Mỹ hứa cho Thổ Nhĩ Kỳ “mọi thứ họ cần” trong cuộc chiến ở Syria

Thứ 4, 04.03.2020 | 16:22:59
142 lượt xem
Mặc dù từ chối yểm trợ trên không, nhưng Mỹ hứa sẽ hỗ trợ đạn dược và cứu trợ nhân đạo cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến ở tỉnh Idlib, Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây tuyên bố sẽ không hỗ trợ trên không cho Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến ở tỉnh Idlib, Syria.

Dù vậy, sau đó, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey cho biết Mỹ muốn hỗ trợ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bằng cách cung cấp đạn dược và cứu trợ nhân đạo.

Mỹ hứa cho Thổ Nhĩ Kỳ "mọi thứ họ cần" trong cuộc chiến ở Syria. Ảnh minh họa: AP "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp, chẳng hạn như khi Tổng thống Trump đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ về đạn dược", ông Jeffrey nhận định với báo giới ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/3.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO. Chúng tôi có một chương trình quân sự nước ngoài với giá trị rất lớn. Nhiều lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng các thiết bị của Mỹ. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các thiết bị đó đã sẵn sàng và có thể sử dụng được", quan chức này cho biết.

Ông Jeffrey cũng khẳng định thêm rằng Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua NATO và nhấn mạnh Washington sẽ "đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ có mọi thứ họ cần ở đây".

Đặc phái viên Jeffrey và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã có 1 chuyến công tác khẩn tới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Idlib của Syria ngày 3/3 giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực.

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ David Satterfield cho biết Washington vẫn đang cân nhắc đến yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống phòng không Patriot. Tổng thống Trump tiết lộ hôm 29/2 rằng ông đang thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về đề nghị của Ankara đối với việc triển khai hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ ở biên giới phía nam của quốc gia này./.

(Theo vov.vn)


  • Từ khóa