệnh nhân vượt khả năng điều trị của tuyến dưới mới chuyển lên tuyến trên. Bởi vì, trong quá trình vận chuyển rất dễ có nguy cơ lây lan bệnh tật ra cộng đồng.

“Đối với một số trường hợp đã mắc corona virus tại Vĩnh Phúc, người bệnh đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và phòng khám đa khoa khu vực  theo phác đồ điều trị của Bộ y tế xây dựng và tập huấn cho các nhân viên y tế toàn quốc. Bộ Y tế cũng đã cử một đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ trực tiếp điều trị bệnh nhân ngay tại tuyến cơ sở về chuyên môn, kỹ thuật và nhân lực, cụ thể ở đây là huyện Bình Xuyên. Làm tốt công tác điều trị ngay tại cơ sở, khoanh vùng chống dịch ngay tại cơ sở cũng là làm tốt bước phòng chống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Nói về các trường hợp đang cách ly, theo dõi tại Vĩnh Phúc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đánh giá việc phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV như hiện nay là hợp lý và đúng với đặc tính của căn bệnh, mặc dù thế giới vẫn còn rất ít thông tin về chủng virus corona mới này. Tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa, hay BV chuyên khoa như BV Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa cũng đã điều trị khỏi bệnh và người bệnh xuất viện.

“Ngay tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) với sự chi viện của các đội cơ động phản ứng nhanh, các bác sĩ tuyến dưới cũng đang điều trị rất tốt cho bệnh nhân nCoV, nên chưa cần thiết phải chuyển lên BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc và các tuyến cao hơn”, ông Khuê cho biết.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh khẳng định, các bệnh nhân nCoV ở Vĩnh Phúc hiện nay đều không có triệu chứng rầm rộ của bệnh như ho, sốt cao, khó thở… Do đó, đều được đưa xuống quản lý, điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế ở tuyến huyện. Tình trạng của các bệnh nhân đều bình thường, ổn định.

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên hiện có đội ngũ bác sĩ BV Bạch Mai đồng hành để theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Khi sức khỏe các bệnh nhân ổn định, được xuất viện về nhà thì sẽ tiếp tục được giám sát tại gia đình, hướng dẫn chăm sóc động viên người bệnh bởi y tế tuyến xã cùng đoàn thể, chính quyền địa phương.

Để chủ động phòng bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cách ly bệnh nhân ở 3 khu vực riêng gồm: Khu cách ly cho những người chưa mắc bệnh; khu cách ly của bệnh nhân đã xác định dương tính với nCoV nhưng ở thể nhẹ và khu cách ly của bệnh nhân nCoV thể nặng hơn. Điều quan trọng là người dân cần hết sức bình tĩnh không nên quá hoang mang, lo lắng mà nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 22/01 đến 18h ngày 23/01, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Cũng trong hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
3 giờ trước
22 lượt xem
Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạn cùng lớp trêu chọc, bạo hành, bé gái 13 tuổi căng thẳng, lo sợ nên đã mua 2 gói thuốc sâu để uống tự tử.
9 giờ trước
36 lượt xem
Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết miền Bắc ngày 23/1 có năng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
16 giờ trước
104 lượt xem
Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/01 đến 18h ngày 22/01, Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, là 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
1 ngày trước
78 lượt xem