SIPRI: Các cường quốc hạt nhân 'ráo riết' hiện đại hoá vũ khí

Thứ 5, 18.06.2020 | 15:13:40
333 lượt xem
Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) khuyến cáo về "một cuộc chay đua vũ khí hạt nhân mới" nếu không có cơ chế kiểm soát.

Mặc dù vũ khí hạt nhân có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu, song Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) vào ngày 8/6 đã rung chuông cảnh báo về thực trạng các cường quốc hạt nhân đang hiện đại hoá dàn vũ khí của mình và điều này làm dấy lên những quan ngại về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Theo thống kê của SIPRI, tính đến đầu năm 2020, chín quốc gia, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên, đồng sở hữu khoảng 13.400 vũ khí hạt nhân. Con số này giảm 465 so với năm 2019. Mỹ và Nga, hai cường quốc nắm giữ 90% vũ khí hạt nhân toàn thế giới, đóng góp chính vào xu hướng giảm này.

'Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới'

Washington và Moscow vẫn đang tuân thủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New Start), cho dù hiệp ước này sẽ đáo hạn vào tháng 2/2021. Song không nước nào cam kết nối lại hiệp ước này

“Năm 2019, lượng vũ khí hạt nhân của hai nước vẫn thấp hơn mức giới hạn quy định theo hiệp ước. Tuy nhiên, hai cường quốc này đang triển khai các chương trình rộng khắp và đắt đỏ thay thế và hiện đại hoá đầu đạn hạt nhân, tên lửa và các hệ thống vận chuyển bằng máy bay và các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân”, SIPRI cho hay.

Hiệp ước New Start đã mở rộng kiểm soát vũ khí hạt nhân thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc Mỹ và Nga một cách hiệu quà, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo việc chấm dứt hiệp ước này có thể mở ra một thời đại mới.

“Việc mất các kênh thông tin liên lạc chính giữa Nga và Mỹ có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới", Giám đốc chương trình kiểm soát vũ khí hạt nhân của SIPRI, Shannon Kile, cho hay.

Hiện đại hoá dàn vũ khí

Trung Quốc, nước nắm giữ vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Nga, không tham gia hiệp ước này và theo giới quan sát đây chính là một động cơ thúc đẩy chính khiến Washington không 'mặn mà' với chủ trương nối lại cam kết với hiệp ước này.

Báo cáo của SIPRI cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã có những bước tiến đáng kể trong việc hiện đại hoá kho vũ khí của mình, như mở rộng công suất ở các lĩnh vực quân sự kinh điển.

“Trung Quốc đang giữa quá trình hiện đại hoá đáng kể dàn vũ khí nguyên tử của mình. Trung Quốc lần đầu tiên đang phát triển cái gọi là "bộ ba hạt nhân", bao gồm các giàn tên lửa mới phóng từ mặt đất, dưới biển và máy bay có thể gắn đầu đạn hạt nhân”, các nhà nguyên cứu SIPRI nhận định.

Theo các chuyên gian Mỹ đang “lần lữa” để quyết đưa Trung Quốc vào hiệp định hạn chế vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ra tín hiệu sẽ không tham gia các cuộc đàm phán về việc cắt giảm các vũ khí chiến lược.

Các cường quốc hạt nhân khác đang trong quá trình hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân của mình gồm có Pháp và Anh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng nghị bang Arkansas Tom Cotton cho rằng, Thượng viện không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống.
1 ngày trước
62 lượt xem
Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
1 ngày trước
55 lượt xem
WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 sẽ tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về các vấn đề như biến thể mới của SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng dùng cho các chuyến bay quốc tế.
1 ngày trước
52 lượt xem
Thế giới có gần 93 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới có gần 93 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 14/1/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 92.610.430 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.983.009 ca tử vong và 66.147.685 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm...
2 ngày trước
52 lượt xem
Tổng thống đắc cử Joe Biden và con đường chông gai trước mặt

Tổng thống đắc cử Joe Biden và con đường chông gai trước mặt

Ông Joe Biden vinh dự được viết vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là Tổng thống thứ 46, nhưng để được vinh danh thì Tổng thống Biden sẽ trải qua con đường đầy gian nan và thử thách
2 ngày trước
51 lượt xem
Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục lập đỉnh, ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục lập đỉnh, ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện sau khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này liên tục lập đỉnh những ngày qua. Đáng chú ý, Trung Quốc đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau gần 8 tháng.
2 ngày trước
48 lượt xem