Mỹ bắt đầu rút quân nhưng Afghanistan vẫn chưa thể yên bình

Thứ 3, 10.03.2020 | 14:04:42
420 lượt xem
Việc 2 ứng cử viên Tổng thống Afghanistan cùng tuyên thệ nhậm chức xảy ra đúng thời điểm “nhạy cảm” là Mỹ và Taliban vừa đạt được thỏa thuận hòa bình.

Hai lễ nhậm chức Tổng thống của 2 người diễn ra cùng 1 thời điểm, trên cùng 1 lãnh thổ 1 quốc gia – đó là những gì đã xảy ra tại đất nước Afghanistan ngày hôm qua (9/3). Đây có lẽ sẽ là 1 phần khởi đầu cho 1 cuộc khủng hoảng nội bộ tại quốc gia Tây Nam Á này, bất chấp việc Mỹ thông báo đã bắt đầu rút quân ra khỏi “vũng lầy chiến tranh” Afghanistan.

Thủy quân lục chiến Mỹ ở tỉnh Helmand của Afghanistan. Ảnh:AFP.

Hôm qua (9/3), tại thủ đô Kabul, Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ hai. Bất chấp 2 quả tên lửa đã rơi gần Dinh Tổng thống, lễ nhậm chức vẫn tiếp tục diễn ra trước sự chứng kiến của người dân Afghanistan và các quan khách nước ngoài - trong đó có Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad và chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại nước này, Tướng Scott Miller.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Ghani đã yêu cầu lực lượng đối lập trong Quốc hội cùng tham gia vào việc thành lập chính phủ, cùng tìm kiếm 1 giải pháp đối thoại hòa bình với phiến quân Taliban trong tương lai: “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo hòa bình, chấm dứt 40 năm chiến tranh. Hãy chắc chắn rằng một nền hòa bình cao quý sẽ đến với sự can đảm của mọi người và trong khuôn khổ của nền cộng hòa. Tôi yêu cầu từ các đối thủ chính trị của tôi đến đây và cùng nhau, kề vai sát cánh, phục vụ quốc gia này”.

Bất chấp những lời kêu gọi đó, cùng những nỗ lực hòa giải “đến phút cuối cùng” của Đặc phái viên Mỹ, đối thủ chính của ông Ghani trong cuộc bầu cử hồi vừa qua, ông Abdullah Abdullah - quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, đã không công nhận lễ nhậm chức này của đương kim Tổng thống. Cùng với đó, ông Abdullah cũng đã tiến hành một lễ nhậm chức khác vào cùng thời điểm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Abdullah cho biết: “Người dân Afghanistan mới là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử. Nếu chúng ta không thỏa hiệp vào năm 2014 vì sự ổn định và thống nhất quốc gia, đất nước sẽ gặp khủng hoảng. Nhưng bây giờ tình thế hoàn toàn ngược lại, và nếu chúng ta chấp nhận kết quả bầu cử gian lận, điều đó có nghĩa là chấm dứt nền dân chủ ở Afghanistan.Ưu tiên của chính phủ của chúng tôi là thiết lập sự đồng thuận chính trị và chỉ định một phái đoàn, để đàm phán với Taliban. Để đạt được hòa bình, tôi cam kết hy sinh cả mạng sống nếu cần”.

Được biết, năm 2014, dưới sự dàn xếp của Mỹ, các bên chính trị Afghanistan đã đi tới 1 thỏa thuận chia sẻ quyền lực để thành lập Chính phủ Thống nhất quốc gia. Tuy nhiên, lần này, Mỹ đã thất bại. Hôm qua (9/3), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án lễ tuyên thệ nhậm chức của ứng cử viên Tổng thống về thứ 2 Abdullah, đồng thời hối thúc sự các đảng phái trong chính phủ quốc gia này phải “đoàn kết và thống nhất”, giải quyết nhanh chóng những khác biệt, để cùng nhau hướng tới các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng nổi dậy Taliban trong tương lai.

Việc 2 ứng cử viên Tổng thống Afghanistan cùng tuyên thệ nhậm chức xảy ra đúng thời điểm “nhạy cảm” là Mỹ và Taliban vừa đạt được thỏa thuận hòa bình. Với thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút quân và Taliban sẽ đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan.

Trong 1 diễn biến mới nhất, hôm qua (9/3), Người phát ngôn các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Đại tá Sonny Leggett thông báo, Mỹ đã bắt đầu rút binh sĩ khỏi Afghanistan theo như thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Taliban hôm 29/2. Với thỏa thuận này, Mỹ đã cam kết cắt giảm quân số từ mức hơn 12.000 binh sĩ hiện nay xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày kể từ khi ký kết thỏa thuận.

Trong khi, theo 5 nguồn tin khác nhau được đưa ra trong ngày hôm qua (9/3), Tổng thống Afghanistan Ghani dự kiến sẽ ban hành 1 sắc lệnh thả 1.000 tù nhân Taliban trong tuần này, nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa chính phủ của ông và Taliban.

Tuy nhiên, để Taliban đàm phán với chính phủ Afghanistan theo như thỏa thuận có lẽ sẽ là 1 chặng đường rất dài nữa, bởi câu hỏi đặt ra ở đây là Taliban sẽ đàm phán với chính phủ nào, và kết quả đàm phán giữa 2 bên liệu có được bên thứ 3 chấp thuận?./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.
4 giờ trước
35 lượt xem
Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.
24 giờ trước
48 lượt xem
Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Cùng với sự đi lại ngày càng tăng vào dịp giáp Tết, số địa phương xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cũng ngày càng nhiều. Đến nay, ít nhất đã có 7 tỉnh, thành ở nước này có người bệnh trong cộng đồng.
2 ngày trước
62 lượt xem
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
2 ngày trước
59 lượt xem
EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.
3 ngày trước
67 lượt xem
Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Giới chức Mỹ cảnh giác cao độ trong việc bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi...
3 ngày trước
72 lượt xem
Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/01 đã có thông điệp rời nhiệm sở, 1 ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden.
3 ngày trước
53 lượt xem
Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
4 ngày trước
68 lượt xem