Tổng thống Nga cảnh báo về sơ suất hình sự trong chống dịch Covid-19

Thứ 3, 14.04.2020 | 08:31:47
197 lượt xem
Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo: Những thiếu sót gây hậu quả sẽ bị coi là sơ suất hình sự, không chỉ có tính chất hành chính.​​​​

Chiều 13/4, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về tình hình vệ sinh dịch tễ học ở Nga trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo: Những thiếu sót gây hậu quả sẽ bị coi là sơ suất hình sự, không chỉ có tính chất hành chính.

Tổng thống V.Putin phát biểu tại cuộc họp trực tuyến (Nguồn: Bộ phận báo chí của Tổng thống)

Phát biểu tại cuộc họp có sự tham dự của các quan chức cấp cao Nga, Tổng thống V.Putin đã đề cập những sự việc tiêu cực ở một số vùng của nước này. Theo lời ông, "nếu không phải là một ổ dịch, thì sự gia tăng đáng kể bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 đã được ghi nhận." Ông cho rằng, đây là kết quả của sự chậm chạp và ông không thể gọi việc này theo cách khác.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, khác với thủ đô Moscow và tỉnh Moscow, các khu vực còn lại của Nga đang tụt lại phía sau làn sóng lây lan của dịch Covid-19 trong ba đến bốn tuần. Khoảng thời gian này mang lại cho chính quyền các khu vực một cơ hội để bảo vệ công dân khỏi đại dịch càng nhiều càng tốt. Theo lời ông, thì điều này có nghĩa là các vùng vẫn có biên độ thời gian.

Tổng thống V.Putin chỉ rõ: “Nhưng biên độ này có thể tiêu tan nhanh chóng, nó không thể được sử dụng một cách thiếu suy nghĩ, nó nên được sử dụng theo cách hiệu quả nhất, một lần nữa, tôi muốn lưu ý rằng nếu có một cái gì đó không được làm kịp thời, tôi sẽ coi đây là sơ suất hình sự với tất cả các hậu quả sau đó, không chỉ có tính chất hành chính."

Do đó, người đứng đầu nước Nga yêu cầu "các chuyên gia địa phương, những người đứng đầu các chủ thể của Liên bang Nga, các bác sĩ, lãnh đạo các công ty thực hiện tất cả các yêu cầu của các bác sĩ vệ sinh và chuyên gia theo cách nghiêm túc nhất. Ông cho rằng, cần phân tích thường xuyên về những gì đang diễn ra và đang làm trên khắp đất nước, và kết quả là phản ứng nhanh, chuyên nghiệp với những gì đang diễn ra.

Đồng thời, Tổng thống V.Putin kêu gọi, nếu cần thiết, huy động các lực lượng của Bộ Quốc phòng để chống lại sự lây nhiễm dịch bệnh. Theo lời ông thì Bộ Quốc phòng còn các nguồn dự trữ. Với số tiền được phân bổ thêm, Bộ Quốc phòng đã triển khai công việc ở nhiều khu vực của Liên bang Nga để xây dựng các cơ sở y tế truyền nhiễm mới, nếu cần, cũng có thể được sử dụng trong trung hạn.

Theo dự tính, tuần này và đầu tuần sau thủ đô Moscow và tỉnh Moscow có thể đạt đỉnh về số lượng người nhiễm dịch Covid-19. Từ đó, chính quyền và các cơ quan chuyên môn của Nga có thể điều chỉnh chiến lược và chiến thuật trong chống dịch ở nước này, hành động một cách chủ động để giảm thiểu tác động tiêu cực./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng ông Trump không có kế hoạch gì, thậm chí không hiểu thực tế những gì đang diễn ra ở Mỹ.
2 ngày trước
59 lượt xem
Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Sáng 25/10, thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca mắc, trong đó có 1.154.214 ca tử vong do Covid-19.
2 ngày trước
76 lượt xem
WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới hiện đang ở trong giai đoạn "rất nghiêm trọng" của đại dịch Covid-19
3 ngày trước
54 lượt xem
Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt Việt Nam tham gia ký vào “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ” do Hoa Kỳ khởi xướng.
3 ngày trước
56 lượt xem
Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 42.439.636 ca, trong đó 1.148.492 ca tử vong và 31.409.989 ca đã được chữa khỏi.
3 ngày trước
66 lượt xem
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
4 ngày trước
124 lượt xem