Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái

Chủ nhật, 15.11.2020 | 07:35:19
251 lượt xem
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hơn 80 km chạy dọc hai bên bờ sông Hồng là thuận lợi lớn, Yên Bái cần khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế này.

Chiều nay, làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của Yên Bái thời gian tới phải làm tốt công tác quy phù hợp với quy hoạch vùng, quốc gia, đặc biệt là lợi thế dọc hai bên sông Hồng; thực hiện mục tiêu kép năm 2021 vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Yên Bái.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế năm 2020 của tỉnh Yên Bái, trong khó khăn của dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã nỗ lực ổn định, tăng trưởng GRDP 6 tháng tăng 4,02%, đứng thứ 4/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, cả năm ước tăng khoảng 6,3-6,5%, tăng gấp 2 lần bình quân của cả nước. Thu ngân sách đạt khá. Giải ngân đầu tư công đạt 66% kế hoạch.

Yên Bái có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực xã hội, đặc biệt là vai trò chủ thể, trực tiếp của nhân dân về xây dựng nông thôn mới.

Đánh giá cao việc Yên Bái đã mạnh dạn đưa chỉ số hạnh phúc trong nghị quyết đại hội Đảng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, niềm hạnh phúc của người dân không chỉ ăn no, mặc ấm mà còn phải kết hợp các yếu tố khác liên tinh thần, văn hóa. Trong các hoạt động công vụ, nếu lấy thước đo là hạnh phúc để đánh giá hiệu quả của bộ máy công quyền thì nơi người dân nào có chỉ số hạnh phúc cao, nơi đó, cán bộ, công chức đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhất trí với đánh giá của tỉnh về những tồn tại, vướng mắc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, quy mô nền kinh tế Yên Bái còn nhỏ, tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế chưa cao, công nghiệp chưa phải là điểm đột phá, dịch vụ du lịch còn hạn chế, giáo dục các vùng miền còn chênh lệch, đây là những điểm yếu cần khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh thời gian tới là công tác quy hoạch tỉnh phù hợp với quy hoạch vùng, quốc gia. Hơn 80 km hai bên bờ sông Hồng là thuận lợi của Yên Bái. Nếu quy hoạch vùng sắp tới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn kế hoạch này để khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế dọc hai bên bờ sông Hồng. Thứ hai là thực hiện mục tiêu kép năm 2021 vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Yên Bái phải cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Yên Bái cần cụ thể hóa các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cần phát huy lợi thế để tập trung thực hiện các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; cùng với đó cụ thể hóa các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Quốc hội sẽ giám sát việc phân bổ, bố trí nguồn vốn cho chương trình này.

Đặc biệt tỉnh Yên Bái cần tổng kết, đánh giá, mô hình hoạt động của các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú; thực hiện tốt các chính sách giữ rừng. Quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc gắn với xây dựng hình ảnh con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập". Yên Bái cần ưu tiên sử dụng công nghệ cao bảo vệ môi trường. Chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình và đánh giá cao các kiến nghị của tỉnh về những nội dung như ưu tiên dành nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng- liên vùng; tăng mức vốn trong cân đối cho các tính tỉnh miền núi, có tỷ lệ che phủ rừng lớn, trong đó có Yên Bái. Ưu tiên dành nguồn lực đầu tư các công trình dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai cho các tinh thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tổng hợp chuyển cho Chính phủ và các bộ, ngành xem xét, giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Yên Bái.Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, nói chuyện và tặng quà cho thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Chủ tịch Quốc hội biểu dương thành tích mà thầy và trò của trường đã đạt được trong những năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm đầu tư cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số; chúc các cháu học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn là niềm tự hào của gia đình, dòng họ và nhà trường./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
14 giờ trước
62 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
17 giờ trước
76 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
24 giờ trước
72 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
2 ngày trước
615 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
2 ngày trước
119 lượt xem