Trung Quốc muốn siết chặt quyền thu thập dữ liệu của ứng dụng di động

Thứ 5, 03.12.2020 | 15:11:42
341 lượt xem

Trung Quốc đã công bố dự thảo hướng dẫn mới nhằm hạn chế phạm vi thu thập dữ liệu cá nhân của các ứng dụng di động, nhằm kiềm chế lĩnh vực công nghệ phát triển chóng mặt tại quốc gia này.

Theo đó, bộ quy tắc dự thảo do Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc công bố bao gồm 38 loại ứng dụng di động, từ mua sắm trực tuyến và nhắn tin OTT cho đến các ứng dụng gọi xe và chia sẻ xe đạp. Động thái này diễn ra trong bối cảnh gần đây Trung Quốc tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ của mình, trong đó bao gồm cả các quy tắc chống độc quyền dành cho các công ty công nghệ mà họ ban hành vào tháng trước.

Trung Quốc muốn siết chặt quyền thu thập dữ liệu cá nhân của các ứng dụng di động - Ảnh: ReutersNgoài ra, dự thảo cũng cho thấy mối lo ngại về khả năng bảo vệ dữ liệu và quyền toàn vẹn dữ liệu của người dùng, dù giới chức trách nước này nhiều lần ra lệnh đình chỉ các ứng dụng xử lý sai lệch thông tin người dùng. Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cho biết, "trong những năm gần đây, các ứng dụng internet di động đã được sử dụng rộng rãi và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội và phục vụ sinh kế của người dân. Song song với đó, các ứng dụng này thường thu thập các thông tin cá nhân vượt quá phạm vi cần thiết, trong khi người dùng không thể sử dụng chúng nếu họ bấm vào nút từ chối thỏa thuận”.

Theo Reuters, đối với các ứng dụng gọi xe, các dữ liệu như số điện thoại của người dùng hoặc thông tin nhận dạng cá nhân cũng như vị trí và điểm đến của họ cũng được dự thảo này coi là nằm trong phạm vi thông tin bắt buộc. Trong khi đó, các ứng dụng thanh toán trực tuyến cần số điện thoại của người dùng đã đăng ký hoặc thông tin nhận diện khác như số thẻ ngân hàng… Nhưng tất cả dữ liệu này đều nhạy cảm nên cần được quản lý chặt chẽ nếu được thu thập qua các ứng dụng di động./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Sự tập trung vào quyền riêng tư và mối lo ngại về việc các ông lớn công nghệ biết quá nhiều về thói quen trực tuyến của mọi người đã đưa DuckDuckGo chạm đến cột mốc người dùng mới.
11 giờ trước
53 lượt xem
Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

​Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.
3 ngày trước
66 lượt xem
Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Việc ký kết hợp tác này là bước khởi động cho kế hoạch mở rộng quy mô khắp cả nước, kết nối 63 tỉnh thành bằng các ứng dụng nền tảng công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra để hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho các doanh nghiệp về vấn đề chuyển đổi số.
4 ngày trước
86 lượt xem
Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Khi WhatsApp bị chỉ trích vì chính sách mới xâm phạm quyền riêng tư, ứng dụng đối thủ là Telegram vừa thông báo vượt qua cột mốc 500 triệu người dùng.
6 ngày trước
77 lượt xem
iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

​9/1/2007, thế giới đã trải qua cơn địa chấn khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.
9 ngày trước
112 lượt xem