Hàng nghìn địa chỉ email và mật khẩu của WHO, NIH, CDC bị đánh cắp

Thứ 5, 23.04.2020 | 15:05:38
329 lượt xem
Các thông tin bị đánh cắp gần như ngay lập tức được sử dụng để kích động sự quấy rối và thù ghét của những kẻ cực đoan.

Gần 25.000 địa chỉ email và mật khẩu thuộc về các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Quỹ Bill & Melinda Gates cũng như nhiều tổ chức khác ở tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 đã bị đăng tải trên mạng, theo nhóm tình báo SITE.

Tòa nhà của WHO ở Geneva, Thụy Sỹ. Ảnh:ReutersSITE, tổ chức chuyên theo dõi các nhóm khủng bố và cực đoan trên mạng cho biết, các thông tin bị đánh cắp đã được công bố vào 2 ngày 19 và 20/4, gần như ngay lập tức được sử dụng để kích động sự quấy rối và thù ghét của những kẻ cực đoan.

Rita Katz, giám đốc điều hành của SITE cho biết: “Sử dụng các dữ liệu này, những kẻ cực đoan đang kêu gọi tiến hành 1 chiến dịch quấy rối trong khi chia sẻ thuyết âm mưu về đại dịch Covid-19. Việc phát tán những email được cho là bị đánh cắp này là 1 phần của kế hoạch kéo dài nhiều tháng qua nhằm vũ khí hóa dịch bệnh Covid-19”.

Robert Potter, một chuyên gia an ninh mạng của Australia, đã xác nhận với Washington Post rằng các địa chỉ email và mật khẩu bị đánh cắp của WHO là có thật và ông có thể truy cập vào hệ thống máy tính của WHO bằng cách sử dụng các thông tin mới được đăng tải trên Internet này.

Danh sách các thông tin cá nhân xuất hiện đầu tiên trên mạng xã hội 4chan, trang mạng có nhiều lời bình luận cực đoan về chính trị. Sau 4chan, nó được gửi đến trang lưu trữ văn bản Pastebin, sau đó đến Twitter và Telegram.

Theo thống kê của SITE, địa chỉ email và mật khẩu bị đăng tải có 9.938 thông tin được cho là thuộc về Cơ quan Y tế quốc gia Mỹ, 6.857 thông tin thuộc về Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 5.120 của Ngân hàng Thế giới (WB) và 2.732 thông tin thuộc về WHO.

Quỹ từ thiện Gates, cũng là nạn nhân của tin tặc, tuần trước tuyên bố sẽ quyên góp 150 triệu USD để chống lại Covid-19 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút hàng triệu USD tiền tài trợ trong cuộc khủng hoảng toàn cầu. Vụ tấn công mạng cũng nhằm vào Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc. Mỹ đang điều tra liệu nguồn gốc của virus có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của cơ sở này hay không.

Mặc dù những kẻ tin tặc rất có kỹ năng, nhưng ông Potter cho biết, một số tổ chức như WHO cần phải làm tốt hơn trong lĩnh vực an ninh mạng. “Bảo mật password của họ rất kém. 48 người đã đặt từ “password” làm mật khẩu password. Những người khác sử dụng tên đầu của họ”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Du lịch thế giới: Mới có 2% điểm đến dỡ lệnh hạn chế đi lại vì COVID-19

Du lịch thế giới: Mới có 2% điểm đến dỡ lệnh hạn chế đi lại vì COVID-19

Dữ liệu do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố ngày 8/3 cho thấy, chỉ có 5 điểm đến, chiếm 2% tổng số điểm đến toàn thế giới, dỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế đi lại liên quan tới COVID-19.
54 phút trước
23 lượt xem
Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm

Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong một năm

Giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 sau khi lực lượng nổi dậy Huthi tại Yemen đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ và các mục tiêu quân sự của Ả rập Xê út.
13 giờ trước
57 lượt xem
Hy Lạp: Biểu tình phản đối can thiệp của cảnh sát

Hy Lạp: Biểu tình phản đối can thiệp của cảnh sát

​Các cuộc đụng độ giữa nhân viên cảnh sát và người dân đã nổ ra vào ngày 7/3 ở ngoại ô thủ đô Athens (Hy Lạp), sau khi cảnh sát can thiệp mạnh để thực thi việc giam giữ gây náo động cả đất nước.
13 giờ trước
37 lượt xem
Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

Hướng tới một tương lai bình đẳng cho phụ nữ

​Phụ nữ trên thế giới mong muốn và xứng đáng có được một tương lai bình đẳng, không kỳ thị, định kiến và bạo lực; một tương lai ổn định, hòa bình, có quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả mọi người.
18 giờ trước
34 lượt xem
Để luật theo kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Để luật theo kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

​Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ có nhận thức ngày càng được áp dụng nhanh chóng và rộng rãi trên toàn thế giới.
20 giờ trước
30 lượt xem
Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có gần 93 triệu ca nhiễm COVID-19 đã phục hồi

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 8/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 117.406.009 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.604.285 ca tử vong và 92.856.872 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm...
1 ngày trước
42 lượt xem
Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời"

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời"

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức "cao nhất mọi thời đại" nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới. Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) - đối tác của Liên hợp quốc công bố hôm 5.3, trước...
3 ngày trước
51 lượt xem
Gần 2,6 triệu người trên thế giới tử vong vì COVID-19

Gần 2,6 triệu người trên thế giới tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 417.769 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số thống kê được tính tới sáng hôm nay (6/3) là 116.630.904 trường hợp, với 2.590.519 ca tử vong.
3 ngày trước
54 lượt xem
Vì sao Châu Á bị tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19?

Vì sao Châu Á bị tụt lại trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19?

Tình trạng “khan hiếm” vaccine ngừa Covid-19 tồn tại trên phần lớn châu Á. Hầu hết các nước trong khu vực đều chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn cho người dân.
5 ngày trước
79 lượt xem