Các địa phương kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn

Thứ 2, 21.12.2020 | 20:39:38
156 lượt xem
Mặc dù cơn bão số 14 đã suy yếu thành vùng áp thấp nhưng trước diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết, nhiều địa phương tổ chức cuộc họp khẩn để chỉ đạo ứng phó.

Bạc Liêu, Cà Mau cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động 

Theo phóng viên Tấn Phong/VOV-ĐBSCL, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động thực hiện các biện pháp kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn để tránh thiệt hại về người và phương tiện, đặc biệt là ở các huyện ven biển như: Hòa Bình, Đông Hải và Thành phố Bạc Liêu. Đồng thời, các đơn vị có liên quan phối hợp với chủ đầu tư đang thi công các Dự án điện gió ở khu vực ven biển triển khai phương án bảo vệ an toàn người, vật tư, phương tiện thi công. Các địa phương trực, theo dõi thường xuyên diễn biến của bão không được chủ quan, lơ là trong phòng tránh bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các ngành hữu quan, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng tránh bão.Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bạc Liêu, đến trưa nay, tổng số tàu vào neo đậu tại các bến là 766 tàu, với 4.012 người; tổng số tàu thuyền trên địa bàn còn đang hoạt động trên biển là 371 tàu, với 2.875 người; Hiện đã liên lạc được với tất cả tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã mở các cột đèn tín hiệu báo bão, bắn pháo hiệu báo bão tại các Đồn Biên phòng và bố trí người trực đảm bảo đèn tín hiệu hoạt động 24/24h để phục vụ tàu thuyền tránh, trú bão. Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã phối hợp với đơn vị có liên quan chuẩn bị phương án bảo vệ đê biển Đông và hệ thống cống biển đang thi công.

Tỉnh Bạc Liêu đã ra thông báo nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động trên biển để phòng tránh bão số 14 bắt đầu từ 15h chiều nay 21/12 cho đến khi có bản tin cuối cùng về cơn bão số 14.

Sáng nay (21/12) UBND tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc khẩn nhằm triển khai các phương án ứng phó với bão số 14. Theo nhận định của ngành chức năng địa phương, khi bão vào bờ sẽ suy yếu, tuy nhiên, sức gió vẫn còn nhiều khả năng tàn phá tài sản người dân. Đặc biệt là khu vực trên biển và ven biển.

Bạc Liêu nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi hoạt động trên biển bắt đầu từ 15h chiều nay 21/12Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền sát với thông tin dự báo và tình hình thực tế địa phương. Tránh tình trạng thiếu thông tin, thông tin không chính xác dẫn đến hoang mang hoặc chủ quan trong ứng phó bão.

Chính quyền các địa phương, đặc biệt, các địa phương ven biển khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc người dân chằng chống nhà có kết cấu yếu; chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực hiện việc chằng chống nhà; chỉ đạo cắt tỉa cây xanh có nguy cơ bị gãy đổ và tháo dỡ các công trình, biển hiệu không an toàn tại các khu dân cư, đô thị.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tổ chức kiểm đếm tàu thuyền trong khu vực và yêu cầu các phương tiện di chuyển khỏi vùng nguy hiểm và báo cáo khi có tàu thuyền di chuyển tránh trú bão sang vùng biển nước bạn. Song song đó, các đơn vị có liên quan cần cụ thể, nhịp nhàng quan tâm, hướng dẫn, sắp xếp nơi neo đậu cho các phương tiện tránh, trú bão.

Sở NN-PTNT phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương thông báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn đối với lồng bè nuôi thủy sản tại Hòn Chuối và các cửa biển; phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện kiểm tra, rà soát, để kịp thời gia cố các tuyến đê xung yếu, bảo vệ sản xuất và đời sống của người dân; vận động hộ gia đình tự gia cố bờ bao, bờ thửa để bảo vệ sản xuất; các địa phương có đê biển Tây rà soát, bố trí lực lượng xung kích, sẵn sàng ứng phó bão.

