Đưa xây dựng và thi hành pháp luật đi vào chiều sâu, chất lượng

Thứ 3, 24.11.2020 | 17:34:09
313 lượt xem

Sáng 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình Trong giai đoạn 2016-2020, hệ thống pháp luật của nước ta không ngừng hoàn thiện. Các văn bản đều được đánh giá về tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ trước khi ban hành. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới, tiến bộ, bước đầu áp dụng KHCN để đưa pháp luật đến với người dân hiệu quả hơn. Công tác bổ trợ tư pháp có bước phát triển, cả nước hiện có 63 Trung tâm trợ giúp pháp lý với 183 chi nhánh và 683 trợ giúp viên pháp lý, hơn 7.000 cộng tác viên. Vai trò của pháp luật và ý thức thượng tôn pháp luật trong tổ chức hoạt động của Nhà nước, quản lý xã hội ngày càng được đề cao. Hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp ngày càng được mở rộng, từng bước đi vào chiều sâu góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Tại Ninh Bình, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện nghiêm túc thực hiện công tác soạn thảo, lấy ý kiến và ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng theo trình tự, quy định. Việc theo dõi thi hành pháp luật đã có sự gắn kết giữa kiểm soát thủ tục hành chính và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Trong những năm qua các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật, giúp cho nhân dân nắm được kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh để công tác xây dựng, hoàn thiện và thi hành pháp luật đi vào chiều sâu, chất lượng, thực chất và hiệu quả hơn cần tập trung thực hiện một số giải pháp lớn: tiếp tục quán triệt kịp thời, đầy đủ và tổ chức thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, thể chế hóa thành các quy định pháp luật, nhất là văn kiện Đại hội thứ XIII của Đảng. Ngành Tư pháp cần tiếp tục phát huy vai trò nhạc trưởng, cơ quan gác cửa trong việc xây dựng hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật. Các bộ, ngành phải phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, các cơ quan của Quốc hội để nâng cao hơn nữa tính dự báo và chất lượng các chương trình Lập pháp, Lập quy trong nhiệm kỳ sắp tới của Quốc hội. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện quy trình và hiện đại hóa kỹ thuật xây dựng pháp luật. Các bộ, ngành cần chấm dứt tình trạng nợ đọng, kịp thời ban hành các văn bản chi tiết, hướng dẫn để sớm đưa các quy định của pháp luật vào cuộc sống. Chống lợi ích nhóm, giữ nghiêm sự liêm chính trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Nguyễn Huyền (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Lào thông báo cho phía Việt Nam về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XI

Lãnh đạo Lào thông báo cho phía Việt Nam về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XI

Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào thông báo với Đảng Cộng sản Việt Nam về kết quả Đại hội lần thứ XI; khẳng định Đại hội đã thành công tốt đẹp, là dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Lào.
3 giờ trước
41 lượt xem
Các địa phương có dịch COVID-19 có thể tổ chức hiệp thương trực tuyến

Các địa phương có dịch COVID-19 có thể tổ chức hiệp thương trực tuyến

Các địa phương có dịch COVID-19 chủ động lựa chọn hình thức tổ chức hội nghị phù hợp như: tổ chức hội nghị trực tuyến, lấy ý kiến qua email, tin nhắn, zalo, viber,…
7 giờ trước
49 lượt xem
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine COVID-19

Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine tại Học viện Quân Y.
13 giờ trước
54 lượt xem