​​​​Khởi động thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam - đầy hứa hẹn

Thứ 6, 11.12.2020 | 14:58:19
302 lượt xem

Vaccine Nanocovax do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu đang có nhiều kết quả đột biến, hứa hẹn là “vũ khí” hiệu quả để chống lại “giặc” Covid-19.

Bộ Y tế, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen đã chính thức khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covid-19 - Nano Covax trên người từ hôm qua (10/12). Trước thông tin này, người dân đang quan tâm đến những tình nguyện viên sẽ đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 ra sao, những mũi vaccine đầu tiên sẽ được tiêm như thế nào? Việc xác định tính an toàn trong giai đoạn này ra sao và làm sao để Việt Nam có thể đảm bảo đủ số lượng 10.000 người có nguy cơ cao để thử nghiệm vaccine...?

Nhiều tình nguyện viên đã đến đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19

Chưa một loại vaccine nào ở nước ta lại được nghiên cứu, sản xuất khẩn trương như vaccine Covid-19. Trước đây, để có được một sản phẩm vaccine phải trải qua từ 7 đến 12 năm, nay chỉ hơn nửa năm tiến hành nghiên cứu, sản phẩm vaccine “made in Việt Nam” đầu tiên đã được đánh giá thử nghiệm thành công trên động vật, đó là vaccine Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm trên chuột Hamster cho thấy những con chuột được tiêm vaccine thì vẫn khoẻ mạnh, tăng cân và có kết quả âm tính với Covid-19; những con chuột bị nhiễm Covid-19 không được tiêm thì sức khỏe rất kém, thậm chí tử vong, tuổi thọ ngắn”.

Còn ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục khoa và Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine khẳng định: “Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên chuột của sản phẩm này được Hội đồng khoa học đánh giá rất cao…”.

Phiếu đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine.

Không khí làm việc khẩn trương cũng đang diễn ra trong giai đoạn thử nghiệm trên người. Chỉ sau 1 ngày được Hội đồng Đạo đức y sinh quốc gia phê chuẩn, Bộ Y tế và Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã chính thức khởi động chương trình thử nghiệm vaccine Nanocovax trên người.

Với nhiều sinh viên Học viên Quân y, việc có tên trong danh sách những người đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax là cơ hội được đóng góp vào sự phát triển của y học và thúc đẩy sớm đưa vaccine vào sử dụng để góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

“Em muốn tiêm thử vaccine Covid-19 để nhanh đẩy lùi đại dịch. Gia đình em ủng hộ quyết định đăng ký thử nghiệm vaccine của em. Em còn hỏi những thông tin để cung cấp cho người nhà được đăng ký”, sinh viên Trần Thị Ngọc Mai nói.

Cũng như Trần Thị Ngọc Mai, sinh viên Nguyễn Phú Quốc cho biết,  là sinh viên y khoa nên cũng có hiểu biết nhất định về việc tiêm thử nghiệm vaccine cũng như những rủi ro gặp phải.

“Em khá tin vào vaccine Nanocovax nghiên cứu lần này, cũng như tin tưởng ở Học viện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án nếu có tai biến xảy ra. Em mong muốn mình là một trong những người tình nguyện tạo ra vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất”, Nguyễn Phú Quốc cho hay.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine.

Tham gia hội đồng Đạo đức y sinh quốc gia, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y đánh giá, vaccine Nanocovax đang có nhiều hứa hẹn. Trong suốt thời gian qua các nhà khoa học đã tập trung cao độ với hy vọng nghiên cứu ra “vũ khí” hiệu quả để chống lại “giặc” Covid-19.

Cam kết sẽ không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax tại Học viện Quân y, Trung tướng Đỗ Quyết khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực để sớm có vaccine Covid-19 sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nhưng sự an toàn phải đặt lên hàng đầu và không đánh đổi bằng sức khỏe, tính mạng của những người tình nguyện tham gia tiêm thử nghiệm.

