Không loại trừ các ca nhiễm corona “siêu lây lan” và ủ bệnh trong 24 ngày

Thứ 2, 10.02.2020 | 15:57:47
204 lượt xem

Theo kết quả nghiên cứu “Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc năm 2019” do Viện sỹ Chung Nam Sơn – Tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc đứng đầu cho thấy, không loại trừ các ca “siêu lây lan” và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày đối với virus corona chủng mới hiện nay.

Một nhân viên kiểm tra qua màn hình các hành khách tại nhà ga Hankou ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 21/1/2020. Ảnh: AFP Nghiên cứu được tiến hành trên 1.099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh thông thường đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra là 3 ngày, dài nhất là 24 ngày, một số bệnh nhân ban đầu không có triệu chứng sốt hoặc các biểu hiện bất thường khác, 6,5% số bệnh nhân kiểm tra phát hiện trong phân có virus corona chủng mới, một số phát hiện ra virus trong đường ruột, nước bọt hoặc nước tiểu.

Về các biểu hiện lâm sàng, biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt (87,9%) và ho (67,7%), trong khi đó tiêu chảy (3,7%) và nôn (5%) rất hiếm gặp, 25,5% số người bị bệnh có tiền sử về các bệnh khác. Đáng chú ý, các bệnh nhân bị sốt khi đi khám lần đầu chỉ chiếm 43,8%, sau khi nhập viện sốt là 87,9%.

Tài liệu cũng khẳng định, không loại trừ các ca “siêu lây lan” (đặc biệt là trong gia đình hoặc khu dân cư) do chỉ 1% trong số các bệnh nhân là có tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, 3/4 số người bệnh là người Vũ Hán hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán.

Hôm 7/2 vừa qua, Tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) cũng công bố kết quả cho thấy, có những ca “siêu lây lan” trong dịch virus corona khi mới đây một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán đã lây virus cho ít nhất 10 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân khác.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine này sẽ được bảo hiểm y tế công thanh toán và Cộng hòa Séc có thể nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
2 giờ trước
33 lượt xem
Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống Mỹ, ngày 23/11 đã công bố danh sách một số vị trí chủ chốt cho nội các mới của mình.
57 phút trước
34 lượt xem