Nghị định chặn cuộc gọi rác làm “đứng tim” DN bảo hiểm, bất động sản

Thứ 5, 03.09.2020 | 14:20:50
359 lượt xem
Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, giáo dục… sẽ chịu tác động lớn nhất từ Nghị định chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Nghị định 91 của Chính phủ về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/10/2020, được kỳ vọng giúp người dân thoát khỏi vấn nạn “cuộc gọi rác”.

Kỳ vọng Nghị định 91 chặn tin rác, cuộc gọi rác

Vấn nạn tin nhắn rác được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các nhà mạng ra tay chặn bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện, làm giảm đáng kể số lượng tin gửi đến cho khách hàng.

Doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, dịch vụ... được đánh giá là chịu tác động chủ yếu của Nghị định 91Chị Nguyễn Minh Thu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ, nếu như trước đây mỗi ngày nhận được hàng chục tin rác thì giờ đây mỗi tuần chị chỉ nhận một vài tin nhắn mời chào sử dụng các loại dịch vụ như cuộc gọi rác “telesale” của các công ty bảo hiểm, cho vay tiền, bất động sản, học tiếng Anh, mời chào mua mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp… Những cuộc gọi rác này thường vào giờ làm việc, gây không ít phiền phức cho chị Thu.

“Cứ tầm 9 - 10h sáng và 2h chiều trong những ngày làm việc, tôi thường nhận được điện thoại mời mọc mua dịch vụ gây ức chế tâm lí. Việc điện thoại lạ gọi đến, nhà mạng cảnh báo là quảng cáo cũng tốt, tuy nhiên, Nghị định 91 quy định rất nghiêm việc tin nhắn rác và cuộc gọi rác thực sự là cơ sở pháp lý quan trọng giúp giảm phiền phức này”, chị Thu nói.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), nhiều khách hàng phản ánh cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi rác xuất hiện nhiều và vào những thời điểm gây bức xúc cho người dùng, trong đó có cả những cuộc gọi lừa đảo, trừ cước. Nhưng trước đây chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định với đối tượng này.

Tại Nghị định 91, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ lần đầu tiên đưa ra định nghĩa về cuộc gọi và biện pháp quản lý với đối tượng mới này, qua đó lấp được lỗ hổng thiếu quy định về ngăn chặn cuộc gọi rác.

Nghị định 91 định nghĩa rõ cuộc gọi rác là cuộc gọi quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc gọi điện thoại quảng cáo vi phạm quy định về gọi điện thoại quảng cáo với các nội dung bị cấm.

Mọi cuộc gọi điện thoại quảng cáo phải có đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi (gồm tên, địa chỉ) và được giới thiệu đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo. Trong trường hợp quảng cáo cho các dịch vụ có thu cước thì phải cung cấp đầy đủ thông tin về giá cước. Trường hợp người sử dụng từ chối nhận cuộc gọi điện thoại quảng cáo, người quảng cáo phải chấm dứt ngay.

“Quy định này không chỉ bảo vệ người dùng trước cuộc gọi rác mà còn tạo cơ sở cho doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các cuộc gọi quảng cáo đúng pháp luật và thúc đẩy kinh tế, giúp cho người quảng cáo gặp được đúng nhu cầu cần tiếp nhận quảng cáo của khách hàng”, ông Lịch cho hay.

nghi dinh chan cuoc goi rac lam
Cuộc gọi rác và tin nhắn rác gây phiền nhiễu cho không ít người dùng điện thoại. (Ảnh minh họa: KT)

Doanh nghiệp quảng cáo, bất động sản, bảo hiểm lo lắng

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nếu Nghị định 91 được thực thi nghiêm túc thì những doanh nghiệp làm ở lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, fintech… sẽ chịu tác động lớn nhất.

Ông Nguyễn Q.H, đại diện một công ty chuyên cung cấp nền tảng bán hàng qua điện thoại cho rằng doanh nghiệp cũng bị tác động bởi chính sách trên. Nếu Nghị định 91 thực hiện nghiêm, doanh nghiệp sẽ phải tính toán tìm thêm phương thức bán hàng khác.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định cũng như nhiều chính sách khác, những doanh nghiệp trong các lĩnh vực này đang quan sát xem việc thực thi Nghị định mới của Chính phủ về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác có nghiêm túc hay không. Chỉ khi cơ quan chức năng và nhà mạng “mạnh tay” dứt điểm mới có thể giải quyết vấn nạn tin nhắn rác và cuộc gọi rác đang gây bức xúc cho người dùng di động./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

Đừng để tin giả trở thành nỗi ám ảnh

Nhiều nghiên cứu cho rằng, ngày nay nhân loại đang phải đương đầu với nỗi ám ảnh thứ tư (sau đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh) đó là tin giả, hệ lụy của nó lớn hơn rất nhiều.
2 ngày trước
46 lượt xem
Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
2 ngày trước
120 lượt xem
Những món quà công nghệ dành cho phái nữ dịp 20/10

Những món quà công nghệ dành cho phái nữ dịp 20/10

Thị trường dịp 20/10 năm nay có nhiều món quà công nghệ sành điệu dành cho phái nữ, như: đồng hồ thông minh, kính thực tế ảo...
6 ngày trước
125 lượt xem
EU sẽ hạn chế sức mạnh thị trường nhiều nền tảng công nghệ lớn như Facebook, Amazon

EU sẽ hạn chế sức mạnh thị trường nhiều nền tảng công nghệ lớn như Facebook, Amazon

Thời báo Tài chính (Financial Times) hôm 11/10 đưa tin, Liên minh Châu Âu đang thiết lập các quy định mới đối với 20 công ty công nghệ, trong đó có nhiều nền tảng lớn như Facebook, Apple, Amazon.
8 ngày trước
116 lượt xem
Ra mắt ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Ra mắt ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn"

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” giúp du khách kiểm tra tiêu chuẩn an toàn của cơ sở dịch vụ, cập nhật bản đồ vùng dịch và nhiều thông tin hữu ích khác.
10 ngày trước
138 lượt xem
Huawei mở trung tâm nghiên cứu mới ở Pháp

Huawei mở trung tâm nghiên cứu mới ở Pháp

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hôm qua đã khai trương tại Paris, Pháp một trung tâm nghiên cứu dành riêng cho nghiên cứu cơ bản về toán học và máy tính.
10 ngày trước
113 lượt xem
Thêm sự lựa chọn cho ngành Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng

Thêm sự lựa chọn cho ngành Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng

​Bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu số với tốc độ lấy mẫu lên tới 80 triệu mẫu/s, hỗ trợ nhiều cho hệ thống hàng không Vũ trụ và Quốc phòng, công nghiệp và ô tô có đòi hỏi cao về độ tin cậy.
15 ngày trước
140 lượt xem
Cảnh giác trước một số ứng dụng độc hại

Cảnh giác trước một số ứng dụng độc hại

Hiện nay xuất hiện nhiều ứng dụng độc hại đội lốt phần mềm hợp pháp để đánh lừa người dùng.
16 ngày trước
120 lượt xem