“Ngay trong giờ đầu tiên đã có 30 người đăng ký tiêm. Chúng tôi tiếp nhận đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y, qua số điện thoại, email và website để có được nguồn người đăng ký thử nghiệm trong những giai đoạn tiếp theo. Với trách nhiệm của cá nhân, quyền lợi của cá nhân, hy vọng mọi người đồng lòng, sẵn sàng tham gia vào thử nghiệm để sớm có vaccine medein Việt Nam đưa vào sử dụng an toàn và hiệu quả trong cộng đồng”, Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Trong sáng nay, có 30 người tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Nanogen Hồ Nhân, vaccine Nanocovax không chỉ hứa hẹn mang lại hiệu quả bảo vệ hơn 6 tháng trước dịch bệnh Covid-19 và giá thành rẻ (chỉ khoảng 120.000 đồng/1 mũi tiêm) mà còn “đi tắt, đón đầu” trong cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19 đang diễn ra khẩn trương trên thế giới hiện nay.

"Chúng tôi khẳng định là tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 của Công ty không chậm so với thế giới. Chúng tôi sẽ sớm về đích. Hiện quy mô sản xuất của chúng tôi khoảng 10-20 triệu liều một năm. Chúng tôi còn đang sản xuất vaccine dạng xịt hoặc nhỏ vào mũi”, ông Hồ Nhân cho biết.

Quá trình tuyển chọn tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine diễn ra khoảng 1 tuần, bắt đầu từ hôm qua. Dự kiến ngày 17/12 sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm mũi vaccine đầu tiên. Mỗi người được tiêm bắp 2 liều cách nhau 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi đối tượng là 56 ngày.

Kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vẫn đang ở phía trước vì quá trình đánh giá, theo dõi nghiêm ngặt với thời gian khá dài. Tuy nhiên, sự tự tin của đơn vị sản xuất và những bước triển khai bài bản, khẩn trương của đơn vị chủ trì thử nghiệm đang mở ra những hy vọng về sản phẩm vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” đầu tiên.

Dự kiến thời gian nghiên cứu sẽ kéo dài từ tháng 1/2021, nếu thuận lợi, phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine Covid-19. Do đó, theo Bộ Y tế, trong thời gian này, điều quan trọng là vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì họp về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Thủ tướng chủ trì họp về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Chiều nay, 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.
2 giờ trước
21 lượt xem
Chiều 3/3, phát hiện thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 3/3, phát hiện thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 3/3, Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19, gồm 5 ca tại Hải Dương và 2 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.
2 giờ trước
30 lượt xem
Từ 10/3, cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ bị phạt đến 10 triệu đồng

Từ 10/3, cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ bị phạt đến 10 triệu đồng

Từ 10/3, Nghị định số 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có hiệu lực. Theo đó, nếu cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng
6 giờ trước
81 lượt xem
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn ngày đầu mở cửa trở lại

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn ngày đầu mở cửa trở lại

Những chuyến bay “xông đất” đầu tiên đã đáp xuống phi trường, mọi công tác đảm bảo phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt tạo sự yên tâm cho cả lực lượng nhân viên và hành khách.
7 giờ trước
34 lượt xem
4 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Bình Dương đã khỏi bệnh

4 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Bình Dương đã khỏi bệnh

Sở Y tế Bình Dương thông tin, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là: BN1886, BN1887 và BN1957 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 và chuẩn bị được xuất viện.
7 giờ trước
33 lượt xem
Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

0 giờ hôm nay 3/3, tỉnh Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
14 giờ trước
38 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 3/3: Hà Nội có mưa phùn, trời rét

Dự báo thời tiết hôm nay 3/3: Hà Nội có mưa phùn, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3 có mưa phùn và sương mù, trời rét.
14 giờ trước
34 lượt xem
Sáng nay, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Sáng nay, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế, 03 ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang
14 giờ trước
35 lượt xem
Sắp tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Sắp tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết sớm nhất cuối tuần này sẽ tiêm vaccine COVID-19.
1 ngày trước
55 lượt xem
Đến năm 2030 không bổ sung sân bay mới, 2050 đề xuất bổ sung sân bay Cao Bằng

Đến năm 2030 không bổ sung sân bay mới, 2050 đề xuất bổ sung sân bay Cao Bằng

Từ nay đến năm 2030 sẽ không bổ sung cảng hàng không mới so với hệ thống 28 cảng hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đến năm 2050 mới đề xuất bổ sung sân bay Cao Bằng vào quy hoach.
1 ngày trước
78 lượt xem