Kiên Giang họp khẩn ứng phó với ngập úng do mưa lớn

Phóng viên Lam Hiếu/VOV-ĐBCL phản ánh, mặc dù cơn bão số 14 đã suy yếu thành vùng áp thấp nhưng trước diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết, chiều nay (21/12), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp khẩn với các sở ngành và địa phương trong tỉnh để chỉ đạo ứng phó.

 Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, đến chiều nay các tàu khai thác ven bờ, khai thác gần bờ và xung quanh các đảo đã nhận được thông tin về hướng đi của bão, một số tàu cá đã và đang di chuyển vào bờ, vào đảo để tránh trú an toàn. Dự kiến đến 16h chiều nay các tàu về đến nơi trú tránh an toàn. Hơn 3.000 đồng lồng bè trên biển ở các địa phương cũng đã được di dời về nơi khuất gió xung quanh các đảo để đảm bảo an toàn.

UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp khẩn với các sở ngành và địa phương trong tỉnh để chỉ đạo ứng phóĐể chủ động ứng phó, Sở Nông nghiệp Kiên Giang chỉ đạo mở các cống trên địa bàn tỉnh để tiêu thoát nước, chống ngập úng tại những khu vực trũng thấp; phối hợp các địa phương chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với tình hình ngập úng do mưa lớn đối với các diện tích lúa mùa đang ở giai đoạn trổ chín, rau màu vùng U Minh Thượng và lúa đông xuân.

Các lực lượng chức năng tiếp tục thông báo, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và cho tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; rà soát các công trình xung yếu, cử cán bộ trực thường xuyên khảo sát thực tế và có kế hoạch khắc phục sự cố kịp thời. 

 Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: mặc dù thời tiết hiện nay ở địa phương đang bình thường nhưng không được chủ quan mà tiếp tục theo dõi sát, có kế hoạch chặt chẽ ứng phó để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra: “Tiếp tục theo dõi vận hành các cống để chủ động nếu không bão nhưng ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới thì trữ lượng mưa rất lớn do đó các hệ thống cống phải tiếp tục theo dõi để có ứng phó kịp thời trong sản xuất, đặc biệt là cây lúa hiện nay đang sạ cũng rất cần nước, vì vậy chủ động để ngăn mặn, giữ nước, ngập úng về hoa màu”. /.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Cả nước có 94 đơn vị được xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 19/01/2021, đã có 94 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
12 phút trước
20 lượt xem
Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Phân luồng giao thông hàng loạt tuyến đường cửa ngõ Hà Nội

Nhằm phòng ngừa ùn tắc giao thông để phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục CSGT phân luồng giao thông từ xa ở hàng loạt tuyến đường.
19 phút trước
27 lượt xem
Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Không khí lạnh suy yếu, cảnh báo tia UV gây hại đến rất cao trong những ngày tới

Hiện không khí lạnh đang suy yếu dần, cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển Đông và tia UV gây hại từ đến rất cao trong những ngày tới.
1 giờ trước
27 lượt xem
Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

Sức khỏe của các tình nguyện viên tiêm vaccine liều cao nhất 75mcg

PGS.TS Chử Văn Mến cho biết, sức khỏe của nhóm 20 người tiêm liều cao nhất Nanocovax 75mcg ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
5 giờ trước
41 lượt xem
Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Ô nhiễm không khí: Thủ tướng yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thu hồi, loại bỏ phương tiện cũ nát, tiến tới không sử dụng than trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021.
6 giờ trước
37 lượt xem
Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi có mưa rào, miền Bắc tiếp tục rét

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa rào và dông rải rác. Riêng khu vực Bắc bộ đến Bắc Trung bộ có nơi rét đậm, rét hại.
7 giờ trước
39 lượt xem
Bộ Nông nghiệp yêu cầu truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng

Bộ Nông nghiệp yêu cầu truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương tăng cường bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng.
7 giờ trước
47 lượt xem
Thời tiết ngày 19/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi rét hại, có nơi băng giá và sương muối

Thời tiết ngày 19/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi rét hại, có nơi băng giá và sương muối

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.
8 giờ trước
39 lượt xem