Cảnh báo bị thu thập thông tin từ phần mềm FaceApp

Thứ 4, 24.06.2020 | 08:07:54
347 lượt xem
Sử dụng FaceApp, chúng ta chấp nhận cho FaceApp và bất cứ bên thứ ba nào (của FaceApp) được quyền truy cập và có dữ liệu của mình.

Trong mấy ngày gần đây, những hình ảnh “chuyển đổi giới tính” hay thử nghiệm “làm già, làm trẻ” hình ảnh xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác.

Người dùng dễ dàng tạo những tấm ảnh từ gái chuyển sang trai hoặc ngược lại; hay tạo ra những tấm ảnh từ trẻ đến già bằng phần mềm FaceApp, ứng dụng hoán đổi khuôn mặt đã gây “sốt” vào năm 2019.

“Hot” bất chấp những cảnh báo bị thu thập thông tin

Trên kho ứng dụng của iOS và Android, FaceApp đang nằm trong top các ứng dụng thịnh hành, bất chấp những cảnh báo về việc bị thu thập thông tin trái phép.

FaceApp giới thiệu khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo của mình trong xử lý hình ảnh
(Ảnh: FaceApp) 
Chị Ngọc Trâm, một người dùng FaceApp cho biết: “Vài năm trước tôi từng dùng FaceApp để xem mình trông thế nào khi già đi, sau vài lần thì chán. Giờ thấy nhiều bạn bè chia sẻ ảnh thay đổi được cả giới tính nên lại tải về dùng thử”.

Bất cứ muốn tải phần mềm nào, người dùng bắt buộc phải đồng ý điều kiện của nhà phát triển phần mềm mới có thể sử dụng, tuy nhiên hầu như rất hiếm người thực sự đọc phần nội dung mình đã đồng ý.

“Thông thường, cứ tải ứng dụng nào thì đăng ký thôi. Chắc các điều khoản cũng giống nhau, mà toàn đâu ở nước ngoài nên cũng kệ. Ứng dụng nào không thích nữa thì xóa đi, chứ thực sự cũng không biết họ khai thác gì ở máy mình”, anh Tiến Long, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ.

Lưu ý trong điều khoản và điều kiện sử dụng ứng dụng FaceApp cũng ghi rõ công ty được truy cập miễn phí bản quyền và sử dụng nội dung do người dùng tạo ra. Chúng bao gồm ảnh, video, tin nhắn, văn bản, phần mềm và các tài liệu khác đã được tạo, đăng, chia sẻ và lưu trữ bằng ứng dụng.

Mặc dù quyền truy cập này được giải thích chỉ nhằm mục đích cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng, đồng thời một điều khoản trong đó cũng quy định rằng FaceApp không kiểm soát, chứng thực hoặc chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung người dùng hoặc nội dung của bên thứ ba nào có trên hoặc được liên kết bởi các dịch vụ của FaceApp.

Từ chơi cho vui đến nguy cơ mất thông tin cá nhân

FaceApp hoạt động dựa trên thuật toán của trí tuệ nhân tạo (AI). Ứng dụng ra mắt từ 2017 nhưng đến 2019, FaceApp mới tạo nên cơn sốt toàn cầu. Đây cũng là điều khiến các chuyên gia bảo mật lo lắng.

Cần cẩn trọng hơn với dữ liệu của mình là thông điệp chung mà nhiều chuyên gia bảo mật đưa ra khi FaceApp bắt đầu phổ biến trở lại. (Ảnh minh họa: KT) Trên trang ExtremeTech, nhà phát triển ứng dụng người Mỹ Joshua Nozzi cho biết, phát hiện ứng dụng này tự động lưu ảnh trong smartphone dù chưa được cấp quyền và cũng không thông báo cụ thể cho người dùng.

Ariel Hochstadt, đồng sáng lập công ty bảo mật trực tuyến vpnMentorlo (Mỹ), lo ngại FaceApp có nguy cơ trở thành công cụ do thám. “Khi người dùng cấp quyền truy cập vào máy ảnh, nó có thể bí mật ghi lại ai đó, tải lên máy chủ từ xa và đối chiếu với cơ sở dữ liệu khuôn mặt khổng lồ đã thu thập được từ trước”, Hochstadt giải thích.

Thay vì cho người dùng lựa từng tấm ảnh muốn chỉnh sửa để tải lên, FaceApp sẽ yêu cầu quyền truy cập và đưa toàn bộ kho hình ảnh của mình lên điện toán đám mây để lưu trữ chứ không thực hiện chỉnh sửa ngay trên thiết bị.

Theo ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Công ty bảo mật Quang Minh, khi người dùng chấp nhận giao hình ảnh cho ứng dụng này nói riêng hoặc một số dạng ứng dụng khác, thông tin của họ (bao gồm tên, tuổi, hình ảnh…) có khả năng đã bị thu thập. Những thông tin cá nhân đó có thể được bán lại cho nhà quảng cáo, công ty nghiên cứu AI hoặc tổ chức về nhận diện khuôn mặt.

Cần cẩn trọng hơn với dữ liệu của mình là thông điệp chung mà nhiều chuyên gia bảo mật đưa ra khi FaceApp bắt đầu phổ biến trở lại. Không chỉ FaceApp, rất nhiều ứng dụng với hàng tỷ người dùng như Facebook, Google... vẫn ngày ngày thu thập lượng “khủng” dữ liệu của khách hàng.

Giới chuyên gia khuyến cáo, thay vì lo ngại, có lẽ tốt hơn nên nhận ra rằng dữ liệu của chúng ta rất có giá trị. Hãy nghĩ kỹ hơn trước khi quyết định trao dữ liệu này cho một đối tượng nào đó, bất kể xuất xứ ứng dụng từ đâu hay nó thú vị như thế nào./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Khi WhatsApp bị chỉ trích vì chính sách mới xâm phạm quyền riêng tư, ứng dụng đối thủ là Telegram vừa thông báo vượt qua cột mốc 500 triệu người dùng.
1 ngày trước
55 lượt xem
iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

​9/1/2007, thế giới đã trải qua cơn địa chấn khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.
4 ngày trước
84 lượt xem
Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Giám đốc điều hành Samsung muốn tạo ra một huyền thoại mới trên thị trường chip SoC.
6 ngày trước
89 lượt xem
Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng mong muốn triển lãm sẽ là sự kiện quốc tế tiêu biểu hàng năm về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần thúc đẩy kết nối sâu rộng của các chủ thể của hệ sinh thái và mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế.
6 ngày trước
214 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo"

Với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng quyết định lấy ngày 10/1 là ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.
6 ngày trước
92 lượt xem