Google cam kết trả hơn 1,4 tỷ AUD cho các cơ quan báo chí

Thứ 6, 02.10.2020 | 10:45:15
222 lượt xem
Truyền thông Australia cho biết, Google vừa cam kết trả hơn 1,4 tỷ AUD cho các cơ quan báo chí để được quyền sử dụng tin tức cho dịch cụ mới mà công ty này sắp đưa ra thị trường.

Báo điện tử The Australian hôm nay cho biết, Tổng giám đốc điều hành Google Sundar Pichai vừa ra thông báo cho hay, trong 3 năm tới, Google sẽ chi 1,4 tỷ AUD, tương đương với hơn 1 tỷ USD cho các cơ quan báo chí để được quyền sử dụng tin tức của các cơ quan này trên sản phẩm mới của Google có tên gọi là Google News Showcase. Dịch vụ mới này được cho là sẽ làm gia tăng lượng độc giả cho các cơ quan báo chí cũng như đóng góp vào sự phát triển bền vững của các cơ quan này.

Cơ quan báo chí được Google trả tiền để cung cấp các nội dung tóm tắt của tin tức kèm theo ảnh cho mục tin tức của Google. Khi người đọc bấm chuột vào tin này thì sẽ được chuyển đến trang web của tờ báo và được đọc đầy đủ nội dung. Hiện Google News Showcase đang được ra mắt tại Đức và Brazil. Để chuẩn bị cho sự ra đời sản phẩm mới này, Google đã ký thỏa thuận với hơn 200 cơ quan báo chí của Australia, Anh, Đức, Brazil, Canada và Argentina.

Logo của Google tại trụ sở của công ty ở London_Anh. (Ảnh The Australian)Ông Brad Bender, người phụ trách các sản phẩm liên quan đến tin tức của Google cho biết, số tiền mà các cơ quan báo chí được trả một phần phụ thuộc vào số lượng tin bài mà họ sắp xếp và cung cấp cho Google. Có nguồn tin cho rằng, lượng độc giả của những tin tức này không ảnh hưởng tới số tiền mà các cơ quan báo chí được trả.

Australial là một trong những quốc gia đầu tiên mà Google tiến hành đàm phán với một số cơ quan báo chí. Tuy vậy, việc này đã phải hoãn lại khi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia bắt tay vào việc soạn thảo bộ quy tắc điều chỉnh mối quan hệ giữa các công ty công nghệ trong đó có Google và Facebook với các cơ quan báo chí. Theo dự thảo bộ quy tắc này, nếu các công ty công nghệ và cơ quan báo chí không đạt được thỏa thuận thì vụ việc sẽ được đưa ra cơ quan trọng tài và quyết định của trọng tài là cuối cùng mà các bên buộc phải thực hiện. Đồng thời, dự thảo cũng yêu cầu các công ty công nghệ phải thông báo sớm với các cơ quan báo chí về việc thay đổi thuật toán.

Hiện nay, các công ty công nghệ cho rằng dự thảo bộ quy tắc không công bằng khi nghiêng về phía các cơ quan báo chí. Theo dự kiến, đến cuối năm nay, Quốc hội Australia sẽ bỏ phiếu về bộ quy tắc này. Vì đến nay Google và Facebook vẫn chưa đạt được thỏa thuận với các cơ quan báo chí Australia nên dịch vụ Google News Showcase sẽ chưa được giới thiệu tại nước này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

​Nếu đang có ý định mua sắm cho mình một chiếc điện thoại giá rẻ vào dịp mua sắm cuối năm này, người dùng nên chú ý những điểm sau.
4 ngày trước
81 lượt xem
Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Mức giảm 1/2 so với tiêu chuẩn 30% phí hiện tại trên tất cả doanh thu ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong kho ứng dụng.
5 ngày trước
73 lượt xem
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng cảm thấy không vừa lòng...
13 ngày trước
321 lượt xem