ASEAN-Hoa Kỳ thúc đẩy nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ 7, 14.11.2020 | 15:41:27
209 lượt xem
Hoa Kỳ là đối tác tích cực, thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực ứng phó Covid-19.

Sáng 14/11 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nằm 2 bên bờ Thái Bình Dương, các nước ASEAN và Hoa Kỳ hơn 40 năm qua đã duy trì quan hệ đối tác, gây dụng sự tin cậy, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu chung, thúc đẩy ổn định, phát triển và hợp tác cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, là đối tác chiến lược của ASEAN từ 2015, sự tham gia và đóng góp xây dựng của Hoa Kỳ cho các nỗ lực tăng cường lòng tin, đối thoại và hợp tác trong khu vực thông qua các khung do ASEAN chủ trì luôn được hoan nghênh.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu cùng với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong thời gian qua càng khiến nhu cầu hợp tác và phối hợp của các quốc gia trở nên nên cấp thiết. ASEAN đánh giá Hoa Kỳ là đối tác tích cực, thúc đẩy nhiều sáng kiến hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh.

“Phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, các đối tác trong đó có Hoa Kỳ nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức đang nổi lên trong đó có kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh, duy trì môi trường hòa bình, ổn định để các quốc gia tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.Đại diện cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự Hội nghị, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã gửi lời chúc mừng Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 20 đã tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và mối quan hệ chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ.

Ngay trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu vì đại dịch Covid-19, mối quan hệ chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ ngày càng trở lên quan trọng hơn và cùng nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi rất cảm kích trước nỗ lực của các đối tác ASEAN trong việc tiếp tục để mở chuỗi cung ứng quan trọng.

“Chúng tôi cam kết dành 87 triệu USD để hỗ trợ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Covid-19 trong khu vực. Chúng tôi đã tặng thiết bị bảo hộ cũng như máy thở cho các quốc gia ASEAN. Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng 2 bên tiếp tục hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân ASEAN cũng như Hoa Kỳ”, ông O’Brien nhấn mạnh.

Trong 4 năm qua, ASEAN và Hoa Kỳ đã thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế, giáo dục … Hai bên cũng đã mở rộng hợp tác về an ninh cũng như nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2019, Hoa Kỳ đã dành 250 triệu USD để nâng cao năng lực quốc phòng của các nước ASEAN. Thông qua sáng kiến minh bạch khu vực, Hoa Kỳ đã dành 950 triệu USD ủng hộ các nước ASEAN trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, phục hồi trong đại dịch và quản trị công.

ASEAN-Hoa Kỳ cũng hợp tác trong việc đào tạo những tài năng cho thế hệ kế tiếp cũng như mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta. Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 2 tỷ USD cho các dự án giáo dục, xây dựng các quỹ đầu tư cho ASEAN trong vòng 15 năm qua.

Hiện có khoảng hơn 500.000 học sinh, sinh viên từ các nước ASEAN đang học tập tại Hoa Kỳ. Đây đều là những học sinh xuất sắc và là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với các sinh viên Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ  đầu tư khoảng 384 triệu USD vào các nước ASEAN. ASEAN là một trong 5 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, năm 2019, thương mại song phương đã đạt hơn 354 tỷ USD./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu