​Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về quản lý và cải cách khu vực an ninh

Thứ 6, 04.12.2020 | 09:56:54
119 lượt xem

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 3/12 đã tổ chức thảo luận cấp Bộ trưởng về Quản lý và cải cách ngành an ninh. Cuộc họp do Nam Phi, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2020 chủ trì.

Hội đồng Bảo an thảo luận cấp cao về quản lý và cải cách khu vực an ninh

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết cải cách ngành an ninh có vai trò quan trọng với quốc gia hậu xung đột, góp phần củng cố hòa bình và ngăn ngừa tái diễn xung đột, thúc đẩy phát triển.

Các nước cho rằng tiến trình cải cách ngành an ninh được nhìn nhận là tiến trình do quốc gia làm chủ và triển khai theo yêu cầu của quốc gia liên quan, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực, với sự tham gia đầy đủ, bình đẳng của phụ nữ. Các nước cũng nhấn mạnh cần bảo đảm nguồn tài chính dành cho nỗ lực xây dựng hòa bình, trong đó có cải cách ngành an ninh.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, đã phát biểu ghi nhận những khó khăn nhiều quốc gia phải đối mặt trong giai đoạn hậu xung đột như giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập các nhóm vũ trang, hòa giải… đòi hỏi cần cải cách bộ máy an ninh để củng cố hòa bình hậu xung đột, thúc đẩy hòa giải quốc gia và tái thiết đất nước, giảm nguy cơ tái diễn xung đột, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của xung đột đối với các nhóm yếu thế trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tiến trình cải cách bộ máy an ninh cần bảo đảm nguyên tắc độc lâp, chủ quyền, trách nhiệm chủ đạo của quốc gia đối với; cải cách trên cơ sở phù hợp với bối cảnh, ưu tiên cụ thể của từng nước, với sự tham gia của các thành phần xã hội đa dạng, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ. Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực, có thể hỗ trợ các quốc gia hậu xung đột trong tiến trình cải cách bộ máy an ninh và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác trên lĩnh vực này thông qua các cơ chế phù hợp của Liên Hợp Quốc cũng như các phái bộ gìn giữ hòa bình ở Châu Phi.

Sau cuộc họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2553 về Cải cách ngành an ninh. Đây là nghị quyết thứ hai của Hội đồng Bảo an về chủ đề này.

Nghị quyết nhấn mạnh vai trò quan trọng của cải cách ngành an ninh đối với củng cố hòa bình, ổn định tại các quốc gia hậu xung đột, ngăn ngừa tái diễn xung đột, thúc đẩy phát triển bền vững; ghi nhận chủ quyền và trách nhiệm chủ đạo của quốc gia liên quan đối với tiến trình cải cách, sự cần thiết  phải bảo đảm phù hợp với ưu tiên, nhu cầu và trên cơ sở tham vấn và yêu cầu của quốc gia với sự tham dự của các bên liên quan, trong đó cần chú trọng thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ.

Nghị quyết cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, các đối tác song phương, tổ chức khu vực, bảo đảm hỗ trợ và dành nguồn lực cho các nỗ lực cải cách./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

​Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
1 ngày trước
52 lượt xem
Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Facebook ngày 16/1 thông báo sẽ cấm quảng cáo về những phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho tới ít nhất 2 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
1 ngày trước
49 lượt xem
Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

​Sáng 17/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân nước này.
1 ngày trước
52 lượt xem
Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

​Nhà sản xuất vaccine Covid-19 nội địa của Ấn Độ - Covaxin – công ty dược Bharat Biotech đưa ra cam kết sẽ bồi thường cho bất cứ ai phải chịu tác dụng phụ sau khi tiêm loại thuốc này.
1 ngày trước
48 lượt xem
Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

​Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết muốn tận dụng vai trò Chủ tịch G7 để thúc đẩy sự đồng thuận trong việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch, theo hướng bền vững và tự do thương mại.
1 ngày trước
43 lượt xem