Việt Nam chế tạo thành công máy bay trực thăng không người lái

Thứ 5, 23.01.2020 | 09:35:59
465 lượt xem
Dragonfly- DF26 có thể lên xuống thẳng đứng nên không cần diện tích bãi đáp và có khả năng bay đứng tại chỗ khi hoạt động trên không.
Máy bay trực thăng không người lái với tên gọi Dragonfly- DF26

Sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi, các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã làm chủ và chế tạo thành công máy bay trực thăng không người lái với tên gọi Dragonfly- DF26.

Đây là hệ thống máy bay quan sát không người lái gọn nhẹ, hoạt động linh hoạt và kéo dài trên không phục vụ cho nhu cầu quan sát, giám sát từ trên cao, lập bản đồ không ảnh, bản đồ và video hiện trạng đất, rừng nguồn nước, đánh giá sản lượng nông sản, tài nguyên rừng và những tính năng nghiên cứu khoa học khác.

Được sử dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới và được thiết kế với các tính năng phù hợp với điều kiện Việt Nam, máy bay quan sát không người lái Dragonfly- DF26 gồm các hệ thống đáp ứng những điều kiện khí hậu vùng nhiệt đới, hệ thống tự động chuyên nghiệp, thiết bị tải có ích và kênh thông tin cũng như điều khiển hiện đại của thế giới.

Đặc biệt, Dragonfly- DF26 có thể lên xuống thẳng đứng nên không cần diện tích bãi đáp, có thể cất- hạ cánh trên tàu thủy, và có khả năng bay treo (đứng tại chỗ) khi hoạt động trên không. DF26 được thiết kế gọn nhẹ nhưng lại có khả năng mang tải có ích đủ lớn (tối đa 4 kg) trong các ứng dụng cần thiết (như đo đạc, quan sát), thời gian bay đủ lâu (lên đến 180 phút) để thực hiện các nhiệm vụ chuyên nghiệp về thám không, và bán kính hoạt động đủ rộng (đến 50km) để thực hiện các nhiệm vụ chuyên nghiệp (kể cả an ninh quốc phòng).

Kỹ sư Trần Hùng Minh, phụ trách thiết kế Dragonfly- DF26 chia sẻ, trong 1 chiếc máy bay hầu như bộ phận nào cũng quan trọng. nhưng đối với hệ thống bay tự động, hệ thống cảm biến là quan trọng nhất…  nhưng các kỹ sư Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn và có thể phát triển cho tất cả các mẫu máy bay khác.

Để làm chủ công nghệ chế tạo máy bay không người lái, trước đó, ngay từ năm 2010, Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ phát triển máy bay không người lái từ nước ngoài. Đến nay, các nhà khoa học của Viện đã nghiên cứu chế tạo thành công nhiều mẫu máy bay không người lái như Pelican VB-01 (2013); ORTUS (2016); và hiện nay là DF26.

Theo TS. Hà Quý Quỳnh- Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngoài những tính năng nổi bật, máy bay còn có tính năng tự động điều khiển cũng như bảo mật thông tin hiện đại và mang tính chuyên nghiệp cao, khả năng tích hợp các thiết bị chuyên dụng cho nhiệm vụ nghiên cứu đã được làm chủ và tiếp tục mở rộng.

"Sự thành công của dự án đã khẳng định việc làm chủ công nghệ của các nhà khoa học Việt Nam và sự hợp tác liên ngành như công nghệ thông tin, vật liệu, cơ học, điện tử … Máy bay không người lái DF26 đã mở ra những hướng ứng dụng mới, hiệu quả đối với những ngành như điều tra địa hình, quản lý rừng… Hiện nay, các nhà khoa học của Viện cũng đang tích cực chuyển giao, ứng dụng máy bay không người lái vào thực tế", TS. Hà Quý Quỳnh khẳng định.

Các nhà khoa học cũng cho biết, Dragonfly- DF26 đã xong quá trình thử nghiệm và sẵn sàng thương mại hóa. Các bản tùy biến của DF26 sẽ được Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học cung cấp phù hợp với yêu cầu chuyên biệt của đơn vị sử dụng đặt hàng. Sản phẩm được chế tạo hoàn toàn tại Việt Nam nên dễ dàng cho công tác vận hành, bảo quản và sửa chữa.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chưa ra mắt, iPhone 12 tại Việt Nam đã có giá "trên trời"

Chưa ra mắt, iPhone 12 tại Việt Nam đã có giá "trên trời"

Apple chưa chính thức ra mắt smartphone mới nhất của hãng, trên thị trường Việt Nam đã treo giá đặt trước iPhone 12, iPhone 12 Pro Max cả trăm triệu đồng.
2 ngày trước
104 lượt xem
Mỹ cấm TikTok và Wechat với lý do an ninh quốc gia

Mỹ cấm TikTok và Wechat với lý do an ninh quốc gia

Chính phủ Mỹ thông bắt bắt đầu cấm việc tải và sử dụng các ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat từ Chủ nhật này. Giới chức Mỹ cho biết quyết định này được đưa ra do các lo ngại về an ninh quốc gia.
2 ngày trước
64 lượt xem
Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

Mảng sản xuất smartphone của Huawei tê liệt vì lệnh cấm của Mỹ

​Mảng sản xuất smartphone của Huawei đang có nguy cơ bị tê liệt vì lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với hậu quả trước mắt là giảm hơn 70% sản lượng năm 2021.
5 ngày trước
124 lượt xem
Tiktok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EC, ngăn chặn nội dung gây thù hận

Tiktok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EC, ngăn chặn nội dung gây thù hận

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo, ứng dụng tạo video Tiktok của công ty ByteDance, Trung Quốc sẽ tham gia bộ quy tắc ứng xử của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn những phát ngôn thù hận bất hợp pháp trên mạng xã hội.
9 ngày trước
121 lượt xem
Chậm nhất cuối  năm nay phải thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Chậm nhất cuối năm nay phải thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng

Sáng nay (9/9), tại Trụ sở Chính phủ diễn ra cuộc họp về tình hình triển khai Hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí của VEC.
12 ngày trước
118 lượt xem
Google Maps bổ sung thêm tính năng hiển thị đèn giao thông

Google Maps bổ sung thêm tính năng hiển thị đèn giao thông

Vừa qua, Google Maps đã bổ sung thêm một tính năng mới đó là hiển thị đèn giao thông tại các ngã tư ở một số thành phố của Mỹ.
14 ngày trước
127 lượt xem
Nghị định chặn cuộc gọi rác làm “đứng tim” DN bảo hiểm, bất động sản

Nghị định chặn cuộc gọi rác làm “đứng tim” DN bảo hiểm, bất động sản

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, giáo dục… sẽ chịu tác động lớn nhất từ Nghị định chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.
18 ngày trước
177 lượt xem
Cổng dữ liệu quốc gia chính thức hoạt động

Cổng dữ liệu quốc gia chính thức hoạt động

​Chiều nay (31/8), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức khởi động xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia (địa chỉ https://data.gov.vn).
21 ngày trước
153 lượt xem