EAS đẩy mạnh hành động, phối hợp thích ứng hiệu quả với thách thức phát sinh

Chủ nhật, 15.11.2020 | 07:35:34
283 lượt xem
Là Chủ tịch ASEAN và EAS năm 2020, Việt Nam khẳng định quyết tâm và nỗ lực cao cùng các nước tham gia EAS đẩy mạnh hành động và phối hợp thích ứng hiệu quả với các thách thức phát sinh.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15, chiều tối 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng Cấp cao Đông Á (EAS) trải qua chặng đường 15 năm (2005-2020) đã ngày càng lớn mạnh, khẳng định được vai trò và tầm vóc của diễn đàn chiến lược hàng đầu để các nhà lãnh đạo cùng đối thoại, hợp tác về các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Chia sẻ về lợi ích và nhu cầu về hợp tác đã giúp gắn kết 18 quốc gia năng động ở khu vực trong không gian đối thoại với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15.Sức mạnh của các quốc gia tham gia EAS nằm ở quy mô 4,6 tỷ người dân, tổng GDP hơn 51,6 nghìn tỷ USD. Trong năm 2019, với nhịp tăng trưởng kinh tế năng động thông qua việc đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên luật lệ và thông lệ quốc tế, EAS đã tạo nên khuôn khổ hữu hiệu để các quốc gia phối hợp, chia sẻ, hợp tác ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh, ổn định và phát triển của khu vực.

Thế giới đang ở vào thời điểm vô cùng khó khăn của năm 2020, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và làm tiêu tan hàng nghìn tỷ USD GDP toàn cầu, khiến hàng triệu người mất việc làm và thu nhập, làm trầm trọng thêm những biến động phức tạp của môi trường chiến lược toàn cầu cùng các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Càng đối diện với các xáo trộn và bất ổn, chúng ta càng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho các quốc gia tập trung ứng phó với thách thức. Tôi hoan nghênh các nỗ lực được triển khai trong khuôn khổ EAS thời gian qua, nhất là kết quả phối hợp và trao đổi tích cực giữa các chuyên gia nhằm thúc đẩy hợp tác EAS trong kiểm soát, ngăn ngừa Covid-19 và khắc phục hậu quả dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi”.

“Là Chủ tịch ASEAN và EAS năm 2020, Việt Nam khẳng định quyết tâm và nỗ lực cao cùng các nước tham gia EAS đẩy mạnh hành động và phối hợp thích ứng hiệu quả với các thách thức phát sinh, duy trì và củng cố không gian ổn định, bền vững cho an ninh và phát triển ở khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.Hội nghị EAS cũng lắng nghe ý kiến chia sẻ từ lãnh đạo các tổ chức quốc tế hàng đầu như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới về thực trạng và các giải pháp đẩy mạnh nỗ lực của toàn cầu, vượt qua các hệ lụy nghiêm trọng của Covid-19, từng bước phục hồi sau đại dịch.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh nỗ lực của các nước EAS trong bối cảnh thế giới vẫn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; nhấn mạnh khu vực Đông Á là một ví dụ điển hình của sự hợp tác, phối hợp trong bối cảnh khó khăn và thách thức.

Theo Tổng Thư ký Guterres, với khoảng 14 triệu người mắc Covid-19 trong khu vực, cuộc khủng hoảng dịch bệnh này không chỉ dẫn tới những thách thức không nhỏ về y tế mà còn nhiều mặt khác của đời sống xã hội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu hiện nay, không một ai có thể an toàn. Do đó, các nước cần phải chung tay nỗ lực để thúc đẩy các sáng kiến vaccine đối phó với đại dịch Covid-19, cũng như xây dựng các kế hoạch toàn cầu để khắc phục các hậu quả mà dịch bệnh này gây ra.

“Song song với ứng phó và khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra, các nước cũng không được ‘bỏ quên’ những mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Liên Hợp Quốc hoan nghênh những cam kết của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về việc cắt giảm khí thải”, ông Guterres lưu ý./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan