​Australia sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 theo kế hoạch

Thứ 6, 27.11.2020 | 10:18:06
165 lượt xem

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt sáng nay (27/11) cho biết kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 của nước này sẽ không thay đổi.

Giới chức y tế Australia hôm nay (27/11) khẳng định sẽ vẫn triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo kế hoạch bắt đầu từ tháng 3/2021 bất chấp việc đang có thông tin lo ngại rằng vaccine của hãng dược AstraZeneca được nước này đặt mua có thể kém hiệu quả hơn so với báo cáo được công bố.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt khẳng định Australia triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 3/2021. Ảnh: The Australian.

Khẳng định của người đứng đầu ngành y tế Australia đồng nghĩa với việc lộ trình tiêm vaccine đối phó với đại dịch toàn cầu sẽ vẫn được tiến hành ở nước này từ tháng 3/2021.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số chuyên gia y tế và dư luận quốc tế bày tỏ quan ngại rằng vaccine ngừa Covid-19 đang thử nghiệm giai đoạn cuối của AstraZeneca có thể không hiệu quả đối với người cao tuổi.

Trước đó, báo điện tử 9News tại Australia cho biết, một số nhà khoa học Mỹ lo ngại vaccine AstraZeneca có thể không hoạt động tốt đối với người cao tuổi khi vaccine này chỉ được thử nghiệm với những người dưới 55 tuổi. Ngoài ra, việc thử nghiệm vaccine trên các nhóm nhỏ cũng khiến cho các nhà khoa học cho rằng kết quả thử nghiệm có thể thay đổi nếu được tiến hành trên quy mô rộng hơn.

Theo thông tin từ AstraZeneca, việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành trên 2 nhóm. Nhóm 1 được thử nghiệm với hơn 2.700 người, mỗi người được sử dụng 1,5 liều vaccine, chia làm 2 lần tiêm, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Kết quả của thử nghiệm này cho thấy vaccine đạt hiệu quả bảo vệ là 90%. Nhóm thử nghiệm thứ 2 được tiến hành với hơn 8900 người, mỗi người được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine nhưng kết quả bảo vệ chỉ đạt 62%. Thực tế này khiến cho các chuyên gia y tế cho rằng, hiện vẫn chưa thể có đầy đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả đối với vaccine của AstraZeneca khi số lượng người tham gia thử nghiệm còn thấp.

Trước đó, AstraZeneca cho biết, nhóm thử nghiệm 1 được tiêm 1 ,5 liều vaccine ngừa Covid-19 là do phòng thí nghiệm đã bị mắc lỗi khiến cho trong lần tiêm đầu tiên, một số tình nguyện viên chỉ được tiêm một nửa liều vaccine so với chỉ định. Tuy vậy với nhóm thử nghiệm thứ 2, các tình nguyện viên đã được tiêm đầy đủ 2 liều.

Trước các nghi ngại về hiệu quả bảo vệ của vaccine, hôm nay (27/11), Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho biết, hãng dược này sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm mới để đánh giá hiệu quả của vaccine khi sử dụng với liều lượng thấp hơn.

Phản ứng trước tuyên bố tiến hành các thử nghiệm mới của AstraZeneca, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết, ông hoan nghênh việc AstraZeneca tiến hành thêm các thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do hãng phối hợp với Đại học Oxford phát triển. Australia có kế hoạch mua, thử nghiệm và cung cấp vaccine cho toàn dân nhưng sẽ chỉ sử dụng nếu các loại vaccine đặt mua được chứng nhận an toàn và hiệu quả.

Cũng trong sáng 28/11, Hiệp hội Y khoa Australia cho biết chính phủ Australia đang có quyền tiếp cận một số loại vaccine Covid-19 khác nhau và điều quan trọng là nước này “không đặt tất cả trứng trong một giỏ”. Ngành y tế sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo cung cấp đúng loại vaccine cho đúng bệnh nhân vào đúng thời điểm./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
15 giờ trước
49 lượt xem
Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.
1 ngày trước
75 lượt xem
Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

​Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
3 ngày trước
59 lượt xem
Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Facebook ngày 16/1 thông báo sẽ cấm quảng cáo về những phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho tới ít nhất 2 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
3 ngày trước
57 lượt xem
Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

​Sáng 17/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân nước này.
3 ngày trước
59 lượt xem